Ông Biden khẳng định Mỹ không đưa quân đến Ukraine

Hãng tin AFP ngày 25/5 dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định lại rằng ông không có ý định gửi quân đến Ukraine.

Mỹ đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh: Getty Images

Mỹ đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh: Getty Images

"Không có lính Mỹ nào tham chiến ở Ukraine. Tôi quyết tâm giữ nguyên điều đó, nhưng chúng tôi luôn đứng vững với Ukraine và chúng tôi sẽ sát cánh cùng họ", ông Biden nói.

Nhà lãnh đạo Mỹ Joe Biden đồng thời chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin là "bạo chúa" với suy nghĩ NATO sẽ tan vỡ khi đánh vào Ukraine. "Thay vào đó, liên minh quốc phòng vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết", ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó một ngày (24/5), cơ quan báo chí chính phủ Ukraine đưa tin, nước này đã nhận được 85 tỷ USD tiền tài trợ từ nước ngoài kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự với Nga.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, khoản tiền này đã giúp Ukraine trang trải đầy đủ các khoản chi quan trọng, bao gồm trợ cấp hoặc các khoản phúc lợi xã hội khác. Thủ tướng Shmyhal cũng lưu ý rằng chính phủ Ukraine không sử dụng viện trợ tài chính từ các đối tác cho mục đích quân sự.

Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ tài chính quốc tế để duy trì nền kinh tế. Chỉ tính riêng năm ngoái, nước này đã nhận được 42,5 tỷ USD viện trợ tài chính nước ngoài.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 24/5, Mỹ công bố đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraine, bao gồm đạn dược, tên lửa, mìn và đạn pháo trong lúc Nga tăng cường chiến dịch quân sự ở khu vực Kharkov.

Nguồn Gia Lai: https://baogialai.com.vn/ong-biden-khang-dinh-my-khong-dua-quan-den-ukraine-post279092.html