Nigeria: Kinh hoàng vụ cháy nổ đường ống dẫn dầu

t nhất 30 người đã thiệt mạng, nhiều người bị thương, tính tới hết ngày 13/10, trong vụ cháy nổ đường ống dẫn dầu ở miền Đông Nam Nigeria. Đó là con số vừa được giới chức Nigeria đưa ra.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa sau vụ nổ đường ống dẫn dầu

Vụ tai nạn xảy ra vào tối 12/10 tại thị trấn Aba, miền Đông Nam Nigeria khi các đối tượng lấy trộm dầu đã đục đường ống dẫn do Công ty Tiếp thị sản phẩm và đường ống của nhà nước vận hành, để lấy trộm dầu. Người phát ngôn Công ty Dầu khí quốc gia Nigeria (NNPC), Ndu Ughamadu cho biết ngọn lửa đã bùng phát dọc đường ống dẫn dầu từ cảng Harcout tới kho chứa Aba gần đó. Các nạn nhân được cho là những đối tượng lấy trộm dầu. Tuy nhiên, để làm rõ sự việc, cơ quan chức năng Nigeria đang tiến hành điều tra.

Đây không phải là lần đầu tiên “tan nạn” nổ xăng dầu gây nên những cái chết thương tâm mới diễn ra tại Nigeria- nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất khu vực Bắc Phi. Rất nhiều vụ cháy nổ đường ống dầu ở Nigeria do các vụ trộm dầu và phá hoại đường ống dẫn dầu gây ra, đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Tháng 5/2006, một đường ống dẫn dầu do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) quản lý phát nổ khi dân làng thu lượm nhiên liệu từ một ống dẫn bị vỡ, làm chết khoảng 150-200 người.

Hồng Sâm