Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Tòa sẽ tuyên án vào sáng 1/7

Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, chiều 29/6, sau khi các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa, Hội đồng xét xử cho biết sẽ tiến hành nghị án và tuyên án phúc thẩm với 19 bị cáo vào sáng thứ Sáu 1/7/2022.

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm sáng 27/6. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm sáng 27/6. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Nói lời sau cùng tại Tòa, 19 bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo và đề nghị hủy bỏ lệnh kê biên tài sản. Các bị cáo thừa nhận sai phạm, nhưng mong cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá những tình tiết liên quan đến nhân thân, hoàn cảnh gia đình, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả...

Trước đó, nêu quan điểm tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, trong quá trình tố tụng, các bị cáo cơ bản khai nhận, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, không có tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo không tuân thủ quy định, quy trình, tiêu chuẩn chất lượng,... nên dẫn đến hậu quả của vụ án.

Đối với nhóm các bị cáo là quản lý dự án, Viện Kiểm sát cho rằng, do tính nguy hiểm của hành vi, hình phạt Tòa sơ thẩm tuyên là phù hợp, không có căn cứ để giảm hình phạt cho các bị cáo.

Đối với các bị cáo thuộc nhóm nhà thầu thi công, Viện Kiểm sát nhận định các bị cáo này có những sai phạm trong quá trình thi công, không đảm bảo quy trình tiêu chuẩn, vật liệu, giám định chất lượng,... Trong quá trình tố tụng, các bị cáo đã có bồi thường nhưng không đáng kể so với thiệt hại gây ra; hình phạt đã tương xứng với hành vi nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Đối với các bị cáo thuộc các nhà thầu tư vấn giám sát, Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo là những giám sát viên vật liệu, phòng thí nghiệm, hiện trường,... nhưng không đảm bảo quy trình, yêu cầu kỹ thuật, chất lượng,... Mặc dù có bồi thường nhưng không đáng kể so với thiệt hại gây ra. Các bị đơn trong vụ án là các công ty, nhà thầu chưa nộp thêm khoản tiền nào để liên đới bồi thường thiệt hại cùng các bị cáo. Do đó, Viện Kiểm sát cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo.

Trong phần tranh luận tại phiên phúc thẩm, Luật sư của bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp tài liệu thể hiện bị cáo Cường đã nộp 200 triệu đồng khắc phục hậu quả. Viện Kiểm sát ghi nhận nội dung này và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi tiến hành nghị án, Tòa phúc thẩm sẽ tuyên án với 19 bị cáo vào sáng 1/7.

Trước đó, bản án sơ thẩm xác định, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140 km, trong đó giai đoạn 1 của dự án dài 65 km từ thành phố Đà Nẵng tới thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Giai đoạn 2 dài hơn 74 km. Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65 km của giai đoạn 1.

Mặc dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65km đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông. Chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án. Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu và thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Xuân Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phap-luat/phuc-tham-vu-cao-toc-da-nang-quang-ngai-toa-se-tuyen-an-vao-sang-17-20220629181215928.htm