Những công việc nào có thể sẽ bị các chatbot như ChatGPT thay thế?

Một số chuyên gia nhận định AI không thể thay thế hoàn toàn con người mà chỉ đóng vai trò là yếu tố nâng cao chất lượng công việc.

Phần mềm trò chuyện tự động (chatbot) và các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể gần như ngay lập tức tạo ra nội dung bằng văn bản ngày càng tinh vi. Chúng được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ viết bài luận ở trường học đến tạo tài liệu pháp lý và thậm chí là soạn thảo luật, theo đài CBS News.

Giống như trong mọi chu kỳ đổi mới công nghệ lớn, một số người sẽ bị mất việc do vai trò của họ được trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế. Tuy vậy, các đợt đổi mới này cũng tạo ra những nhiệm vụ mới, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm mới cho xã hội.

Bên dưới đây là một số công việc có thể bị các chatbot như ChatGPT thay thế trong thời gian tới.

Lập trình máy tính

ChatGPT có thể viết mã vi tính (viết code) để lập trình các ứng dụng và phần mềm. Nó có thể kiểm tra lỗi ngôn ngữ lập trình và chuyển đổi ý tưởng từ tiếng Anh đơn giản thành ngôn ngữ lập trình.

ChatGPT có thể viết code và soát lỗi ngôn ngữ lập trình. Ảnh: GETTY IMAGES

ChatGPT có thể viết code và soát lỗi ngôn ngữ lập trình. Ảnh: GETTY IMAGES

Giáo sư Oded Netzer của trường Kinh doanh Columbia (Mỹ) nói rằng: “Về mặt nghề nghiệp, tôi nghĩ công cụ này chủ yếu là đóng vai trò như một yếu tố nâng cao chất lượng công việc hơn là thay thế hoàn toàn công việc đó. Viết code và lập trình là một ví dụ điển hình. Nó thực sự có thể viết code khá tốt".

ChatGPT có thể thực hiện công việc lập trình cơ bản hiện đang con người được thực hiện. Theo ông, tuy việc AI có thể đảm nhiệm nhiều phần việc khiến người ta không cần nhiều lập trình viên nữa, song chúng vẫn có thể được xem là cánh tay đắc lực “giúp các lập trình viên tìm lỗi code và viết code hiệu quả hơn”.

Viết email cơ bản

Theo GS Netzer, ChatGPT có thể hỗ trợ viết các email hành chính hoặc sắp xếp lịch trình đơn giản.

“Công việc này không yêu cầu tính sáng tạo, vậy tại sao chúng ta lại viết toàn bộ nội dung email thay vì chỉ cần nói với máy là 'tôi cần tổ chức cuộc họp vào ngày này'" - ông nói.

Viết văn bản ở độ khó trung bình

Ông David Autor - một nhà kinh tế chuyên về lao động tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ) - đã coi một số công việc văn phòng tầm trung là những công việc mà AI có thể xử lý được, bao gồm các công việc như viết thư trong nhân sự (thư mời làm việc, thư hẹn, thư cảnh báo,...), viết bài đăng quảng cáo và soạn thảo thông cáo báo chí.

Ông Autor nhận định rằng các bot sẽ làm các công việc này hiệu quả hơn con người và các doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí hơn khi dùng chúng so với thuê nhân viên.

Truyền thông

Các ngành công nghiệp sáng tạo cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Giám đốc quảng cáo Martin Sorrell - người sáng lập WPP, tập đoàn quảng cáo và PR lớn nhất thế giới - cho biết rằng ông hy vọng cách các công ty mua không gian quảng cáo sẽ trở nên tự động hóa "một cách hiệu quả cao" trong vòng 5 năm tới.

Pháp lý

Theo các chuyên gia AI cũng như các chuyên gia pháp lý, các khả năng của ChatGPT có thể vận dụng tốt trong ngành luật. Trên thực tế, bot ChatGPT gần đây đã vượt qua kỳ thi của trường luật. Bot đạt điểm “đỗ" sau khi viết các bài luận về các chủ đề từ hiến pháp đến thu thuế.

Theo CBS News, một bot hiện đại có thể soạn thảo các biểu mẫu và tài liệu pháp lý phổ biến bao gồm thỏa thuận cho thuê nhà, di chúc,....

“Có những tài liệu pháp lý cần phải thích ứng với một tình huống cụ thể, nhưng tới 90% tài liệu là được sao chép và dán lại. Không có lý do gì mà chúng ta không để máy viết những loại văn bản pháp lý như vậy. Trước hết bạn cần phải giải thích các thông số bằng ngôn ngữ tự nhiên, sau đó máy sẽ viết ra loại văn bản bạn cần một cách rất hiệu quả. Công việc càng ít đòi hỏi tính sáng tạo thì càng nên được giao cho máy móc" - GS Netzer nói.

Một số chuyên ra cho rằng AI chỉ giúp nâng chất lượng công việc chứ không hoàn toàn thay thế con người. Ảnh: AFP

Về ngành này, bà Anu Madgavkar - chuyên gia tại Viện Toàn cầu McKinse - nhận định AI sẽ không thể thay thế hoàn toàn con người, mà nó đóng vai trò là công cụ giúp tăng năng suất và chất lượng công việc, theo tờ Business Insider.

Phân tích thị trường

Ông Mark Muro - thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ - cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng trong những làn sóng thay đổi liên quan tới trí tuệ nhân tạo.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu đó và sau đó sử dụng những gì họ tìm thấy để thiết kế một chiến dịch tiếp thị hiệu quả hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo.

“Đó là những thứ mà chúng ta đang thấy rằng AI có thể xử lý” - ông Muro nói.

Công việc tài chính (nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân)

Theo ông Muro, giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính cá nhân đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu số.

"AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và kém hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của công ty tài chính để dự báo đầu tư tốt hơn" - Muro nói.

Ông nhận định rằng một phần công việc của giới phân tích tài chính có thể tự động hóa được.

DƯƠNG KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhung-cong-viec-nao-co-the-se-bi-cac-chatbot-nhu-chatgpt-thay-the-post718393.html