Nhân viên thu hồi nợ lừa đảo chiếm đoạt 162 tỷ đồng

TAND tỉnh Bà RịaVũng Tàu vừa tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Phạm Quang Bình (34 tuổi, quê Thái Bình) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' và tội 'Sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức'.

Theo cáo trạng, Bình là nhân viên thu hồi nợ của một ngân hàng. Trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, Phạm Quang Bình với thủ đoạn gian dối là huy động tiền của các cá nhân với mục đích để đáo hạn ngân hàng và rút giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của những người đang thế chấp vay trong ngân hàng ra bán kiếm lợi nhuận và chia lại lợi nhuận cao cho những người mà Bình đã huy động tiền.

Bị cáo Phạm Quang Bình tại tòa

Tuy nhiên, do công việc không thuận lợi, tiền vay thì Bình dùng cho tiêu xài cá nhân, không còn khả năng trả nợ nên đã nảy sinh ý định, huy động tiền của người vay sau để trả lãi cho người vay trước với lãi suất từ 5-15%/tháng hoặc 5-7%/tuần.

Lúc đầu bị cáo trả tiền gốc và lãi đầy đủ cho khách hàng. Do vậy, một số bị hại đã tin tưởng và nhiều lần đưa tiền cho Bình. Sau một thời gian không lấy được tiền như cam kết, các bị hại đã gửi đơn tới cơ quan công an tố cáo Bình lừa đảo chiếm đoạt số tiền 161,91 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Phạm Quang Bình còn có hành vi nhờ người khác làm giả 01 hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án số 1233/HĐKT/NHNNVN của công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam và 03 giấy giao nhận tiền mặt giữa Bình và một nhân viên công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam để lừa dối các bị hại trên về việc mình bị lừa mua dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng Bến Cát - Hồ Tràm tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên không có khả năng trả nợ (các giấy tờ giả nêu trên được Bình thuê làm giả với giá 3.000.000 đồng).

Hành vi này của Phạm Quang Bình đã phạm tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/nhan-vien-thu-hoi-no-lua-dao-chiem-doat-162-ty-dong-184282.html