Phòng không Gruzia cảnh báo tiếp tục gây thiệt hại nặng cho không quân Nga

Tạp chí Forbes của Mỹ cho biết, vào năm 2008, lực lượng phòng không Gruzia đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho không quân Nga và họ tuyên bố sẽ lặp lại được thành công này.

Tờ báo Mỹ nhận định, sau khi Nga đánh bại Gruzia trong một cuộc chiến ngắn ngày cách đây 12 năm, giành quyền kiểm soát một phần đáng kể lãnh thổ đất nước, Tbilisi quyết định phải tăng cường phòng thủ.

Tờ báo Mỹ nhận định, sau khi Nga đánh bại Gruzia trong một cuộc chiến ngắn ngày cách đây 12 năm, giành quyền kiểm soát một phần đáng kể lãnh thổ đất nước, Tbilisi quyết định phải tăng cường phòng thủ.

Vào ngày 11/9/2020, Gruzia đã ký một thỏa thuận với công ty Rafael của Israel để hiện đại hóa hệ thống phòng không đi kèm đào tạo lại nhân viên. Hiện vẫn chưa rõ chi phí của hợp đồng và cũng không rõ loại vũ khí nào đang được đề cập.

Có lẽ phần quan trọng nhất của kế hoạch này là nâng cấp hệ thống radar và phòng không. Gruzia được thừa hưởng từ Liên Xô các tổ hợp tên lửa tầm trung S-125M Neva-M và 9K37 Buk-M1; và tầm ngắn 9K33M2 Osa-AK, 9K33M3 Osa-AKM và 9K35 Strela-10.

Trong số trên, S-125M là một hệ thống phòng không cố định, trong khi tất cả các tổ hợp còn lại đều là loại cơ động, tuy nhiên chúng đã có tuổi đời khá cao và số lượng ở mức tương đối hạn chế.

Năm 2008, Ukraine đã bàn giao cho Gruzia một số tổ hợp S-125M, cung cấp 4 trạm tình báo vô tuyến thụ động Kolchuga-M, đồng thời huấn luyện cho quân nhân Gruzia phương pháp sử dụng hệ thống phòng không di động tránh khỏi các cuộc phục kích.

Theo Tbilisi, từ ngày 8 - 11/ 8/2008, lực lượng phòng không Gruzia mặc dù có quy mô rất hạn chế và thiếu kinh nghiệm chiến đấu nhưng vẫn gây cho không quân Nga thiệt hại rất nặng nề.

Theo thông kê, vào ngày 8/8/2008, một chiếc Su-25 của Nga xuất phát từ Budyonovsk đã bị bắn rơi tại Dzava, một số ý kiến cho rằng chiếc Su-25 này bị Osa-AK tiêu diệt, nhưng hầu hết các ý kiến đều cho rằng đây là "tác phẩm" của Buk-M1.

Cũng trong ngày 8/8/2008, một máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-22M3 xuất phát từ căn cứ 929 TNAE (Akthubinsk) đã bị bắn rơi tại địa điểm giữa Gori và Tskhinvali, 3 trong số 4 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Vào hôm sau ngày 9/8/2008, thêm một chiếc Su-25 nữa của Nga xuất phát từ Budyonovsk lại bị bắn rơi bởi tổ hợp phòng không Buk-M1 tại Dzhava, phi công điều khiển máy bay Edamenko đã thiệt mạng.

Giới phân tích cho rằng sau thiệt hại nặng nề trên, một cuộc cải tổ quân sự quy mô lớn đã bắt đầu ở Nga. Moskva phải giảm đáng kể số lượng quân nhân và tăng cường mua sắm các loại vũ khí mới lên tới 15 tỷ USD.

Tuy nhiên Gruzia cũng bị thiệt hại nặng về thiết bị, khi quân đội Nga chiếm được hoặc phá hủy tất cả các trạm radar lớn, 5 hệ thống phòng không Osa, hầu hết các tổ hợp Buk, do đó Gruzia gần như không có khả năng phòng thủ trước máy bay địch.

Trong nỗ lực tái trang bị, cuối năm 2008, Gruzia đã nhận được hệ thống phòng không tầm trung SPYDER từ Israel, và vào năm 2017 là hệ thống phòng không tầm ngắn Mistral từ Pháp.

Ngoài ra Ukraine đã bán radar tầm xa cho Gruzia, còn Pháp cung cấp radar tầm trung. Các tên lửa Buk, Osa và Strela từ thời Liên Xô vẫn nằm trong hệ thống phòng không của Gruzia, nhưng công nghệ của Pháp và Israel đang dần chiếm ưu thế.

Gruzia tự tin cho rằng chỉ với các hệ thống phòng không cũ mà người Nga đã quá quen thuộc vẫn đủ gây thiệt hại lớn cho Mosksva thì với những tổ hợp mới, họ có thể khiến Nga tiếp tục hứng chịu tổn thất, thậm chí nặng nề hơn.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-phong-khong-gruzia-canh-bao-tiep-tuc-gay-thiet-hai-nang-cho-khong-quan-nga-post445122.antd