Petrovietnam: 'Vững tay chèo' trước sóng gió của 'khủng hoảng kép'

  Gốc

  Lách qua khe cửa hẹp đầy khó khăn bằng sự quyết liệt, kiên trì và đồng lòng của toàn thể người lao động, 8 tháng của năm 2020 đã đi qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh nhiều công ty dầu khí thế giới chao đảo trước 'khủng hoảng kép' do tác động của đại dịch Covid-19 và giá dầu thấp kéo dài.

  Nhiều mảng xám trong bức tranh công nghiệp dầu khí toàn cầu

  Từ đầu năm đến nay, bức tranh công nghiệp dầu khí thế giới trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết. Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến giá dầu lao dốc, tập đoàn dầu mỏ BP của Anh dự đoán thị trường dầu mỏ sẽ suy thoái trong một thời gian dài và đã chọn cách bán tài sản trị giá 20 tỉ đô la, đặc biệt là trong lĩnh vực thăm dò.

  Saudi Aramco, “người khổng lồ” dầu mỏ của Arab Saudi mất 50% lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020. Aramco cũng đã đình chỉ thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD nhằm mở rộng lĩnh vực lọc hóa dầu của Trung Quốc.

  Nhiều công ty dầu khí Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng

  ExxonMobil - công ty dầu khí số 1 thế giới của Mỹ vừa bị loại khỏi chỉ số công nghiệp Dow Jones và đang phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách 48 tỉ USD vào năm 2021. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh trong năm 2020 ước tính chỉ đạt 17,4 tỉ USD, thấp hơn 20 tỉ USD so với kế hoạch chi tiêu và cổ tức. Doanh nghiệp này đã vay mới thêm 23 tỉ USD trong năm nay, tăng gấp đôi số nợ trong bảng cân đối tài sản. Dự báo, ExxonMobil sẽ lỗ khoảng 1,9 tỉ USD cả năm 2020, sau khi công bố lỗ 2 quý liên tiếp lần đầu tiên trong lịch sử.

  Nhiều công ty dầu khí Mỹ đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và đang phải nỗ lực thanh toán các khoản nợ. Chesapeake Energy đang xin bảo hộ phá sản khi ký thỏa thuận với các chủ nợ về việc cung cấp một gói tín dụng cho vay mới. Whiting Petroleum đang đàm phán với các chủ nợ về việc xóa nợ 2,2 tỉ USD thông qua việc sở hữu 97% cổ phần công ty. Denbury Resources đang thuê công ty dịch vụ tư vấn tài chính Evercore nhằm quản lý khoản nợ trị giá 2,3 tỉ USD của mình. Ba công ty dịch vụ dầu khí hàng đầu thế giới là Schlumberger, Halliburton, Baker Hughes đã chuyển công việc của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư khoan sang chế độ làm việc từ xa…

  Theo số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), đầu tư vào các hoạt động dầu khí toàn cầu năm 2020 đã giảm 30%, xuống còn 328,4 tỉ USD, các công ty dầu khí buộc phải cắt giảm đầu tư của mình trong bối cảnh doanh thu sụt giảm hiện nay.

  Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, hầu như không có đánh giá sáng sủa nào cho nền công nghiệp dầu khí thế giới, kể cả từ các tổ chức uy tín đến các chuyên gia kinh tế lạc quan nhất. Và Petrovietnam là một doanh nghiệp hội nhập sâu rộng với quốc tế nên cũng không nằm ngoài “vòng xoáy” khốc liệt ấy.

  Nhận diện khó khăn, vững vàng vượt sóng

  8 tháng của năm 2020 đã đi qua trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) ở hầu hết các lĩnh vực, nhưng Petrovietnam vẫn duy trì được tiến độ những hoạt động SXKD chính. Theo đó, Tập đoàn đã vượt 8,2% kế hoạch khai thác dầu khí, đạt lợi nhuận khả quan, đóng góp cho ngân sách Nhà nước gần 45.000 tỉ đồng, đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược cho nền kinh tế.

  Những con số khô khan này thực sự sẽ trở thành ấn tượng đặc biệt khi đặt vào bức tranh dầu khí toàn cầu, khi thị trường đang chịu áp lực cả về nhu cầu giảm và nguồn cung gia tăng.

  Petrovietnam vững vàng vượt qua sóng gió

  Trong lịch sử phát triển của mình, Petrovietnam từng trải qua nhiều thời kỳ khó khăn, thậm chí có những năm được gọi là “đen tối”, tuy nhiên, nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng giai đoạn này mới là giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử phát triển của ngành Dầu khí. Nhưng đến nay, Petrovietnam vẫn kiên cường trụ vững. Là một doanh nghiệp trụ cột của nền kinh tế, được Đảng, Chính phủ và nhân dân đặt nhiều kỳ vọng, giao nhiều trọng trách, Petrovietnam và những người lao động Dầu khí có truyền thống dấn thân cống hiến, được trui rèn trong khắc nghiệt và rủi ro, không dễ dàng, song vẫn từng bước, từng bước vượt qua khó khăn, bão tố, luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình.

  Người ta thường lấy hình tượng chèo lái con tàu vượt sóng gió trên biển để làm bài học cho những nỗ lực vượt khó. Thuyền trưởng và đội ngũ những người điều khiển tàu ngoài sức chịu đựng dẻo dai, kinh nghiệm chống chọi với sóng gió còn phải có cơ mưu, quyền biến mới có thể vượt qua bão tố. Nếu ví Petrovietnam như một con tàu, sẽ không khó để nhận thấy trên tàu là một đội ngũ có bản lĩnh, căn cơ vững vàng trên hải trình đầy giông tố vừa qua.

  Nỗ lực tạo nên và giữ gìn sự gắn kết đội ngũ, sức sống của Tập đoàn bằng các phương pháp tiếp cận hiện đại, cập nhật kỹ năng, kinh nghiệm tiên tiến, tập thể các nhà quản trị - lãnh đạo Tập đoàn đã nhận dạng tình trạng của mình, làm rõ các vấn đề mình đang phải đối mặt, cùng nhau chia sẻ các hiểu biết và kinh nghiệm, cảnh báo nhau về các nguy cơ, động viên nhau vượt qua thách thức và qua đó xây dựng sự hợp tác tin cậy, sự phối hợp hài hòa, đồng sức chung lòng vì sự ổn định và phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

  Petrovietnam kỳ vọng trong những tháng còn lại của năm với kịch bản điều hành, các gói giải pháp được chuẩn bị chu đáo, lượng định cẩn trọng, phù hợp với các nguồn lực doanh nghiệp sẵn sàng ứng phó với “khủng hoảng kép”. Trong 8 nhóm giải pháp Petrovietnam đưa ra trong bối cảnh hiện nay. Đáng lưu ý là hai nhóm giải pháp: Nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, rà soát hệ thống văn bản, quy chế quản lý nội bộ, thực hiện số hóa, nâng cao công tác quản trị rủi ro; phát huy các giải pháp công nghệ để tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, xem xét tiết giảm/dừng giãn thanh toán/lùi thời gian thực hiện các chi phí SXKD chưa cấp bách nhằm giảm giá thành sản phẩm về mức tối ưu.

  Tại buổi làm việc với Petrovietnam ngày 10-9 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh: Petrovietnam có sứ mệnh “góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, là đầu tàu kinh tế trong xây dựng và phát triển đất nước, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 cần có sự đóng góp rất lớn của Petrovietnam”.

  PV

   Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/petrovietnam-vung-tay-cheo-truoc-song-gio-cua-khung-hoang-kep-143993.html