Nhạc sĩ Trần Tiến đệm guitar, hát cùng danh ca Khánh Ly

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  181 liên quanGốc

  'Cả đời tôi chưa từng đệm đàn cho ai hát cả. Cả đời tôi cũng chưa từng hát bài người khác bao giờ', nhạc sĩ Trần Tiến cho biết khi đệm guitar cho danh ca Khánh Ly hát nhạc Trịnh trong đêm nhạc 'Khánh Ly - 60 năm hát tình ca'.

  Nhạc sĩ Trần Tiến là vị khách mời vô cùng đặc biệt có mặt trong đêm nhạc Khánh Ly: 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 8/7/2022. Ông xuất hiện ở hàng ghế khán giả và cổ vũ nồng nhiệt cho tiếng hát Khánh Ly.

  Khi được mời lên sân khấu, nhạc sĩ Trần Tiến ôm đàn, tâm sự: "Chị Khánh Ly nói vậy thôi, "Như một lời chia tay", nhưng có nhiều người muốn chia tay nhưng không thể chia tay nổi đời sống này. Như anh Trịnh Công Sơn chưa bao giờ chia tay chúng ta, thế hệ tôi và nhiều thế hệ sau này sẽ hát mãi những bài hát của anh".

  Nhạc sĩ cũng bày tỏ: "Tôi từng thần tượng anh Trịnh Công Sơn, chị Khánh Ly từ những năm rất trẻ trung. Tôi rất mong gặp chị Khánh Ly, một ngày tôi thấy chị tới nhà anh Trịnh Công Sơn chơi, tôi được nhìn chị đúng 5 phút. Đợt du ca vừa rồi gặp lại và đây là lần tôi được nhìn thấy chị lâu nhất. Hôm nay được nghe chị hát bằng giọng hát thật, con người thật, tôi vô cùng hạnh phúc. Có lẽ tôi là người vỗ tay nhiều nhất ở đây" - nhạc sĩ bày tỏ.

  Khoảnh khắc nhạc sĩ Trần Tiến đệm đàn và song ca Bên đời hiu quạnh cùng danh ca Khánh Ly

  Khoảnh khắc nhạc sĩ Trần Tiến đệm đàn và song ca Bên đời hiu quạnh cùng danh ca Khánh Ly

  Khoảnh khắc nhạc sĩ Trần Tiến đệm đàn và song ca Bên đời hiu quạnh cùng danh ca Khánh Ly vô cùng ấn tượng trong đêm nhạc. Khán phòng Nhà hát Lớn bỗng nhiên lắng lại, chỉ còn hình ảnh và tiếng hát vô cùng gần gũi, mộc mạc, thân thương của hai nghệ sĩ.

  Theo lời nhạc sĩ Trần Tiến, Bên đời hiu quạnh là một trong những sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà nhạc sĩ Trần Tiến yêu thích nhất. Và nhạc sĩ Trần Tiến thẳng thắn rằng: "Có một sự thật thú vị lắm! Cả đời tôi chưa từng đệm đàn cho ai hát cả. Cả đời tôi cũng chưa từng hát bài người khác bao giờ. Nhưng anh Sơn thì tôi rất là yêu, tôi thích hát nhạc anh Sơn lắm nhưng chưa bao giờ tôi được lên sân khấu hát bài nào của Trịnh Công Sơn".

  Lần đầu nhạc sĩ Trần Tiến lên sân khấu hát một bài của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cùng danh ca Khánh Ly. Không chỉ là khoảnh khắc đáng nhớ đối với khán giả, đây cũng sẽ là cuộc hội ngộ hiếm, "có một không hai" của hai nghệ sĩ đặc biệt, được nhiều khán giả yêu mến của làng nhạc Việt.

  Live concert Khánh Ly - 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay là lần cuối danh ca hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội

  Live concert Khánh Ly - 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay là lần cuối danh ca hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội

  Live concert Khánh Ly - 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội đêm 8/7 được chia thành 3 chương: Tình nhớ, Xin cho tôiHạnh nguyện tri âm. Live concert đã kể câu chuyện bằng âm nhạc về chặng đường ca hát của danh ca Khánh Ly, chạm vào trái tim, ký ức của khán giả tại Nhà hát Lớn.

