Nóng: Xuất hiện vật thể 'vô gia cư' có thể khiến Trái Đất gặp họa?

Nghiên cứu mới từ Pháp và Mỹ đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của ngôi sao 'vô gia cư' trong thiên hà có thể đặt Trái Đất vào tình thế va chạm với Sao Kim.

Các ngôi sao "vô gia cư" thường bị "hất bay" khỏi hệ sao của chúng khi đến gần lỗ đen siêu khối ở trung tâm thiên hà hoặc bị tác động bởi các yếu tố khác.

Các ngôi sao "vô gia cư" thường bị "hất bay" khỏi hệ sao của chúng khi đến gần lỗ đen siêu khối ở trung tâm thiên hà hoặc bị tác động bởi các yếu tố khác.

Những ngôi sao này được biết đến với các biệt danh như "ngôi sao bất hảo" hay "sao siêu tốc", di chuyển cực kỳ nhanh và thậm chí có thể ảnh hưởng đến các hệ sao lân cận.

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng cách một ngôi sao vô gia cư có thể ảnh hưởng đến hệ Mặt Trời nếu nó tiến gần chúng ta dưới 100 AU (đơn vị thiên văn). Kết quả cho thấy, một số kịch bản nguy hiểm có khả năng xảy ra, với xác suất vài phần trăm.

Một số kịch bản loại bỏ khả năng mất hành tinh trong hệ Mặt Trời, nhưng có thể ảnh hưởng đến quỹ đạo và trạng thái của các hành tinh.

Có khả năng Trái Đất va chạm với các hành tinh khác như Sao Kim, Sao Thiên Vương, hoặc thậm chí Mặt Trời mất một số hành tinh.

Tác động có thể làm cho một số hành tinh rơi vào Đám mây Oort, một quần thể sao chổi và tiểu hành tinh băng giá ở rìa hệ Mặt Trời.

Mặc dù có khoảng 1% xác suất một ngôi sao bất hảo đến gần ở mức nguy hiểm trong vòng 1 tỷ năm, nhưng đánh giá này cũng chỉ ra rằng Trái Đất vẫn tương đối an toàn trước sự xuất hiện của các ngôi sao "vô gia cư".

Thời gian 1 tỷ năm được tính toán là thời gian còn lại cho sự sống trên Trái Đất trước khi Mặt Trời già cỗi trở nên quá sáng và làm cho điều kiện bề mặt trở nên không thích hợp cho sự sống.

Mời quý độc giả xem thêm video: Vật thể ma quái tiết lộ “tương lai” 5 tỉ năm sau của Trái Đất.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nong-xuat-hien-vat-the-vo-gia-cu-co-the-khien-trai-dat-gap-hoa-1927544.html