Ông Troussier và cơ hội 'giữ ghế' ở đội tuyển Việt Nam

Thất bại tại Asian Cup 2023 khiến sức ép đè nặng lên HLV Philippe Troussier và các cộng sự, đẩy nhà cầm quân người Pháp đến áp lực buộc phải thắng ở Vòng loại 2 World Cup 2026 khu vực châu Á. Ông Troussier liệu có cơ hội giữ ghế sau 2 trận đấu sắp tới với Indonesia?

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) theo tìm hiểu vẫn dành sự ủng hộ và tin tưởng nhất định đối với HLV Troussier. Lý do bởi dù đội tuyển Việt Nam thi đấu không thành công ở Asian Cup 2023, nhưng vẫn có những thay đổi được đánh giá là tích cực. Đó là các nhân tố mới ở đội bóng, tạo nên không khí sôi nổi hơn.

HLV Troussier hướng dẫn các cầu thủ tập luyện

HLV Troussier hướng dẫn các cầu thủ tập luyện

Sau giai đoạn để nhiều trụ cột ra ngoài kế hoạch vì những lý do khác nhau, cả vì chấn thương và yếu tố chiến thuật, HLV Troussier cũng đang lên phương án triệu tập lại. Thực tế, ông Troussier và các trợ lý thời gian qua đã theo dõi rất sát các giải đấu quốc nội.

Nhà cầm quân người Pháp đã trực tiếp sang Nhật Bản gặp gỡ Công Phượng để tìm hiểu phong độ, tâm tư nguyện vọng, đồng thời trao đổi với nhiều trường hợp khác như Quế Ngọc Hải, Đoàn Văn Hậu… Nó là tín hiệu cho thấy các cầu thủ này gần như chắc chắn sẽ trở lại đội tuyển Việt Nam.

Đây sẽ là sự tăng cường tích cực đối với đội bóng cho các lượt trận tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026, trước mắt là 2 cuộc đối đầu với Indonesia tháng 3 tới. Vấn đề quan trọng hơn, nó có thể tạo hiệu ứng tích cực đối với đội tuyển Việt Nam, vốn bị phân tâm khá nhiều vì những câu chuyện hậu trường ở giai đoạn chuyển giao quyền lực trên băng ghế huấn luyện. Khi dấu ấn của HLV Park Hang-seo đã phai nhạt, tuyển Việt Nam sẽ thực sự bước vào giai đoạn mới.

Việc triệu tập các cựu binh cũng cho thấy, ông Troussier đã chấp nhận có sự điều chỉnh nhất định về nhân sự, sau khi có dấu hiệu đặt niềm tin quá nhiều vào những cầu thủ trẻ, vốn tiềm năng nhưng còn thiếu kinh nghiệm.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, VFF thực tế cũng lo lắng trước việc ông Troussier chưa tạo được mối liên hệ tích cực với các ngôi sao hàng đầu. Quá trình làm việc giữa đôi bên thời gian qua, VFF vẫn thể hiện sự ủng hộ với HLV Troussier, nhưng đồng thời chờ đợi ông thầy người Pháp có sự điều chỉnh thích hợp hơn.

Tại bảng F, đội tuyển Việt Nam đang được 3 điểm sau 2 lượt trận, kém Iraq 3 điểm nhưng hơn Indonesia 2 điểm. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo VFF cho rằng trong trường hợp giành được tối thiểu 4 điểm qua 2 lượt trận với Indonesia, cơ hội của Việt Nam là khá tốt. Trường hợp chỉ được 2 điểm (tương đương 2 trận hòa) cũng là kết quả không tệ, do đội vẫn nhiều cơ hội để giành vị trí nhì bảng, tương đương suất vào vòng 3.

Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, lãnh đạo VFF cũng đã trao đổi với một số ngôi sao vắng mặt ở đội tuyển Việt Nam thời gian qua để động viên và nhắc nhở nỗ lực thi đấu, qua đó giúp HLV Troussier có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Chúng tôi quán triệt quan điểm trong mọi trường hợp, lợi ích của đội tuyển quốc gia phải đặt lên cao nhất. Các cầu thủ cần ý thức được điều đó để nỗ lực hết khả năng, bởi khi có sự cống hiến, họ cũng được nhận lại những giá trị tương xứng. Cho dù HLV trưởng là ai thì cầu thủ trước hết phải thi đấu vì đội tuyển và vì chính mình”- một lãnh đạo VFF chia sẻ.

Hiện vẫn có những lo lắng nhất định khi hệ thống trợ lý của HLV Troussier chưa tập hợp được những gương mặt thực sự lành nghề. Điều này phần nào thể hiện qua khâu chuẩn bị nhân sự và chiến thuật của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia ở Asian Cup 2023.

Đội bóng của ông Troussier tỏ ra khá bị động trước chiến thuật tấn công của đối thủ. Các điểm yếu này có thể sẽ được phân tích để đội tuyển Việt Nam có sự chuẩn bị tốt hơn cho 2 cuộc đối đầu sắp tới.

VP

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ong-troussier-va-co-hoi-giu-ghe-o-doi-tuyen-viet-nam-post1616754.tpo