Oanh tạc cơ tàng hình B-2 trị giá 2,1 tỷ USD của Mỹ lại bị sập càng khi hạ cánh

Hình ảnh do nhân chứng chụp tại hiện trường cho thấy oanh tạc cơ tàng hình B-2 Mỹ bốc khói, dường như sập càng sau sự cố tại căn cứ Whiteman.

Kênh truyền hình KMBC của Mỹ hôm 12/12 công bố hình ảnh do nhân chứng cung cấp, cho thấy oanh tạc cơ tàng hình B-2 với phần càng đáp dường như bị sập, khiến cánh trái tì xuống mặt đất, cùng đám khói bốc lên từ phía đuôi. Một bức ảnh khác cho thấy cột khói bốc lên từ căn cứ Whiteman trong sự cố.

Kênh truyền hình KMBC của Mỹ hôm 12/12 công bố hình ảnh do nhân chứng cung cấp, cho thấy oanh tạc cơ tàng hình B-2 với phần càng đáp dường như bị sập, khiến cánh trái tì xuống mặt đất, cùng đám khói bốc lên từ phía đuôi. Một bức ảnh khác cho thấy cột khói bốc lên từ căn cứ Whiteman trong sự cố.

Đây là những hình ảnh rõ nét đầu tiên về chiếc B-2 gặp nạn trong sự cố hôm 10/12. Tài khoản Air Force Amn/Nco/Snco trước đó đăng bài viết trên mạng xã hội Facebook, cho biết "một chiếc B-2 lao khỏi đường băng ở căn cứ Whiteman, có thể đã bốc cháy và cánh trái đang tựa trên mặt đất", kèm theo ảnh chụp hiện trường từ khoảng cách xa và không cho thấy rõ máy bay.

Hiện Không quân Mỹ chưa bình luận về những hình ảnh này. Trước đó một chiếc B-2 khác mang số hiệu 89-0129 cũng đã bị sập càng, lao khỏi đường băng tại căn cứ Whiteman hồi tháng 9/2021.

Phi cơ 89-0129 bay đến Nhà máy số 42 ở Palmdale ở bang California, nơi đại tu và nâng cấp phi đội này, vào tháng 9/2022 trong tình trạng dán đầy băng dính dưới cánh.

Được biết, không đoàn ném bom số 509 không quân Mỹ thông báo sự cố xảy ra tối 10/12 khi oanh tạc cơ tàng hình B-2 gặp trục trặc trong "chuyến làm nhiệm vụ thông thường", phải hạ cánh khẩn cấp xuống căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri.

"Máy bay bị hư hỏng trên đường băng sau khi hạ cánh khẩn cấp thành công. Không có quân nhân nào bị thương. Đã xảy ra một đám cháy liên quan đến máy bay, nhưng lực lượng cứu hỏa đã dập tắt ngọn lửa.

Sự việc đang được điều tra", Không đoàn số 509 cho hay, nhưng không tiết lộ mức độ hư hại cụ thể.

B-2 Spirit là mẫu oanh tạc cơ chiến lược được Mỹ ra mắt năm 1988, cũng là phi cơ đắt nhất trong lịch sử.

Giá thành chế tạo một chiếc B-2 khi đó là 515 triệu USD, tương đương 1,06 tỷ USD hiện nay.

Nếu tính cả chi phí nghiên cứu phát triển, mỗi chiếc Spirit sẽ có giá lên tới 2,1 tỷ USD. Dòng B-2 là mũi nhọn trong mọi đòn đánh phủ đầu của Mỹ, nhờ khả năng tàng hình trước radar đối phương.

Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy bay tàng hình nói chung và máy bay ném bom chiến lược tàng hình nói riêng.

Cho đến hiện tại B-2 Spirit vẫn là loại máy bay ném bom tàng hình đắt nhất, độc đáo nhất và mạnh nhất thế giới.

Máy bay B-2 Spirit lấy ý tưởng từ những chú chim với hình dáng khí động học độc đáo giúp chúng có thể xâm nhập sâu vào không phận đối phương mà không bị phát hiện.

Người Mỹ đã thành công khi thêm những thành tố tổng hợp vào trong chất liệu chế tạo cánh, đáng chú ý nhất là sợi carbon để tạo nên một chiến đấu cơ có độ bền cơ học cao.

