OPEC+ khiến Mỹ thất vọng?

  Giá dầu hôm 4-8 tăng trở lại, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2-2022 trong phiên giao dịch trước đó.

  Theo Reuters, giá dầu thô Brent và WTI có lúc tăng lần lượt là 96,88 USD/thùng và 90,87 USD/thùng.

  Giá dầu có những biến động như vậy sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần rồi. Ngoài ra, tại cuộc họp hôm 3-8, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) nhất trí tăng sản lượng khai thác lên thêm 100.000 thùng/ngày vào tháng tới.

  Với mức tăng như thế, giới phân tích chỉ ra rằng sản lượng của OPEC+ trong tháng 9 thấp hơn nhiều so với các tháng trước đó bất chấp thị trường năng lượng toàn cầu vẫn đối mặt tình trạng thiếu nguồn cung.

  Một nhà máy lọc dầu ở TP Denver, bang Colorado - Mỹ Ảnh: REUTERS

  Một nhà máy lọc dầu ở TP Denver, bang Colorado - Mỹ Ảnh: REUTERS

  OPEC+ có động thái trên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden vào giữa tháng 7 đến thăm Ả Rập Saudi trong nỗ lực thuyết phục nước chủ nhà tăng nguồn cung dầu để hỗ trợ Washington và nền kinh tế toàn cầu. Khi được hỏi về mức tăng sản lượng khiêm tốn của OPEC+,

  Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 3-8 nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Biden vẫn đang tập trung duy trì giá dầu ở mức thấp cho người dân. Trả lời phỏng vấn đài CNN cùng ngày, ông Amos Hochstein, cố vấn an ninh năng lượng hàng đầu của chính quyền Mỹ, gọi động thái tăng sản lượng của OPEC+ là "bước đi đúng hướng", dù thừa nhận điều này sẽ không tác động đáng kể đến chi phí nhiên liệu của người Mỹ.

  Trong khi đó, ông Arun Kumar, Chủ tịch Công ty khai thác và sản xuất dầu khí Bharat Petroleum (Ấn Độ), nói với tờ Economic Times rằng giá dầu thô có thể giảm còn 90 USD/thùng trong vòng 2 tháng nếu Mỹ tiếp tục vật lộn với lạm phát cao và tăng trưởng thấp trong lúc Trung Quốc không thể tìm ra giải pháp cho những vấn đề kinh tế của mình. Khi đó, những thách thức ở 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới này có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về dầu.

  Nguồn SGĐT: http://saigondautu.com.vn/the-gioi/opec-khien-my-that-vong-108011.html