Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời

Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Xuân Phương ở tuổi 51 đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ khán giả.

Xác nhận với PLO, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, cho biết nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa đã qua đời ở tuổi 50 vào sáng nay (29-11) sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư.

 Nhạc sĩ Xuân Phương (1973-2023). Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Xuân Phương (1973-2023). Ảnh: Tư liệu

"Nhạc sĩ Xuân Phương mất vì bệnh ung thư, nhưng phát hiện muộn nên khi nhập viện vào bệnh viện 108 thì cũng đã di căn nên chỉ hơn 20 ngày điều trị là anh mất" – nhạc sĩ Đức Trịnh nói thêm.

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973 tại Văn Giang, Hưng Yên. Anh từng theo học tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Thập niên 1990, Xuân Phương thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng cùng Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh... Với phong cách tươi mới, trẻ trung, Chìa Khóa Vàng trở thành một trong những ban nhạc hoạt động sôi nổi nhất ở Hà Nội vào những năm 1993-1996.

Từ năm 2000, anh là giảng viên tại trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội tức Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội ngày nay. Sau đó, anh tiếp tục học lên cao học về nghiên cứu văn hóa dân gian tại Viện Văn hóa dân gian.

Ca khúc "Mong ước kỷ niệm xưa" nhạc phim Xin hãy tin em. Nguồn: ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội

Nhạc sĩ Xuân Phương ghi dấu trong lòng khán giả qua nhiều ca khúc chủ đề của rất nhiều bộ phim truyền hình đình đám trong đó có ca khúc Mong ước kỷ niệm xưa do Tam ca 3A thể hiện. Ca khúc này từng được sử dụng trong phim Xin hãy tin em.

Ca khúc Lời ru cho con phim Của để dànhLời chưa nói phim Phía trước là bầu trời của đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

Là một nhạc sĩ thành công trong lĩnh vực sáng tác, sở hữu nhiều ca khúc nổi đình nổi đám nhưng Xuân Phương lại khá kín tiếng. Anh cống hiến thầm lặng cho âm nhạc, lặng lẽ trong công việc mà mình yêu thích như hòa âm, phối khí, viết nhạc, giảng dạy...

Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Xuân Phương ở tuổi 50 khiến nhiều đồng nghiệp, bạn bè thương tiếc và người hâm mộ anh đau xót, thương tiếc.

Trên trang cá nhân, đạo diễn Đỗ Thanh Hải lặng lẽ chia sẻ bản nhạc phim Mong ước kỷ niệm xưa như lời tiễn biệt người bạn thân.

NSND Chiều Xuân viết: "Nghẹn ngào quá, xin tiễn biệt em nhạc sĩ Xuân Phương , tin buồn đến quá đột ngột . Em đã viết cho mình, cho cuộc đời và viết cho biết bao thế hệ học trò. Giờ đúng thật là giây phút “ Đặt bàn tay lên môi, giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào. Tiễn biệt em về nơi cung trời cực lạc".

"Vĩnh biệt anh ! Nhạc sĩ Xuân Phương. Người nhạc sĩ, người thầy biết bao thế hệ học trò. Tác giả của rất nhiều những ca khúc nổi tiếng Mong ước kỷ niệm xưa, Nếu phải xa nhau, Anh ...

Em vô cùng đau xót và bàng hoàng khi nghe tin ra đi đột ngột như thế. Xin vĩnh biệt anh, xin thành kính tri ân những gì anh đã dạy bảo em và cho em hát ca khúc "Nếu phải xa nhau" của anh! Viết những dòng chữ này mà tay em vẫn còn run vì quá đỗi bàng hoàng và buồn quá anh ơi" – ca sĩ Minh Quân bày tỏ.

Sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ Xuân Phương đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè, đồng nghiệp

Nhà báo Ngô Bá Lục buồn tiễn biệt: "Vĩnh biệt nhạc sĩ Xuân Phương!

Bàng hoàng quá, vừa hôm chủ nhật nghe tin anh bị bạo bệnh, cả nhóm mấy anh em nghệ sỹ gồm Minh Quân, Nguyễn Minh Quân, Thu Thủy, Bảo Trâm, Đức Trung ngồi cafe, mình bảo Minh Quân đứng ra tổ chức đêm nhạc đi, vì Xuân Phương là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như Anh (Hồ Quỳnh Hương), Nếu phải xa nhau (Minh Quân), Mong ước kỷ niệm xưa (Nhóm 3A), Lời chưa nói, Lời ru cho con (Hà Trần), Người đàn bà thứ 2 (Nguyễn Ngọc Anh),... toàn bài hit. Chưa ai kịp tổ chức đêm nhạc thì anh đã ra đi, thật sự vô vàn thương tiếc.

Mình không thân với Xuân Phương, chỉ là nhà báo - nhạc sĩ, nhưng cứ mỗi lần có sự kiện gặp nhau thì anh em mỉm cười chào nhau, Xuân Phương hiền lành, kín đáo và tinh tế trong các mối quan hệ, ai cũng yêu quý nhạc sĩ Xuân Phương.

Cuộc đời này vô thường quá, dù biết rằng, ai cũng sẽ đi trên một cung đường và ai cũng sẽ phải tới ga cuối cuộc đời, nhưng vẫn bàng hoàng thương xót và tiếc nuối một tài năng!

Bật youtube bài Mong ước kỷ niệm xưa, nghe cái câu "Nếu có ước muốn trong cuộc đời này, xin hãy ước muốn cho thời gian trở lại..." tự dưng nước mắt lưng tròng luôn rồi...Vĩnh biệt anh!".

VĂN HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhac-si-xuan-phuong-tac-gia-mong-uoc-ky-niem-xua-qua-doi-post764073.html