Chiếc B-2 Spirit được cấu tạo bởi 80% là vật chất tổng hợp, đa phần là sợi carbon. Khung bên trong được kết nối với thân và nơi đặt bình nhiên liệu lớn nhất, thì được làm bằng titan và nhôm.

Vật liệu tổng hợp không chỉ khiến chiếc B-2 Spirit nhẹ hơn mà nó cũng là một chất liệu hấp thu sóng radar rất tốt, cho phép chiếc máy bay ném bom này có thể tàng hình được trước radar đối phương.

Hãng chế tạo vũ khí Northrop Grumman phát triển cho máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit được gọi là Flying Wing – “thân cánh liền khối” và không cần dùng tới cánh đuôi.

Kiểu thiết kế này không có phần thân, chỉ đơn giản là hai cánh cỡ lớn ghép lại với nhau ở giữa và ở phần này có một cơ cấu rỗng với khoang điều khiển và các thiết bị điện tử được lắp đặt.

Nhưng thực tế về lý thuyết, chiếc B-2 hoàn toàn không có phần thân, trong các tài liệu bảo dưỡng của B-2 cũng không có phần thân máy bay mà chỉ có phần khoang điều khiển, khoang bom và hai phần cánh.

Thiếu cánh đuôi, chiếc B-2 không thể thăng bằng được theo chiều ngang so với thân máy bay. Để khắc phục điểm yếu này, các kỹ sư thiết kế đã đưa vào trong thân chiếc B-2 một con lắc cân bằng.

B-2 Spirit được mệnh danh là bóng ma trên bầu trời bởi tải trọng bom lớn cộng với khả năng tàng hình vượt trội, nó có thể xuyên thủng các hệ thống phòng không hiện đại để tấn công sâu vào đất liền.

Động cơ của B-2 lắp bộ trộn dòng khí, lấy không khí lạnh dẫn vào buồng đốt động cơ và tua bin, làm hạ thấp nhiệt độ mặt ngoài.

Loa phụt động cơ nằm sâu trong thân máy bay, qua đó giảm đáng kể tín hiệu hồng ngoại. Biện pháp này nhằm đối phó với khí tài hồng ngoại của đối phương có thể sử dụng để phát hiện máy bay qua tín hiệu nhiệt động cơ.

B-2 trang bị 4 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy F118-GE-100 cho phép đạt tốc độ 1.010 km/h, tầm bay 10.400km, trần bay 15.000m.

B-2 trang bị những công nghệ điện tử hàng không tiến tiến gồm: hệ thống radar mạng pha điện tử bị động AN/APQ-81 cung cấp chế độ ngắm mục tiêu, hỗ trợ B-2 bay bám sát và tránh địa hình; hệ thống định vị hàng không; hệ thống đối phó trả đũa điện tử.

Rõ ràng với những thông số ấn tượng, B-2 Spirit là một kỳ quan vũ khí của Mỹ. Nó đã được chứng minh ngay từ những năm đầu đi vào biên chế.

Cụ thể tháng 6-1995, Mỹ đã đưa B-2 tới tham dự triển lãm hàng không Paris (Pháp). Trước khi xuất phát, Mỹ đã thông báo cho Pháp đường bay của B-2.

Quân đội Pháp đã ra lệnh cho trạm radar cảnh giới sục sạo nhưng không thể nào phát hiện được B-2 cho tới khi nó hạ độ cao, lộ diện trước con mắt người.

Từ khi đi vào biên chế đến nay, B-2 Spirit đã tham gia hàng chục phi vụ ném bom vào lãnh thổ đối phương và thu được hiệu suất đáng nể.

Chính vì thế mỗi lần loại vũ khí này được triển khai đều nhận được sự quan tâm lớn từ các đối thủ của Mỹ.

Mỹ đã sản xuất tổng cộng 21 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit, trong đó một chiếc bị phá hủy hoàn toàn do sự cố trong lúc cất cánh tại đảo Guam hồi năm 2008.

Một chiếc B-2 Spirit khác cũng bị hư hỏng nặng do cháy trên mặt đất năm 2010, nhưng được sửa chữa và đưa trở lại biên chế.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/oanh-tac-co-tang-hinh-b-2-tri-gia-21-ty-usd-cua-my-lai-bi-sap-cang-khi-ha-canh-post525859.antd