Những điều cần biết về danh hiệu Chiếc giày vàng Euro

Giải thưởng Chiếc giày vàng (tức Vua phá lưới) được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất giải đấu. Nếu có nhiều cầu thủ có cùng số bàn thắng, tiêu chí tiếp theo được tính tới là số pha kiến tạo - như trường hợp tại Euro 2020, nơi Cristiano Ronaldo (5 bàn, một đường kiến tạo) vượt qua tiền đạo người Séc Patrik Schick (5 bàn, không có đường kiến tạo).

Phần thưởng dành cho Vua phá lưới Euro 2024.

Phần thưởng dành cho Vua phá lưới Euro 2024.

Nếu các vua phá lưới cũng có số pha kiến tạo ngang nhau thì người chiến thắng sẽ là cầu thủ có tổng số phút thi đấu ít nhất trong giải đấu. Điều này đã xảy ra tại Euro 2012, nơi Fernando Torres của Tây Ban Nha (189 phút) vượt qua Mario Gomez của Đức (282 phút) sau khi cả hai người ghi 3 bàn thắng và mỗi người cùng có 1 pha kiến tạo.

Bàn phản lưới nhà không được tính và các quả phạt đền được thực hiện trong loạt đá luân lưu cũng không được tính - nhưng các quả phạt đền trong thời gian bình thường hoặc hiệp phụ thì được tính. Ba trong số 5 bàn thắng của Ronaldo tại Euro 2020 đến từ chấm phạt đền và tất cả các bàn thắng của anh đều được ghi ở vòng bảng.

Niclas Fullkrug (Đức) đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới.

Niclas Fullkrug (Đức) đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới.

Giải vô địch châu Âu đã công nhận những cá nhân ghi bàn hàng đầu kể từ phiên bản đầu tiên vào năm 1960, nơi có 5 cầu thủ chia sẻ vị trí đầu tiên. 9 bàn thắng của Michel Platini năm 1984 là tổng số bàn thắng cao nhất, với một cầu thủ người Pháp khác, Antoine Griezman, đứng thứ hai nhờ thành tích 6 bàn thắng của anh tại Euro 2016.

Gerd Muller (1972), Marco van Basten (1988) và Alan Shearer (1996) nằm trong số những tên tuổi lớn khác giành được giải thưởng – nhưng ai sẽ nhận được giải thưởng lần này? Kylian Mbappe của Pháp và Harry Kane của Anh là những ứng cử viên được nêu tên ở Euro 2024, trong khi Ronaldo và Romelu Lukaku của Bỉ (vua phá lưới vòng loại) cũng được tính tới.

Người chiến thắng sẽ không nhận được cúp Chiếc giày vàng truyền thống – thay vào đó, họ sẽ nhận được giải thưởng Vua phá lưới Alipay.

Tính tới loạt trận rạng sáng ngày 25-6, có 4 cầu thủ ghi được 2 bàn hứa hẹn cuộc đua tới danh hiệu Chiếc giày vàng còn rất đáng xem.

PTT

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-thao/202406/nhung-dieu-can-biet-ve-danh-hieu-chiec-giay-vang-euro-23a5095/