Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận trách nhiệm trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C

  Báo Công Thương
  373 liên quanGốcHà Nội

  Bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày, đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo việc thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

  Bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận trách nhiệm

  Ngày 21/6, sau khi Viện kiểm soát nhân dân Cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan, Hội đồng nhân dân dành gần 2 giờ để cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối đáp với quan điểm luận tội của phía Viện kiểm sát.

  Bắt đầu phần đối đáp, ông Chung rằng: Tôi khẳng định những lời trình bày từ trước đến nay tại cơ quan điều tra, tòa sơ thẩm và phúc thẩm hôm nay đều trung thực, đúng với nội dung đã diễn ra.

  Cựu chủ tịch Hà Nội nói đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

  Cựu chủ tịch Hà Nội nói đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

  Đồng thời, ông Chung nhấn mạnh, bản thân quen biết Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) từ trước năm 2016 sau khi Giang giao một số sản phẩm, mặt hàng cho siêu thị Minh Hoa của vợ ông Chung.

  Về cáo buộc Arktic là công ty gia đình của bị cáo, ông Chung một lần nữa có quan điểm cho rằng, bị cáo cùng vợ và con trai không góp vốn thành lập doanh nghiệp này. Viện dẫn thêm Luật Doanh nghiệp, ông Chung nhấn mạnh không có khái niệm "công ty gia đình".

  Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, những lời khai của Nguyễn Trường Giang không đúng sự thật, đặc biệt là việc Công ty Arktic là công ty gia đình của ông Chung.

  Sau đó, chủ tọa yêu cầu ông Chung chỉ tập trung những nội dung liên quan đến việc nhập chế phẩm Redoxy-3C thì mới có tác dụng minh oan cho mình, mới có căn cứ để xem xét.

  Về vấn đề này, bị cáo Nguyễn Đức Chung trình bày, đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc chỉ đạo việc thử nghiệm, mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

  “Tôi chịu trách nhiệm về việc dự án này đã làm và đang bị dừng dang dở. Quả thật chế phẩm Redoxy-3C là chế phẩm rất thân thiện với môi trường... Tôi mong Hội đồng xét xử xem xét để Công ty thoát nước tiếp tục sử dụng chế phẩm này cải thiện môi trường nước ở Hà Nội", ông Chung trình bày.

  Vị Chủ tọa phiên tòa cho hay, chủ trương xử lý môi trường nước bằng chế phẩm Redoxy-3C là hoàn toàn đúng đắn, Công ty thoát nước Hà Nội có thể tiếp tục dự án này nếu làm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

  Trước thái độ của bị cáo Nguyễn Đức Chung, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Chung đã thừa nhận, nhận thức được trách nhiệm của mình trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C; nhận trách nhiệm người đứng đầu.

  Được quyền nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong Hội đồng xét xử ghi nhận việc bị cáo tích cực khắc phục hậu quả.

  Khắc phục xong hậu quả vụ án

  Đáng chú ý, trong phiên xử chiều nay, hội đồng xét xử thông báo các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung có xuất trình với hội đồng xét xử biên lai nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả ký tên vợ ông Chung là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa.

  Hội đồng xét xử sau đó hỏi ông Chung về số tiền trên, cựu chủ tịch Hà Nội cho hay, trên cơ sở trao đổi trực tiếp với chị và vợ, gia đình ông thống nhất vay bạn bè, người thân và gom góp được số tiền 15 tỉ đồng. Cựu chủ tịch Hà Nội nói đồng ý nộp 15 tỉ đồng này để khắc phục hậu quả vụ án.

  Như vậy, tính đến nay, gia đình cựu chủ tịch Hà Nội đã nộp tổng cộng 25 tỉ đồng, bằng với số tiền mà tòa sơ thẩm tuyên bị cáo phải bồi thường trong vụ án này.

  Trước đó, tại phiên tòa chiều 20/6, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị tòa xem xét lại số tiền 10 tỉ đồng mà chị của ông đã nộp khắc phục hậu quả thay mình, và đề nghị hội đồng xét xử cho bị cáo được gặp trực tiếp chị gái để hỏi rõ số tiền này "chị gái cho, hay cho vay".

  Hội đồng xét xử cho biết chị gái ông Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng có đơn xin xét xử vắng mặt.

  Theo đơn, bà cho biết vì thương em trai nên vay 10 tỉ đồng để nộp, với hy vọng giúp ông Chung có thể được giảm án và việc này không bàn bạc với ông Chung. Trường hợp ông Chung bị kết tội, bà vẫn tự nguyện khắc phục số tiền nêu trên, không đề nghị trả lại.

  Trước thông tin trên, cựu chủ tịch Hà Nội cho rằng, nếu tòa vẫn tuyên án, tôi vẫn chấp hành, nhưng không chấp nhận giá trị thiệt hại mà tòa sơ thẩm đã tuyên. Theo ông Chung, cấp sơ thẩm xác định giá trị thiệt hại của vụ án hơn 36 tỉ đồng là không đúng.

  Trước đó, tòa sơ thẩm xác định thiệt hại trong vụ án là hơn 36 tỉ đồng và buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này. Trong đó, cựu chủ tịch Hà Nội phải bồi thường 25 tỉ đồng.

  Do xuất hiện thêm tình tiết mới nên Viện kiểm sát cho rằng, cần xem xét lại một số vấn đề. Viện kiểm sát cho hay, ông Chung đã nhận thức được trách nhiệm của mình và tác động gia đình nộp thêm 15 tỉ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả.

  Ngoài ra, tòa cũng cho biết bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng cũng đã nộp toàn bộ tiền khắc phục hậu quả. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Chung và hai bị cáo Giang, Hùng.

  Do các bị cáo đã khắc phục xong hết thiệt hai của vụ án là hơn 36 tỉ đồng, nên Viện kiểm sát đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản gồm 3 nhà đất của ông Chung, căn nhà của vợ chồng ông Hùng.

  Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào 15h30 chiều mai.

  Ngọc Linh

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ong-nguyen-duc-chung-thua-nhan-trach-nhiem-trong-viec-mua-ban-che-pham-redoxy-3c-180895.html