Nửa triệu người Mỹ phải sơ tán vì cháy rừng lan rộng

  13 liên quanGốc

  Hàng trăm nghìn người ở các bang Oregon, California và Washington của Mỹ đang sơ tán vì các vụ cháy rừng lan rộng, thiêu rụi nhà cửa, khiến nhiều người thiệt mạng.

  Đám cháy rừng ở phía tây bắc bang Oregon của Mỹ đang lan rộng vào khu vực dân cư đông đúc, thiêu rụi hàng loạt nhà dân. Ngọn lửa lan đến thành phố Molalla thuộc Oregon khiến khoảng 9.000 người ở đây buộc phải sơ tán. Trên đường phố, xe cảnh sát vừa đi vừa phát báo động: "Hãy sơ tán ngay lập tức".

  Trong khi đó, cư dân thị trấn Phoenix ở Oregon phải chứng kiến cảnh tượng hoang tàn sau khi vụ cháy rừng quét sạch phần lớn khu dân cư của họ. Nhà dân và các cơ sở kinh doanh bị thiêu rụi, chỉ còn lại đống đổ nát trên nền đất cháy. Nhiều người ở đây là dân nhập cư và rất khó để gây dựng lại những gì đã mất.

  Tính đến cuối ngày 10/9, chính quyền bang này cho biết số người phải sơ tán vì hỏa hoạn đã lên tới 500.000 - hơn 10% trong tổng số 4,2 triệu cư dân của bang, theo AP. Các quan chức đang cố gắng trấn an những cư dân phải bỏ nhà ra đi, trong khi lực lượng hành pháp cho biết sẽ tăng cường tuần tra để ngăn chặn nạn hôi của. Trên Twitter, Sở Cứu hỏa bang Oregon viết: "Chúng tôi không bỏ rơi các bạn".

  Quan chức chính quyền bang Oregon bị sốc vì nhiều đám cháy diễn ra đồng thời. Theo ước tính, khoảng 600 ngôi nhà đã bị thiêu rụi khi ngọn lửa bùng lên ở Ashland và thiêu rụi Phoenix. Chính quyền bang chưa đưa ra chính xác số người thiệt mạng trong vụ cháy rừng, nhưng tính đến nay ít nhất bốn trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

  Trước đó, tại bang California, ba người đã thiệt mạng hôm 10/9 và hàng nghìn người buộc phải sơ tán vì cháy rừng lan rộng ở khu vực phía bắc. Ben Draper, sĩ quan tuần tra đường cao tốc California, cho biết một trường hợp tử vong được phát hiện trong ôtô và có vẻ đang cố gắng lái xe thoát khỏi đám cháy. Trong ảnh, ông Tiger Wiggles, 57 tuổi, cùng hai con chó của mình đang đợi để được trở về nhà sau vụ cháy rừng ngày 13/8 ở Santa Clarita, California.

  Kể từ giữa tháng 8, hỏa hoạn ở California đã khiến 11 người thiệt mạng, phá hủy hơn 3.600 công trình kiến trúc, thiêu rụi rừng lâu năm và buộc các khu dân cư gần bờ biển phải sơ tán.

  Hàng trăm ngôi nhà đã bị đám cháy phía đông bắc San Francisco phá hủy hoặc làm hư hại. Gió thổi mạnh và thời tiết khô hanh khiến ngọn lửa lan rộng. Nhân viên cứu hỏa gần như bị choáng ngợp vì nhiều đám cháy bùng lên liên tiếp.

  Một cư dân ở Napa, bang California, chạy vào nhà để cứu con chó của mình trong khi ngọn lửa đang tiến đến gần. Thống đốc Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ giữa tháng 8. Lệnh sơ tán được phát đi với cảnh báo hỏa hoạn đang "đe dọa ngay lập tức đến cuộc sống" của cư dân, theo New York Times.

  Một nhà dân ở California với biển báo trước cửa: "Không có gì ở đây". Hình ảnh và video trên mạng xã hội cho thấy ngọn lửa bùng lên lớn đến mức nhuộm bầu trời thành màu đỏ rực và tạo ra làn khói dày đặc.

  Những con ngựa được thả tự do đang chạy thoát khỏi đám cháy ở Airway Heights, bang Washington hôm 7/9. Một cư dân ở khu vực này cho biết trang trại của họ bị thiêu rụi, khiến 5 con chó và nhiều vật nuôi nhỏ khác bị chết. Thị trấn nhỏ Malden ở phía đông Washington bị phá hủy gần như toàn bộ.

  Tại cuộc họp báo hôm 8/9, Thống đốc Washington Jay Inslee cho biết thị trấn Malden "giống như một quả bom đã phát nổ". Đến ngày 9/9, lực lượng cứu hỏa yêu cầu thêm cư dân ở bang này sơ tán vì hỏa hoạn lan rộng.

  Tính đến nay, Washington ghi nhận một trường hợp tử vong là bé trai 1 tuổi, trong khi cha mẹ của cậu bé cũng bị bỏng nặng lúc đang sơ tán khỏi đám cháy, theo Fox News.

  Bầu trời chuyển sang màu cam vì cháy rừng lan rộng ở Mỹ Đoạn video ghi lại vụ việc xảy ra ở Newberg, Mỹ vào ngày 8/9. Video cho thấy bầu trời đã chuyển sang màu cam rực rỡ vì đám cháy rừng lan rộng.

  Thủy Tiên
  Ảnh: AP

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nua-trieu-nguoi-my-phai-so-tan-vi-chay-rung-lan-rong-post1130244.html