Nhật - Ấn lần đầu tập trận không quân chung

Nhật Bản và Ấn Độ ngày 16/1 tổ chức cuộc tập trận không quân chung đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương, ở một căn cứ gần Tokyo, Bloomberg đưa tin.

 Đại diện quân đội Nhật Bản tiếp lực lượng Ấn Độ tới tham gia tập trận chung hôm 10/1. Ảnh: Kyodo.

Đại diện quân đội Nhật Bản tiếp lực lượng Ấn Độ tới tham gia tập trận chung hôm 10/1. Ảnh: Kyodo.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết 4 máy bay F-2 và 4 chiếc F-15 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia diễn tập. Trong khi đó, Ấn Độ cử bốn tiêm kích Su-30MKI, hai máy bay vận tải C-17 và một máy bay tiếp dầu IL-78.

Cuộc tập trận diễn ra trong 11 ngày tại căn cứ không quân Hyakuri, tỉnh Ibaraki, phía đông bắc Tokyo. Sự kiện này đã được giới chức ngoại giao và quốc phòng hai bên quyết định tổ chức từ năm 2019, nhưng bị hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Kyodo dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Ấn Độ là quốc gia thứ 5 tham gia tập trận không quân song phương với Nhật Bản, sau Mỹ, Australia, Anh và Đức. Lục quân và hải quân Nhật Bản từng tập trận với các đối tác Ấn Độ trước đó.

Ấn Độ và Nhật Bản đều còn tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

New Delhi và Bắc Kinh còn tranh cãi về biên giới ở khu vực dãy Himalaya, trong khi quần đảo Điếu Ngư (theo cách gọi của Trung Quốc) hay Senkaku (theo cách gọi của Nhật Bản) trên biển Hoa Đông cũng là vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ Nhật - Trung.

Việt Hà

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nhat-an-lan-dau-tap-tran-khong-quan-chung-post1394428.html