Núi lửa phun trào nhấn chìm đảo của Philippines trong biển tro bụi

Núi lửa Taal phun trào hôm 12/1 đã phủ tro bụi lên nhà cửa và đường sá tại nhiều khu vực trên đảo Luzon của Philippines, đồng thời khiến hàng chục nghìn người phải đi trú ẩn.

Núi lửa Taal trên đảo Luzon, Philippines bắt đầu phun trào hôm 12/1 đã tạo ra những cột khói bụi thổi vào không trung và khiến hàng nghìn người dân phải đi sơ tán. Trong ảnh, khói bụi từ núi lửa Taal phủ kín một khu làng trên đảo Luzon. Ảnh: Getty.

Cư dân trên đảo Luzon cho biết tro bụi và bùn đất từ núi lửa đã phủ kín đường sá và các ngôi nhà ngay trong ngày 13/1. Người dân tại nhiều ngôi làng đã cố gắng lau chùi tro bụi và bùn đất, tuy nhiên không thành công do những đợt phun trào diễn ra liên tục, buộc họ phải quay lại các địa điểm tránh trú. Ảnh: Getty.

Theo CNN, sau 3 ngày kể từ khi bắt đầu phun trào, hoạt động của núi lửa Taal vẫn tiếp diễn. Dung nham, bùn và tro bụi vẫn tiếp tục được phun ra bên ngoài. Hơn 466 khe nứt quanh núi lửa đã xuất hiện. Các trận động đất diễn ra liên tục từ hôm 12/1. Các chuyên gia cảnh báo những đợt phun trào lớn có khả năng sẽ tiếp diễn. Ảnh: Getty.

"Những trận động đất mạnh liên tục mà chúng ta đang trải qua là do nứt vỡ, điều đó có nghĩa là dung nham vẫn tiếp tục tìm đường chảy ra khỏi núi lửa Taal", Mariton Bornass, trưởng nhóm giám sát núi lửa tại Viện núi lửa và địa chấn học Philippines, cho biết. Ảnh: Getty.

Các chuyên gia cho biết người dân trên đảo Luzon hiện đang đối mặt nguy cơ y tế từ các chất độc thoát ra từ núi lửa xâm nhập vào nguồn nước và thức ăn. "Có nhiều loại chất độc núi lửa có thể thải ra. Nguy cơ từ một loại chất độc có thể khá nhỏ, nhưng núi lửa hiện đã hoạt động mạnh, vì vậy đây là lúc chúng ta cần cẩn trọng", David Phillips, chuyên gia núi lửa từ Đại học Melbourne, Australia, nói. Ảnh: Getty.

Theo thống kê, khoảng 500.000 người sống trong vùng nguy hiểm, tức thuộc bán kính 14 km quanh núi lửa Taal. Nhà chức trách Philippines đã yêu cầu di tản toàn bộ người dân sinh sống trong khu vực này, đồng thời phát ra cảnh báo yêu cầu người dân sống trong khu vực 17 km quanh núi lửa nâng cao cảnh giác. Ảnh: Getty.

Một số thị trấn, ví dụ như Talisay gần khu vực Lake Taal, đã bị cảnh sát và lực lượng cứu hỏa phong tỏa, và lệnh di tản đã được thực thi bắt buộc, trong bối cảnh nhiều người dân tìm cách quay lại để thu dọn đồ đạc. "Khuyến cáo cho những người tìm cách quay lại đó là hãy thực hiện theo yêu cầu của nhà chức trách và các cơ quan thực thi pháp luật, tránh quay trở lai khu vực nguy hiểm". Các nhà khoa học cho biết những người quay lại khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa sẽ đối mặt nguy cơ đe dọa sức khỏe do hít phải khí độc, có thể hủy hoại phổi con người. Ảnh: Getty.

Theo thống kê của nhà chức trách Philippines, khoảng 44.000 người từ Batangas và Cavite đang trú ẩn trong 217 trung tâm trú ẩn tạm thời. Trong một thông báo của tổ chức cứu trợ quốc tế Save the Children, tổ chức này cho biết trẻ em trong các trung tâm trú ẩn đang có nhiều triệu chứng sức khỏe bất thường như ho và cảm lạnh liên tục. Ảnh: Getty.

Duy Anh

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/nui-lua-phun-trao-nhan-chim-dao-cua-philippines-trong-bien-tro-bui-post1036516.html