Những điều cần biết về đợt xóa Gmail trong tuần này của Google

Trong tuần này, Google sẽ bắt đầu xóa bỏ những tài khoản Gmail không hoạt động trong ít nhất 2 năm. Điều này được tiến hành theo giai đoạn, không phải đồng loạt.

Theo chính sách mới được cập nhật vào tháng 5/2023, Google sẽ xóa tài khoản Gmail không sử dụng ít nhất 2 năm. Việc thanh lọc Gmail được tiến hành theo giai đoạn, không phải đồng loạt, được bắt đầu từ ngày 1/12.

Nếu như tài khoản Gmail có nguy cơ bị xóa, Google sẽ gửi nhiều thông báo đến email liên kết với tài khoản đó. Nếu muốn bảo đảm được nội dung trên Google Drive, Docs, Gmail và nhiều hơn được giữ lại, dưới đây là những điều cần biết.

Việc thanh lọc Gmail được Google tiến hành theo giai đoạn, không phải đồng loạt, bắt đầu từ ngày 1/12.

Việc thanh lọc Gmail được Google tiến hành theo giai đoạn, không phải đồng loạt, bắt đầu từ ngày 1/12.

Tại sao Google xóa tài khoản Gmail không hoạt động?

Trong một thông báo vào tháng 5/2023, Google cho biết quyết định này nhằm tăng cường bảo mật. Những tài khoản Gmail không sử dụng trong thời gian dài có xu hướng bị xâm nhập cao hơn.

Bên cạnh đó, những tài khoản Gmail này dùng mật khẩu cũ, không có xác thực hai bước và ít được quan tâm đến việc bảo mật. Do đó, chúng có thể sẽ bị tấn công và bị lợi dụng để spam cùng những mục đích độc hại khác hoặc đánh cắp danh tính.

Cách ngăn chặn Google xóa bỏ Gmail cũ

Cách dễ nhất để giữ lại các tài khoản Gmail là đăng nhập ít nhất 1 lần mỗi hai năm. Những hành động khác bao gồm gửi email, đọc email, dùng Google để tìm kiếm và xem YouTube sau khi đăng nhập.

Những gói thuê bao có trả phí được cài đặt bằng tài khoản Google, bao gồm ứng dụng bên thứ ba hoặc những ấn phẩm báo chí, cũng được tính là hoạt động.

Bên cạnh đó, nội dung trên Google Photos có thể bị xóa sau 2 năm không hoạt động, đồng nghĩa bạn cần phải mở ứng dụng thường xuyên hơn để tránh bị xóa ảnh.

Trường hợp ngoại lệ

Chỉ có những tài khoản Google cá nhân không dùng từ 2 năm trở lên mới bị ảnh hưởng. Những tài khoản dành cho tổ chức như trường học hay doanh nghiệp là ngoại lệ.

Ngoài ra, còn có các tài khoản Google đang quản lý những tài khoản vị thành niên đang hoạt động, tài khoản dùng để mua sản phẩm, tài khoản chứa thẻ quà tặng, ứng dụng hay gói thuê bao của Google.

Phát ngôn viên Google xác nhận công ty vẫn chưa có kế hoạch xóa tài khoản dùng để đăng video YouTube.

Cách lưu dữ liệu từ tài khoản Google

Ngoài giữ cho tài khoản Google được hoạt động, bạn có thể dùng một số công cụ để quản lý cũng như sao lưu dữ liệu. Chẳng hạn, Google Takeout cho phép người dùng tải và xuất dữ liệu từ tài khoản bên ngoài Google bất kỳ lúc nào.

Công cụ Inactive Account Manager sẽ giúp bạn chọn điều sẽ xảy ra với tài khoản và dữ liệu nếu nó như không hoạt động, bao gồm tùy chọn gửi tập tin cụ thể đến danh bạ đáng tin cậy hoặc là xóa tài khoản vĩnh viễn.

Chính sách mới của Google cũng nói công ty có thể làm việc với người nhà để đóng các tài khoản của một thành viên gia đình vừa qua đời và/hoặc cung cấp một số nội dung gắn với tài khoản đó mà không phải chia sẻ thông tin đăng nhập.

(theo Vietnamnet)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-dot-xoa-gmail-trong-tuan-nay-cua-google-251762.html