Dù chế tài xử phạt đã tăng mạnh, tình trạng vượt đèn đỏ vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Các chuyên gia cho rằng, việc rà soát, cập nhật dữ liệu chủ sở hữu phương tiện, nhất là xe máy sẽ giúp nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm.
Sau khi chuyển nhượng xe cũ, tài xế đặt làm trên mạng một biển số giống với xe đã bán rồi lắp lên ôtô đang sử dụng hiện tại, sau đó nhiều lần vi phạm giao thông.
Khi đưa người đi cấp cứu, không phải phương tiện nào cũng được hưởng quyền ưu tiên như xe cứu thương. Tuy nhiên, tài xế xe cá nhân vẫn có thể được xem xét nếu chứng minh được tình thế cấp thiết.
Chỉ vì vài giây nóng vội, một tài xế ô tô đã gây ra vụ va chạm nghiêm trọng với xe máy. Vụ việc được camera hành trình của một xe ô tô ghi lại tại ngã tư Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Tân Mỹ, TP.HCM) ngày 16/6.
Ngay khi hành vi vượt đèn đỏ của tài xế xe tải tại Bắc Ninh được đăng tải lên mạng xã hội, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm.
Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông khi điều khiển ô tô vào rạng sáng, một nữ tài xế bị CSGT lập biên bản xử phạt 19 triệu đồng, đồng thời bị trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Camera giám sát ghi lại cảnh hàng chục thanh thiếu niên điều khiển xe máy đồng loạt vượt đèn đỏ, dừng đỗ giữa ngã tư tại TP Vinh (cũ) lúc rạng sáng. Qua xác minh, lực lượng chức năng lập danh sách xử lý 58 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Camera ghi lại hình ảnh hàng chục xe máy ào ạt vượt đèn đỏ, dừng đỗ giữa ngã tư lúc rạng sáng ở Nghệ An. Sau khi xác minh, lực lượng chức năng xác định 58 trường hợp vi phạm để xử lý theo quy định.
Từ clip lan truyền trên mạng xã hội, Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An đã trích xuất camera để truy vết và xử lý hàng chục 'quái xế' tu tập, vượt đèn đỏ gây náo loạn đường phố.
Ngày 15/5, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã làm việc với tài xế xe tải liên quan đến hành vi vượt đèn đỏ, băng qua đường sắt khi tàu đang đến.
Tối 8/5, Đội CSGT số 10 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, từ thông tin người dân phản ánh, đơn vị đã khẩn trương xác minh, xử phạt nghiêm tài xế taxi vượt đèn đỏ trên đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Tài xế taxi vượt đèn đỏ trên quốc lộ 21B lập tức bị người dân ghi hình và phản ánh đến CSGT Hà Nội. Qua xác minh, cảnh sát đã xử phạt tài xế vi phạm 19 triệu đồng, trừ điểm bằng lái.
Xe máy vượt đèn đỏ từ góc đường, lao ra giữa giao lộ và bị ô tô tông văng xa vài mét. Sự việc xảy ra sáng 23/4 tại nút giao Nguyễn Văn Thoại - Mai Thúc Lân (Đà Nẵng).
Nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu việc điều khiển xe máy vượt đèn đỏ có bị tạm giữ xe hay không.
Mặc dù tín hiệu đèn đỏ ở đường ngang đã được bật lên nhưng tài xế Đ. vẫn cố tình điều khiển ô tô tải vượt qua, khiến cần chắn bị hư hỏng.
Từ phản ánh của người dân qua hệ thống VNeTraffic, CSGT Đồng Nai đã nhanh chóng xác minh, xử lý một trường hợp ô tô vượt đèn đỏ trên quốc lộ 1A với mức phạt 19 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an Đà Nẵng vừa xác minh, xử lý trường hợp ô tô vượt đèn đỏ tại điểm giao giữa đường bộ và đường sắt qua phản ánh của người dân.
Ngày 13/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã xử phạt chị Đ.T.N (sinh năm 2003, trú xã Tam Xuân, TP Đà Nẵng) 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng do vi phạm giao thông.
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa xác minh, làm rõ một trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông thông qua video do người dân cung cấp.
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành xử phạt hành chính đối với tài xế Ngô Văn H. (SN 1993, trú tại Nghệ An) về hành vi không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.
Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa xác minh, làm rõ một trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông thông qua video do người dân cung cấp.
Cục Cảnh sát giao thông hướng dẫn người dân cách xử lý tình huống nhận thông báo phạt nguội khi vượt đèn đỏ chở người đi cấp cứu.
Khi đi qua ngã tư đường, chiếc xe máy chở theo hai nam thanh niên đã đâm trúng xe ô tô khiến một người tử vong, một người bị thương nặng.
Khi đi qua ngã tư đường, chiếc xe máy chở theo 2 nam thanh niên đã đâm trúng xe ô tô khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
Vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại Nghệ An khi một thanh niên 18 tuổi vượt đèn đỏ. Hệ thống đèn tín hiệu vẫn hoạt động, nhưng chiếc xe máy lao nhanh vào ngã tư dẫn đến va chạm với ô tô con. Một người tử vong tại chỗ, vụ việc đang được điều tra làm rõ.
Phóng nhanh vượt đèn đỏ, cô gái đi xe máy điện bị ô tô tông mạnh, văng xa vài mét ngay giữa ngã tư.
