Quan chức Israel: Việc thiết lập quan hệ với Saudi Arabia khó thành hiện thực

Phía Israel không xác nhận tiến trình cải thiện quan hệ với Saudi Arabia đang diễn ra và khẳng định ít có khả năng thành hiện thực.

Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi một nhà nước Palestine được thành lập. (Nguồn: Jerusalem Post)

Saudi Arabia tuyên bố nước này sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi một nhà nước Palestine được thành lập. (Nguồn: Jerusalem Post)

Ông Yuli Edelstein, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng thuộc Quốc hội Israel và là thành viên cấp cao trong đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 30/7 nhận định mục tiêu thiết lập quan hệ giữa Israel với Saudi Arabia sẽ ít có khả năng sớm trở thành hiện thực.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh quân đội Israel, ông Edelstein bày tỏ: “Theo tôi, còn quá sớm để nói về một thỏa thuận đang được triển khai”.

Trong khi đó, ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay tiến trình cải thiện quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia “có thể đang diễn ra”.

Trước đó, ngày 13/6, Người phát ngôn Đại sứ quán Saudi Arabia tại Mỹ tuyên bố nước này sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi một nhà nước Palestine được thành lập.

Người phát ngôn Fahad Nazer nhấn mạnh lập trường của Saudi Arabia về cuộc xung đột Israel-Palestine trong nhiều năm qua rất rõ ràng và nhất quán.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Saudi Arabia.

(theo AP)

Vy Anh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quan-chuc-israel-viec-thiet-lap-quan-he-voi-saudi-arabia-kho-thanh-hien-thuc-236549.html