Những sắc màu ám ảnh trong xưởng thuộc da ở Morocco

Sau khi trải qua một quá trình xử lý công phu, những tấm da sẽ trở thành sản phẩm xinh xắn như áo khoác, túi xách, giày dép.

Fez, thành phố hình thành từ thế kỷ thứ 8 và là đô thị lớn thứ 3 tại Morroco, nổi tiếng khắp thế giới bởi khu Medina. Đây là một khu phố cổ, đầy ắp các cửa hàng với những con đường nhỏ và lắt léo tựa một mê cung. Không chỉ vậy, thành phố còn nổi tiếng với những xưởng thuộc da lớn và lâu đời. Chouara, một trong những xưởng thuộc da ấy, đã tồn tại gần 1.000 năm.

Hàng trăm bể nhỏ nhiều màu sắc của xưởng thuộc da Chouara.

Hàng chục người đàn ông làm việc dưới nắng nóng và không sử dụng bất cứ dụng cụ bảo vệ nào.

Những người thợ thuộc da thực hiện tất cả các công đoạn bằng tay và không dùng máy móc. Quá trình này đã không thay đổi từ thời Trung Cổ.

Tại đây, những người thợ xử lý các loại da bò, cừu, dê và lạc đà, biến chúng thành các sản phẩm da chất lượng cao như túi xách, áo khoác, giày, dép.

Tất cả các màu nhuộm trong xưởng đều có nguồn gốc từ tự nhiên như hoa anh túc (màu đỏ), vỏ cây chàm (màu xanh lam), cây lá móng (màu cam), gỗ tuyết tùng (màu nâu).

Ban đầu người thợ sẽ ngâm các tấm da trong một hỗn hợp gồm nước tiểu bò, vôi, nước và muối trong 2 đến 3 ngày để loại bỏ những phần như lông và mỡ.

Tại công đoạn thứ 2, người ta sẽ ngâm các tấm da trong một dung dịch khác, gồm nước và phân chim bồ câu, để làm mềm da. Những người thợ sẽ sử dụng đôi chân trần để nhào những tấm da trong 3 giờ nhằm đạt được độ mềm mong muốn.

Kế tiếp, họ sẽ đem các tấm da đi nhuộm.

Cuối cùng, người thợ sẽ phơi khô những tấm da dưới ánh mặt trời.

Sau khi phơi khô, họ sẽ bán các tấm da này cho các nghệ nhân chế tác đồ thủ công khác.

Một nghệ nhân thuộc da đang kiểm tra độ khô của sản phẩm.

Kim Ngân