  Dẫn một câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Khánh Ly gửi lời chào khán giả và nói: "60 năm tôi biết mình đã đi quá dài, tôi nhớ tới câu của ông Trịnh Công Sơn: Mệt quá đôi chân này, tìm đến chiếc ghế nghỉ ngơi… Ông Trịnh Công Sơn nói người ta sinh ra có đôi chân để đi, đi mãi thì cũng mệt. Rồi sẽ có lúc mình thấy: Mệt quá thân ta này, nằm xuống với đất muôn đời…

  Mấy em không cho tôi nói lời chia tay, nhưng mà thưa các anh chị, thời gian qua chúng ta trải qua một trận dịch bệnh như vậy, tôi thật mừng khi trở lại Hà Nội các bạn của mình còn nguyên vẹn, Hà Nội vẫn còn đây hè phố, những hàng cây hoa sữa, những chiếc xe đạp chở hoa… nhưng dường như tôi thấy thiếu bà bán hàng xôi, có thể bà già yếu rồi. Nhớ tới bà thì tôi lại nghĩ tới tôi. Tôi cũng đã lớn tuổi rồi, một ngày nào đó cũng phải từ giã thôi, nếu như không có thời gian gặp các anh chị để nói một lời chào thì chắc tôi ra đi không có bình an".

  "Ông Trịnh Công Sơn nói rằng: Thí dụ bây giờ tôi phải đi/ Tay chia ly cùng đời sống này/ Ôi bao nhiêu điều chưa nói cùng/ Với bình minh/ Hay đêm khuya/ Và từng trưa nắng/ Bao nhiêu sen xanh, sen hồng…

  Ra đi tôi chắc sẽ không bình yên… Vậy xin hãy xem như ngày hôm nay tôi xin được gửi tới các anh chị một lời chào, chào Hà Nội để nếu mai này tôi không có cơ hội đó thì đừng trách tôi tại sao không nói một lời chào" - ca sĩ Khánh Ly tâm sự.

  Có thể cho rằng đây là lần cuối hội ngộ khán giảtại Nhà hát Lớn Hà Nội, nên danh ca Khánh Ly đã hát với cảm xúc trào dâng, như một lời chia tay chân tình nhất gửi tới quý khán giả Thủ đô yêu mến mình. Nữ danh ca vô cùng hạnh phúc trước tình cảm yêu mến của khán giả dành cho mình và bảo rằng: "Tôi không biết mình phải làm gì để đền đáp, tình yêu thương của quý vị dành cho Khánh Ly, tôi xin được giữ mãi trong tim, lúc này và kể cả khi tôi không còn nữa".

  Khánh Ly song ca cùng Tùng Dương

  Khánh Ly song ca cùng Tùng Dương

  Live concert Khánh Ly: 60 năm hát tình ca - Như một lời chia tay còn có sự góp mặt của ca sĩ Tùng Dương. "Thật vinh dự cho Tùng Dương khi được hát cùng danh ca Khánh Ly lần này. Tùng Dương chỉ ước sao ở tuổi cô vẫn hát được như vậy, đó là điều tuyệt vời nhất", Tùng Dương chia sẻ.

  Trong live concert, danh ca Khánh Ly lần đầu tiên giới thiệu một người con đã đồng hành với bà suốt tour diễn 60 năm hát tình ca và cả những chương trình trước đó: ca sĩ Quang Thành. Hai người đã có màn song ca Lệ đá đầy cảm xúc.

  Sự xuất hiện của ca sĩ Paolo với những nhạc phẩm tiếng Pháp cũng là điểm nhấn thú vị của chương trình.

  Khánh Ly giới thiệu ca sĩ Quang Thành, người con đã đồng hành cùng bà nhiều năm nay

  Khánh Ly giới thiệu ca sĩ Quang Thành, người con đã đồng hành cùng bà nhiều năm nay

  Danh ca sẽ còn tiếp tục gặp lại khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong đêm nhạc tiếp theo vào tối nay, 9/7. với sự tham gia của ca sĩ khách mời ca sĩ Paolo, ca sĩ Quang Thành, ca sĩ Bằng Kiều.

  Clip Khánh Ly hát cùng Trần Tiến

  Minh Anh

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/nhac-si-tran-tien-dem-guitar-hat-cung-danh-ca-khanh-ly-20220709112340633.htm