Từ ngày 15.5.2026, hành vi vượt đèn đỏ tại đường sắt sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 81/2026/NĐ-CP, trong đó ô tô có thể bị phạt tới 20 triệu đồng và tước bằng lái.
Cục CSGT (Bộ Công an) đã nhận được thắc mắc của công dân liên quan đến việc nhận được thông báo 'phạt nguội' vì hành vi vi phạm 'vượt đèn đỏ' khi đưa người nhà đi cấp cứu. Công dân thắc mắc, trong trường hợp trên, liệu vượt đèn đỏ trong tình huống khẩn cấp thì có bị xử phạt không?
Theo Cục CSGT (Bộ Công an), tình huống đưa người đi cấp cứu mà người điều khiển buộc phải vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông như vượt đèn đỏ thì có thể coi là vi phạm trong tình thế cấp thiết.
Từ phản ánh của người dân qua ứng dụng Vnetraffic, Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã xử phạt một tài xế ô tô vượt đèn đỏ 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Chỉ trong ít phút ghi nhận sáng 19-3-2026 tại nút giao Cầu Giấy - Hà Nội, hàng chục phương tiện ngang nhiên mắc lỗi kép: vượt đèn đỏ rồi quay đầu ngay dưới biển cấm. Hành vi diễn ra liên tục, gây xung đột giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, xuất phát từ thói quen 'tiện đường' của không ít người điều khiển phương tiện.
Sáng 19-3-2026, tại nút giao ngã tư Cầu Giấy - một trong những điểm giao thông đông đúc của Hà Nội - tình trạng vi phạm luật giao thông diễn ra phổ biến, gây bức xúc cho người đi đường. Chỉ trong hơn 10 phút ghi nhận thực tế, đã có hàng chục phương tiện ngang nhiên mắc lỗi kép, vừa vượt đèn đỏ, vừa phớt lờ biển cấm quay đầu.
Ngày 11-3, Công an TP Cần Thơ có thông tin chính thức bác bỏ những bài viết, hình ảnh sai sự thật trên mạng xã hội về xe của lực lượng CSGT gây tai nạn chết người trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (trước đây), nay là TP Cần Thơ.
Ngày 11-3, Công an TP Cần Thơ có thông tin chính thức bác bỏ những bài viết, hình ảnh sai sự thật trên mạng xã hội về xe của lực lượng CSGT gây tai nạn chết người trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (cũ), nay là TP Cần Thơ.
Trao đổi về trường hợp một người dân dùng xe ô tô đưa cháu bé bị hóc dị vật đi cấp cứu nên đã liên tiếp vượt đèn đỏ, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đơn vị đã xác minh, xem xét và không lập biên bản xử phạt nguội vi phạm hành chính đối với trường hợp này.
Dù chưa có giấy phép lái xe nhưng T. (là học sinh vẫn) điều khiển xe mô tô, sau đó vượt đèn đỏ, gây tai nạn nghiêm trọng cho mình và người khác.
Ô tô vượt đường tàu khi có tín hiệu dừng bị phạt 4-6 triệu đồng, nếu làm hỏng rào chắn bị phạt 5-7 triệu, quá thấp so với mức phạt vượt đèn đỏ 18 - 20 triệu đồng.
Một đoàn người chạy xe đạp nối đuôi nhau thản nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều qua giao lộ ở TPHCM. Sự việc được camera hành trình của ô tô ghi lại vào sáng sớm ngày 21/2 (mùng 5 Tết).
Tại một nút giao thông ở Hà Nội, camera AI phát hiện 22 trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu - vượt đèn đỏ, và 16 trường hợp không đội mũ bảo hiểm trong ngày mùng 4 Tết.
Vượt đèn đỏ là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và có mức xử phạt cao nhưng vẫn còn không ít người điều khiển phương tiện vì muốn đi nhanh hơn mà bất chấp quy định, dẫn đến va chạm giao thông, như tình huống dưới đây.
Từ clip phản ánh do người dân cung cấp, Đội CSGT đường bộ số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội xử phạt tài xế Nguyễn Văn Q. do lái ô tô vượt đèn đỏ.
Một nam tài xế đã bị lực lượng CSGT xử phạt 19 triệu đồng và trừ 4 điểm giấy phép lái xe do có hành vi điều khiển ô tô vượt đèn đỏ.
Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm và vượt đèn đỏ, khi thấy cảnh sát giao thông liền chuyển hướng sau đó trượt ngã ngay trước mũi ô tô. Tình huống được camera hành trình của một ô tô ghi lại tại Phú Thọ.
Tài xế vượt đèn đỏ lúng túng và cho xe lùi lại khi thấy CSGT, dẫn tới va chạm với ô tô đang dừng chờ đèn phía sau.
Từ phản ánh của người dân qua ứng dụng Vnetraffic, Công an TP Đà Nẵng đã xử phạt một tài xế ô tô vượt đèn đỏ 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Ngày 03/01/2026, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời trừ 4 điểm giấy phép lái xe đối với một tài xế ô tô vượt đèn đỏ sau phản ánh của người dân qua ứng dụng VNetraffic.
Sau tin báo của người dân, công an vào cuộc xác minh, áp dụng xử phạt hành chính 19 triệu đồng, trừ 4 điểm giấy phép lái xe đối với người đàn ông vi phạm không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.