OpenAI đề xuất các giải pháp quản lý AI

Chủ tịch OpenAI - công ty sáng tạo ChatGPT, ông Greg Brockman cho biết OpenAI đang thử nghiệm cách thức thu thập dữ liệu lớn về các quyết định tác động tới trí tuệ nhân tạo (AI).

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng của OpenAI và ChatGPT. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch OpenAI - công ty sáng tạo ra ChatGPT, ông Greg Brockman cho biết OpenAI đang thử nghiệm cách thức thu thập dữ liệu lớn về các quyết định tác động tới trí tuệ nhân tạo (AI).

Tại AI Forward - sự kiện do Goldman Sachs Group Inc và SV Angel tổ chức ở San Francisco (Mỹ), ông Brockman đã thảo luận về cách OpenAI nỗ lực tìm kiếm quy định quản lý AI trên toàn cầu.

Ông đang hướng đến mô hình tương tự như của Wikipedia, đòi hỏi người dùng có quan điểm khác nhau nhất trí về nội dung đăng trên trang bách khoa toàn thư trực tuyến này.

Ông nhấn mạnh việc tự mình đưa ra quy định quản lý cho tất cả mọi người là không khả thi, mà đây là một quá trình đưa ra quyết định mang tính dân chủ.

Chủ tịch Brockman cho rằng các chính phủ trên thế giới cần phối hợp để đảm bảo AI được phát triển một cách an toàn.

Đánh giá về tương lai đối với AI, ông Brockman và OpenAI nhận định một tổ chức như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) có thể đặt ra những hạn chế đối với việc triển khai, tuân thủ chặt chẽ với các tiêu chuẩn an toàn và theo dõi việc sử dụng năng lực của máy tính.

Một giải pháp khác do ông Brokman đề xuất là xây dựng thỏa thuận toàn cầu nhằm giúp hạn chế tốc độ phát triển của các năng lực mang tính tiên phong của AI, hoặc một dự án chung toàn cầu mà các chính phủ lớn có thể tham gia.

Tuần trước, Giám đốc điều hành (CEO) OpenAI, Sam Altman cũng đã đề xuất với các nhà lập pháp Mỹ về việc tạo ra các hành lang pháp lý đối với AI, trong đó có việc yêu cầu giấy phép phát triển các mô hình AI phức tạp và xây dựng cơ chế quản lý liên quan.

Kể từ khi ra mắt ngày 30/11, ChatGPT sử dụng công nghệ AI tạo sinh đã trở thành ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất mọi thời đại.

Ứng dụng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi hóc búa, viết mã code, sáng tác thơ hoặc viết bài luận, thậm chí có thể giúp học sinh - sinh viên vượt qua các kỳ thi khó.

Tuy nhiên, công nghệ AI cũng trở thành tâm điểm quan ngại về khả năng có thể tạo ra hình ảnh deepfake và các thông tin sai lệch khác./.

Hải Yến/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/openai-de-xuat-ca-c-giai-phap-quan-ly-ai/292623.html