Ông Tharman Shanmugaratnam đắc cử Tổng thống Singapore

Ông Tharman Shanmugaratnam, cựu Phó thủ tướng Singapore, đã được bầu làm Tổng thống thứ 9 của Singapore.

Vợ chồng ông Tharman Shanmugaratnam

Vợ chồng ông Tharman Shanmugaratnam

Theo kết quả vừa được Cơ quan Bầu cử Singapore công bố, nhà kinh tế 66 tuổi này đã giành chiến thắng vang dội trước 2 ứng cử viên đối thủ trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 1-9, với 70,4% phiếu bầu.

“Tôi tuyên bố ông Tharman Shanmugaratnam là ứng cử viên được bầu hợp pháp làm Tổng thống Singapore”, quan chức phụ trách bầu cử Tan Meng Dui cho biết.

Phát biểu ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Tharman bày tỏ tin tưởng rằng lá phiếu bầu cho ông là lá phiếu tín nhiệm đối với Singapore.

Theo quy định của Hiến pháp Singapore, Tổng thống không thuộc đảng phái chính trị nào, đóng vai trò là người đại diện cho đất nước, và có nhiệm kỳ 6 năm.

Sau khi đắc cử, ông Tharman sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 9 của Singapore vào ngày 14-9 tới, kế nhiệm bà Halimah Yacob.

Thủ tướng Singapore hiện nay là ông Lý Hiển Long thuộc Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng đã nắm quyền lãnh đạo đất nước Singapore liên tục kể từ năm 1959.

Các nhà phân tích cho rằng chiến thắng vang dội của ứng cử viên được coi là gần gũi nhất với giới cầm quyền là dấu hiệu cho thấy người dân Singapore nhìn chung vẫn tin tưởng vào Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền.

Theo Aljazeera

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ong-tharman-shanmugaratnam-dac-cu-tong-thong-singapore-post550563.antd