Nhiều điểm sáng trong hoạt động tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025

Năm 2025 là năm thứ ba triển khai Đề án 'Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030' - hoạt động mang ý nghĩa chiến lược trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Ngày 14/8 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2025.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Dương Tiêu)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Dương Tiêu)

Tham dự lễ tổng kết có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng; ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đặng Thanh Phương, Phó Trưởng Ban Đối ngoại và kiều bào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; GS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sự kiện còn có ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; bà Vương Ngọc Bích, Phó Trưởng phòng Nội dung số và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam; bà Hoàng Kim Thu, Phó Trưởng Ban Đối ngoại, Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Liên lạc với NVNONN cùng các chuyên gia ngôn ngữ học của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, các học viên kiều bào tham gia Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2025.

Đặc biệt, lễ tổng kết có sự tham gia trực tuyến của 33 điểm cầu tại các địa phương trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hội đoàn người Việt trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong mỗi chuyến thăm cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nội dung về công tác giữ gìn và phát huy tiếng Việt luôn được quan tâm đặc biệt.

Những tủ sách tiếng Việt được trao tặng thể hiện tình cảm, sự trân trọng của lãnh đạo đối với bà con kiều bào, đồng thời minh chứng cho sự đồng hành và đóng góp tích cực của các cơ quan, tổ chức liên quan.

Theo Thứ trưởng, thành công của Đề án trong thời gian qua chính là kết quả của sự chung sức, đồng lòng giữa các cơ quan chức năng, hội đoàn và cộng đồng NVONNN.

Thứ trưởng cho rằng lễ tổng kết là dịp để trao đổi, lắng nghe những ý kiến, chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong công tác giảng dạy và lan tỏa tiếng Việt; đồng thời mong muốn các cơ quan và bà con tiếp tục hỗ trợ, đóng góp ý tưởng, giúp các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với bối cảnh từng quốc gia.

Thông tin về tình hình thực hiện Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Trung Kiên cho biết, trong năm 2025, các hoạt động hưởng ứng Đề án diễn ra sôi nổi ở trong và ngoài nước, với nhiều điểm nhấn như Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt và cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài”, thu hút hơn 50 thí sinh từ 15 quốc gia; xây dựng và trao tặng thêm các tủ sách tiếng Việt tại nhiều địa bàn, hỗ trợ hơn 5.600 cuốn sách, tài liệu dạy học tiếng Việt cho cộng đồng.

Đáng chú ý, tiếng Việt được lồng ghép trong các chương trình văn hóa như Trại Hè Việt Nam 2025, chương trình giao lưu nghệ thuật và các hoạt động cộng đồng.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan báo chí cũng tích cực tham gia và đồng hành, tiêu biểu như: TP. Hồ Chí Minh tặng 6 tủ sách cho cộng đồng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Lào; các địa phương như An Giang, Đồng Nai trao tặng sách và học bổng cho học sinh gốc Việt tại Campuchia; nhiều sáng kiến về giảng dạy và gìn giữ tiếng Việt của các cơ quan đại diện và hội đoàn kiều bào trên thế giới.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác triển khai vẫn gặp khó khăn bởi mức độ lan tỏa chưa đồng đều, thiếu kinh phí và nhân lực, nhận thức của một bộ phận bà con về tầm quan trọng của việc giữ gìn tiếng Việt cho thế hệ trẻ còn hạn chế.

Thời gian tới, Ủy ban Nhà nước về NVNONN xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, đa dạng hóa hình thức hoạt động, huy động sự tham gia của các hội đoàn và thế hệ trẻ, kết hợp quảng bá tiếng Việt với các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Dương Tiêu)

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Dương Tiêu)

Tại sự kiện, ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh vai trò của văn hóa, ngôn ngữ và nghệ thuật như những sợi dây bền chặt gắn kết cộng đồng NVNONN với bản sắc dân tộc, quê hương và cội nguồn.

Ông đề xuất duy trì các sự kiện định kỳ, những hoạt động với chi phí hợp lý nhưng hiệu quả cao như các tuần phim Việt Nam; đồng thời xây dựng cơ chế thông thoáng để thu hút kiều bào đóng góp, phát huy vai trò các “Đại sứ văn hóa” trong cộng đồng, qua đó lan tỏa giá trị văn hóa Việt một cách bền vững.

Ông Phạm Vĩnh Thái, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, trao tặng thêm tủ sách và cung cấp sách giáo dục cho bà con kiều bào, góp phần lan tỏa văn hóa đọc tới cộng đồng.

Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Đài Truyền hình Việt Nam, chia sẻ giải pháp để đưa tiếng Việt trở nên gần gũi, hấp dẫn hơn với thanh niên và thế hệ trẻ kiều bào. Đại diện các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ba Lan và Malaysia cũng thông tin về tình hình giảng dạy và học tiếng Việt tại địa bàn.

Đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Dương Tiêu)

Đại biểu tham dự buổi lễ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Dương Tiêu)

Buổi lễ còn có sự tham gia chia sẻ của của các đại biểu từ nhiều quốc gia, trong đó có Sứ giả tiếng Việt năm 2024 Nguyễn Thế Dương từ Australia; Sứ giả tiếng Việt 2024 Lanny Phetnion từ Trường song ngữ Nguyễn Du – Lào; anh Nguyễn Duy Anh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản và chị Ngô Thị Bắc, Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam khu vực Tây Nam, Hàn Quốc - học viên Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN năm 2025.

Lễ tổng kết diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều ý kiến tâm huyết. Bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Trung Kiên khẳng định những đề xuất của các đại biểu là cơ sở quý báu để Ủy ban, phối hợp cùng các bộ, ngành và địa phương tiếp tục điều chỉnh, bổ sung và xây dựng các hoạt động thiết thực, góp phần lan tỏa tiếng Việt, gìn giữ bản sắc văn hóa trong cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới.

Lê An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhieu-diem-sang-trong-hoat-dong-ton-vinh-tieng-viet-trong-cong-dong-nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai-nam-2025-324360.html