Nhiễu động không khí khiến 12 người bị thương trong chuyến bay của Qatar Airways

Mười hai người đi trên chuyến bay của Qatar Airways từ Doha đến Ireland đã bị thương vì nhiễu động không khí, Sân bay Dublin cho biết hôm 26/5, đồng thời cho biết thêm rằng máy bay đã hạ cánh an toàn và đúng lịch trình.

Tai nạn hàng không liên quan đến nhiễu động là loại phổ biến nhất. Ảnh minh họa: Alphonsus Chern

Sân bay cho biết chuyến bay QR017, một chiếc Boeing 787 Dreamliner, đã hạ cánh ngay trước 1 giờ chiều ngày 26/5 theo giờ Dublin.

“Khi hạ cánh, máy bay đã gọi các dịch vụ khẩn cấp, bao gồm cảnh sát sân bay và sở cứu hỏa và cứu hộ của chúng tôi, do 6 hành khách và 6 phi hành đoàn trên máy bay báo cáo bị thương sau khi máy bay gặp nhiễu loạn khi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ”, Sân bay Dublin cho biết trong một tuyên bố. .

Đài truyền hình Ireland RTE dẫn lời hành khách đến sân bay Dublin cho biết vụ việc kéo dài chưa đầy 20 giây và xảy ra trong lúc phục vụ đồ ăn, đồ uống.

Một hành khách Cathal nói với RTE News rằng tình trạng hỗn loạn xảy ra khi tín hiệu thắt dây an toàn tắt. Bữa tối của anh tuột khỏi đùi và quần đùi của anh bị rách.

Một hành khách khác, Conor, cho biết anh cảm thấy máy bay lao xuống trong khoảng 5 giây và nhìn thấy một tiếp viên “bay lên không trung và lao thẳng xuống”.

Người bạn đồng hành của anh, Emma, cho biết cô nhìn thấy các tiếp viên hàng không với những vết xước trên mặt và “vẻ mặt hoảng sợ trên khuôn mặt mọi người”.

Qatar Airways cho biết trong một tuyên bố rằng một số ít hành khách và thành viên phi hành đoàn bị thương nhẹ trong chuyến bay và đang được chăm sóc y tế.

Hãng hàng không không bình luận trực tiếp về tình trạng hỗn loạn nhưng cho biết vấn đề này đang được điều tra nội bộ.

Vụ việc xảy ra 5 ngày sau khi chuyến bay của Singapore Airlines từ London tới Singapore buộc phải hạ cánh ở Bangkok do nhiễu loạn nghiêm trọng khiến một cụ ông 73 tuổi người Anh thiệt mạng và 20 người khác phải chăm sóc đặc biệt .

Theo một nghiên cứu năm 2021 của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ, tai nạn hàng không liên quan đến nhiễu loạn là loại phổ biến nhất.

Từ năm 2009 đến 2018, cơ quan Hoa Kỳ phát hiện ra rằng nhiễu động không khí chiếm hơn 1/3 số vụ tai nạn hàng không được báo cáo và hầu hết dẫn đến một hoặc nhiều thương tích nghiêm trọng, nhưng không có hư hỏng máy bay.

Ánh Vân

Nguồn SGĐT: https://dttc.sggp.org.vn/nhieu-dong-khong-khi-khien-12-nguoi-bi-thuong-trong-chuyen-bay-cua-qatar-airways-post114359.html