Quá tải trung tâm đăng kiểm, 'bùng nổ' dịch vụ đăng kiểm thuê

Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm thời gian qua đã khiến một dịch vụ mới ra đời, mang tên 'đăng kiểm thuê'.

Việc nhiều trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, thiếu nhân lực hoạt động đã khiến việc đăng kiểm bị trì trệ và phiền toái cho các chủ xe khi tham gia đăng kiểm, không ít lái xe chán nản, từ đó dịch vụ đăng kiểm thuê đã ra đời như một sự tất yếu. Tìm kiếm từ khóa "đăng kiểm thuê", “đăng kiểm hộ” trên mạng, không khó thấy được những mẩu tin đăng kèm số điện thoại thông báo nhận xe đăng kiểm hộ ở bất kỳ địa điểm nào trong khu vực nội thành Hà Nội.

Theo quan sát của phóng viên, tại một số trung tâm đăng kiểm còn có người “cò” mời chào nhận đăng kiểm hộ với mức giá được từ 1-2 triệu đồng/xe dưới 9 chỗ, từ 1,5 – 5 triệu đồng/xe đối với xe trên 9 chỗ, xe tải, xe khách. Đa số khách hàng sử dụng dịch vụ này có xe ô tô dưới 9 chỗ và có nhu cầu đưa xe đi kiểm định vào các ngày làm việc trong tuần vì không sắp xếp công việc để tự đưa xe đi xếp hàng đăng kiểm được.

Dù phải chi từ 1-2 triệu đồng/xe nhưng nhiều người vẫn không ngại “xuống tiền” thuê người đăng kiểm hộ để tránh cảnh xếp hàng, mất thời gian. Anh Nguyễn Tuấn Anh (ở Trần Phú, Hà Đồng, Hà Nội) chia sẻ, do bận công việc và không có nhiều thời gian xếp hàng chờ đăng kiểm, anh đã tìm đến các hội nhóm trên mạng xã hội và dịch vụ "đăng kiểm thuê" với giá 1,5 triệu đồng/ô tô 5 chỗ, tính trọn gói không theo ngày chờ, còn nếu “xếp lốt thay” có mức giá giao động trên dưới 500 nghìn đồng/xe. Đến 2 hôm sau, người nhận đăng kiểm hộ đưa xe về bàn giao.

Theo anh Tuấn Anh, lúc đầu lo lắng vì không phải người quen, nhưng người đăng kiểm hộ cho phép chụp ảnh căn cước công dân và lúc giao nhận xe nên bản thân anh cũng yên tâm giao xe.

Anh Nguyễn Văn Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, mới đây đọc được thông tin trên Facebook có người nhận xếp hàng chờ đăng kiểm xe, trong khi đó, ô tô chỉ còn 2 ngày nữa đến hạn kiểm định, để đỡ mất thời gian xếp hàng lâu, anh đã tìm hỏi, mua với giá 800 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi cầm vé đến trung tâm đăng kiểm 290-3S (ở Lê Quang Đạo) thì không phải mẫu phiếu của đơn vị đăng kiểm này và không đăng kiểm được.

Vừa mất tiền, vừa không đăng kiểm được, các đối tượng lợi dụng tâm lý bán nốt xếp hàng chờ kiểm định “ảo” nhằm lừa gạt người có nhu cầu. Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nếu không thể tìm được ai đủ uy tín, tin cậy không nên ủy quyền cho họ đăng kiểm hộ, dù mức giá có thể còn rẻ. Đây là dịch vụ tự phát, là giao dịch dân sự, các bên tự thỏa thuận và rủi ro là có nếu kẻ xấu cố tình giăng bẫy.

Thực tế, có cung ắt có cầu nên các dịch vụ đăng kiểm thuê đã phát sinh khắp các trang mạng xã hội. Theo quy định của pháp luật hiện hành, không yêu cầu người đưa xe đi đăng kiểm phải là chủ sở hữu ghi trên giấy đăng ký xe ô tô. Bên cạnh đó, người đưa xe đi đăng kiểm có thể là bất cứ ai, không phải thông báo với đơn vị đăng kiểm và hoàn toàn không phạm luật.

Mặt khác, khi đưa cả xe và giấy tờ như vậy cho một người lạ nhận đăng kiểm hộ hoàn toàn có thể xảy ra nguy cơ mất tài sản hoặc tai nạn giao thông, hoặc nếu đó là người không đủ điều kiện để khiển xe tham gia giao thông đường bộ thì chủ xe sẽ phải liên đới bồi thường những thiệt hại xảy ra hoặc bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP nếu giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe.

Dịch vụ đi đăng kiểm “hộ” chỉ là giải pháp tạm thời, người dân cần cân nhắc kỹ khi sử dụng dịch vụ. Tại thời điểm này Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều trung tâm đăng kiểm được mở cửa trở lại. Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, để giảm thời gian chờ đợi, các chủ xe nên chủ động kiểm tra và bảo dưỡng xe, tra cứu và nộp phạt nguội để tránh phải quay đầu đi khắc phục và kiểm định lại lần 2.

Ngoài ra, các chủ xe cũng nên chủ động tìm hiểu thông tin về việc đăng ký trực tuyến và tình trạng hoạt động của trung tâm đăng kiểm mà mình định đưa xe đến, để tránh mất thời gian. Nếu có điều kiện, các chủ xe có thể tính đến phương án di chuyển sang các tỉnh khác vắng hơn để kiểm định, giảm tải cho các đơn vị tại Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức tiếp nhận 40 kiểm định viên quân sự vào chiều ngày 18/3 nhằm tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo kế hoạch, có 40 kiểm định viên quân sự được điều động hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm trong đó có 30 kiểm định viên chính thức và 10 kiểm định viên dự bị; trước đó, hơn 100 chiến sĩ cảnh sát đã tăng cường thêm. Hai lực lượng này sẽ hỗ trợ công tác đăng kiểm trong 1 tháng nhằm "giải tỏa" áp lực tại các trung tâm đăng kiểm.

PV

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/qua-tai-trung-tam-dang-kiem-bung-no-dich-vu-dang-kiem-thue-246927.html