Nông dân Đắk Lắk tất bật cho vụ hoa Tết

Thời điểm này người trồng hoa ở tỉnh Đắk Lắk đang tất bật với những công đoạn chăm sóc cuối cùng, để có những chậu hoa đẹp nhất mang ra bán dịp Tết.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang đến gần, thời điểm này người trồng hoa ở tỉnh Đắk Lắk đang tất bật với những công đoạn chăm sóc cuối cùng, để có những chậu hoa đẹp nhất mang ra bán dịp Tết.

Gắn bó với nghề trồng hoa Tết gần chục năm nay, ông Ôn Văn Khi, ở thôn 7A, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn cho biết, mùa Tết này ông trồng 100 cậu cúc pha lê loại trung và 70 chậu cúc loại lớn. Trồng hoa Tết vừa giúp gia đình cải thiện thu nhập, vừa là thú vui của người làm nông. Nền đất này bình thường ông trồng hoa màu, đến tháng 8 chuyển sang trồng hoa cúc bán Tết. Năm nay, dịch Covid 19 đã qua, nhu cầu chơi hoa Tết dự báo sẽ tăng, ông Ôn Văn Khi cũng trồng nhiều hoa hơn, với hy vọng có thêm thu nhập.

Bà Nguyễn Thị Hiệu, ở thôn 3, xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột tỉa nụ chăm hoa với hy vọng hoa nở đúng dịp Tết.

“Quá trình trồng hoa Tết cần chuẩn bị rất nhiều khâu từ trộn đất với đầy đủ các loại phân vi sinh, sau đó nhà vườn phải chọn được giống tốt để cây hoa phát triển tốt, dễ chăm sóc và hoa sẽ đẹp hơn. Các loại hoa phải luôn được tưới nước đầy đủ”, ông Khi chia sẻ bí quyết.

Vụ hoa Tết năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Hiệu, ở thôn 3, xã Hòa Xuân, TP Buôn Ma Thuột, trồng 1.500m2 cúc đại đóa cắt cành. Sau gần 4 tháng chăm sóc kĩ càng, những ngày này, bà và người thân làm việc liên tục trong vườn, tỉa nụ, chăm cho hoa đạt chất lượng và nở đúng dịp Tết.

“Gia đình đang cắt tỉa nụ hoa, nụ nào thấy nhỏ không đạt sẽ cắt tỉa bớt, nụ nào đạt sẽ giữ lại và giờ chăm sóc để đến ngày 22 Tết thu hoạch đợt 1, số còn lại đến ngày 28 Tết sẽ thu đồng loạt”, bà Hiệu cho biết.

Còn với ông Nguyễn Ngọc Sung, ở phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, mỗi dịp Tết đến Xuân về cũng là lúc ông nhận thành quả từ niềm đam mê trồng hoa mai. Năm nay, ông chuẩn bị gần 400 gốc mai từ 5 - 70 năm tuổi để đưa ra thị trường. Ông Sung cho biết, để có 1 cây mai đẹp dịp Tết, ngoài những kỹ thuật tỉa cành tạo tán, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh rất cần chú ý thời tiết, khí hậu để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

“Thời gian trong năm, hoa mai phải được bổ sung phân bón cho tốt, tưới nước, sửa hình dáng cho đẹp để cuối năm giữ được bộ lá xanh, mượt và khỏe giúp cây nuôi bông tốt. Giai đoạn cuối năm, từ tháng 10 đến tháng Chạp rất quan trọng, cần phải tính thời điểm tỉa lá để cây nở bông”, ông Sung chia sẻ bí kíp.

Không khí nhộn nhịp, khẩn trương đang lan tỏa khắp các nhà vườn trồng hoa tại Đắk Lắk, nhà vườn nào cũng chung mong muốn có những chậu hoa đẹp nhất phục vụ khách hàng dịp Tết năm nay./.

Hương Lý/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/thi-truong/nong-dan-dak-lak-tat-bat-cho-vu-hoa-tet-post994763.vov