Những nhà tù trên đảo khét tiếng trong lịch sử thế giới

Những nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới như Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte hay lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela từng bị giam giữ trong các nhà tù trên đảo. Vậy những hòn đảo đã bị biến thành nhà tù khét tiếng này có gì đặc biệt?

Đảo Alcatraz ở San Francisco, California được một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha phát hiện. Nằm giữa Vịnh San Francisco, đây là nơi giam giữ một số tù nhân đáng sợ nhất nước Mỹ.

Đảo Alcatraz ở San Francisco, California được một nhà thám hiểm người Tây Ban Nha phát hiện. Nằm giữa Vịnh San Francisco, đây là nơi giam giữ một số tù nhân đáng sợ nhất nước Mỹ.

Nhà tù trên đảo Alcatraz mở cửa vào năm 1934, từng giam 1.545 tù nhân trong gần 3 thập kỷ hoạt động, trong đó có Al Capone của băng đảng Ma Barker, Robert Stroud, biệt danh là “Người chim của Alcatraz” hay George “Súng máy” Kelly.

Coiba, hòn đảo lớn nhất Panama với diện tích khoảng 50.000 ha, được bao quanh bởi vùng nước có nhiều cá mập. Vùng đất này ban đầu cư dân bản địa sinh sống, sau đó bị cướp biển chiếm giữ.

Năm 1919, một nhà tù được thiết kế trên đảo Coiba để giam giữ những tội phạm nguy hiểm nhất Panama.

Trên đảo Quỷ, Guiana thuộc Pháp, nhà vua Napoléon III thành lập hệ thống nhà tù vào năm 1854. Nơi này đã giam giữ khoảng 80.000 tội phạm, gián điệp và tù nhân chính trị người Pháp trước khi chính thức đóng cửa vào năm 1938.

Đảo Quỷ được mệnh danh là “Máy chém khô” do nhà tù ở đây có tỷ lệ tử vong cao vì bệnh tật, điều kiện làm việc khắc nghiệt và nạn đói.

Trên quần đảo Galápagos, chính phủ Ecuador đã xây dựng một nhà tù, hoạt động từ năm 1946 đến năm 1959.

Gần 300 tù nhân, tội phạm và những người bất đồng chính kiến bị giam giữ ở đây trong điều kiện hết sức khắc nghiệt. Một số tù nhân đã chết trong quá trình xây dựng bức tường được gọi là “Bức tường nước mắt”.

Ngoài khơi thành phố Cannes ở biển Địa Trung Hải, hòn đảo Sainte-Marguerite đầy cây cối rậm rạp là nơi giam giữ một trong những tù nhân thú vị nhất trong lịch sử.

Tù nhân này đeo mặt nạ bằng vải nhung đen, được đưa đến hòn đảo vào năm 1687, dưới thời trị vì của vua Louis XIV. Có một giả thuyết cho rằng đó là anh trai của vua Louis XIV, người truyền cảm hứng cho tiểu thuyết kinh điển “Người đàn ông đeo mặt nạ sắt” của Alexander Dumas.

Cách Cape Town, Nam Phi chừng 10km là đảo Robben, được người Anh và Hà Lan sử dụng làm bệnh viện tâm thần và nơi cư trú của người hủi từ năm 1846 đến năm 1931. Sau đó, nơi này trở thành trại giam dành cho những người phản đối chế độ phân biệt chủng tộc từ năm 1960-1991.

Nhiều thành viên phe đối lập nổi tiếng như lãnh tụ Nam Phi Nelson Mandela đã bị giam giữ trong điều kiện tàn bạo, bị buộc phải làm việc tại các mỏ đá trên đảo.

Đảo Sado, Nhật Bản với núi rừng và khí hậu ôn hòa, hiện là điểm đến được nhiều người yêu thích.

Nhưng thời trung cổ, hòn đảo nằm cách tỉnh Niigata 32 km trên biển Nhật Bản, là nơi trừng phạt bất kỳ ai phản đối chính phủ. Hơn 70 người bao gồm cả quý tộc và nghệ sĩ bị lưu đày ở đây.

Nằm giữa Nam Đại Tây Dương, đảo Saint Helena là một trong những hòn đảo xa xôi nhất thế giới.

Người Anh đã đày Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte tới đây sau thất bại của trận Waterloo năm 1815. Napoléon và 26 người của ông bị bỏ lại cho đến khi ông qua đời năm 1821.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhung-nha-tu-tren-dao-khet-tieng-trong-lich-su-the-gioi-post559587.antd