Phe kháng chiến Afghanistan tìm cách thành lập chính phủ lưu vong

  Báo An Ninh Thủ Đô
  192 liên quanGốc

  Lãnh đạo Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đang tập hợp cùng các quan chức chính quyền Afghanistan cũ, để tìm cách thành lập chính phủ lưu vong nhằm chống lại Taliban.

  Các thành viên chủ chốt của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) sau khi bị đánh bật khỏi những căn cứ chính tại thung lũng Panjshir, họ đã di tản sang nước láng giềng Tajikistan.

  Các lãnh đạo FANR đang tìm cách tập hợp lại nhằm xây dựng lực lượng cho cuộc kháng chiến lâu dài chống lại Taliban.

  Một cựu quan chức Afghanistan giấu tên cho biết, FANR đã liên lạc với các chính trị gia trong chính quyền Afghanistan cũ, các quan chức quân đội để thành lập một chính phủ lưu vong.

  Họ đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính, quân sự để xây dựng lực lượng kháng chiến lâu dài chống lại phe Taliban.

  Thành phần trong chính phủ lưu vong gồm FANR, các quan chức của lực lượng quốc phòng và an ninh quốc gia cũng như quan chức trong chính quyền Afghanistan vừa bị Taliban lật đổ.

  Nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và họ vẫn chưa thống nhất được về mặt tư tưởng.

  Chính phủ lưu vong sẽ đại diện cho các sắc tộc và tôn giáo khác nhau của Afghanistan, gồm người Hồi giáo Afghanistan dòng Sunni, Shiite, người Pashtun, Tajik, Uzbek và Hazara.

  Một số lãnh chúa các bộ lạc quyền lực cùng một số nhà môi giới uy tín đang tìm cách hợp tác từ bên ngoài Tajikistan.

  Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - người đã tháo chạy sang Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - không nằm trong cuộc thảo luận.

  Giới phân tích lo ngại viễn cảnh về một chính phủ lưu vong có thể khiến Afghanistan một lần nữa lâm vào cuộc nội chiến.

  Trong khi đó, Taliban đã cho thấy họ đã nuốt lời hứa về việc thành lập một chính phủ đa thành phần tại Afghanistan.

  Ngay cả Pakistan là đồng minh số một của Taliban cũng cảnh báo lực lượng này rằng, nếu không thành lập chính phủ gồm tất cả các phe phái, các cuộc nổi dậy sẽ biến thành nội chiến ở Afghanistan.

  Được biết vào tuần trước Tajikistan và Pakistan cũng đã thống nhất về việc tổ chức các cuộc đàm phán bí mật về ngừng bắn và chia sẻ quyền lực giữa FANR và Taliban ở Dushanbe. (Hình ảnh Tổng thống Tajiskitan Emomali Rahmon trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Imran Khan).

  Ngoại trưởng Pakistan, Shah Mahmood Qureshi, cho biết nước này tiếp tục theo dõi các hành động của Taliban và chưa chính thức chấp nhận "chính phủ lâm thời" của họ.

  Ngoại trưởng Pakistan, Shah Mahmood Qureshi, cho biết nước này tiếp tục theo dõi các hành động của Taliban và chưa chính thức chấp nhận "chính phủ lâm thời" của họ.

  Nếu một chính phủ Afghanistan lưu vong được thành lập, nguy cơ Afghanistan sẽ bị cuốn vào một cuộc nội chiến mới là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

  Việt Hùng

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-phe-khang-chien-afghanistan-tim-cach-thanh-lap-chinh-phu-luu-vong-post481511.antd