Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển ra mắt Tuyển tập ca khúc 'Hát về anh – Nhánh lan rừng'

Sáng 26-8, Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển đã giới thiệu công chúng Tuyển tập 40 ca khúc chủ đề Hát về anh – Nhánh lan rừng.

Tuyển tập nhạc được nhạc sĩ Thế Hiển kết hợp NXB Tổng Hợp TPHCM thực hiện, hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời đánh dấu 40 năm anh theo đuổi con đường sáng tác âm nhạc chuyên nghiệp.

Tuyển tập sách nhạc như một món quà tinh thần ý nghĩa được Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển thực hiện dành tặng cho các đơn vị bộ đội, bạn bè, đồng nghiệp. Ảnh: THÚY BÌNH

Tuyển tập sách nhạc như một món quà tinh thần ý nghĩa được Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển thực hiện dành tặng cho các đơn vị bộ đội, bạn bè, đồng nghiệp. Ảnh: THÚY BÌNH

Năm 1983, tại Quảng Ninh, nhạc sĩ Thế Hiển đã sáng tác tác phẩm âm nhạc đầu tiên, đó là ca khúc Hát về anh. Ca khúc ra đời, nhanh chóng lan tỏa trên khắp các phương tiện truyền thông, được nhiều đoàn nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp chọn dàn dựng và biểu diễn.

Năm 1986, anh cùng Đoàn nghệ thuật Bông Sen lưu diễn phục vụ bộ đội ở mặt trận 479 (Campuchia) và sáng tác ca khúc Nhánh lan rừng. Một lần nữa, bài hát chủ đề người lính của anh được công chúng đón nhận nồng nhiệt, lan tỏa rộng khắp.

Nhà thơ Lê Minh Quốc đảm nhận vai trò dẫn chương trình tại buổi ra mắt Tuyển tập sách nhạc của Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển. Ảnh: THÚY BÌNH

Với nhạc sĩ Thế Hiển, dù không khoác trên mình bộ quân phục sắc xanh bộ đội, vai không mang quân hàm, nhưng tâm hồn của anh luôn mang nặng chữ tình nồng ấm dành cho những người lính đã và đang dành hết tuổi xuân, sức trẻ để bám trụ vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, gìn giữ bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, đảm bảo an ninh biên giới, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đất nước.

Các sáng tác của nhạc sĩ Thế Hiển đa dạng đề tài, từ nhạc phong trào, những bản tình ca, tình bè bạn, đồng đội, đến tình mẫu tử, cha con; các ca khúc đề tài xã hội gắn liền với công cuộc đổi mới và dựng xây đất nước. Những bài hát mang đậm tự sự, chất tình, chất đời, được thể hiện bằng những giai điệu âm nhạc giản dị, không cầu kỳ, không có nhiều biến âm hay sử dụng kỹ thuật cổ điển. Âm nhạc của anh mang tinh thần và phong cách của dòng nhạc nhẹ, trong đó có rất nhiều bài mang âm hưởng dân ca.

Nhạc sĩ - NSƯT Thế Hiển cùng đồng nghiệp là các nhạc sĩ Hội viên Hội Âm nhạc TPHCM. Ảnh: THÚY BÌNH

Hát về anh – Nhánh lan rừng là tập sách nhạc đầu tiên anh thực hiện, ra mắt công chúng yêu nhạc, với mong muốn gửi đến khán thính giả những sáng tác mà anh tâm đắc nhất viết về lực lượng vũ trang (32 ca khúc) và tình yêu quê hương đất nước (8 ca khúc).

Tuyển tập sách nhạc được in 1.000 cuốn, được Nhạc sĩ – NSƯT dành tặng các đơn vị lực lượng vũ trang: Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phía Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân phía Nam, Trường Sĩ quan Lục quân 2 Đại học Nguyễn Huệ, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TPHCM, Bộ Tư lệnh Quân sự TPHCM, bạn bè, đồng nghiệp… Tuyển tập như một món quà tinh thần giá trị, ý nghĩa, mang nặng chữ tình của người nhạc sĩ – ca sĩ đã dành tất cả nhiệt huyết tuổi xuân cho sự nghiệp sáng tác, quảng bá các tác phẩm âm nhạc; nỗ lực đóng góp cho lĩnh vực VHNT TPHCM những giai điệu âm nhạc đa sắc, yêu đời, yêu người, yêu quê hương đất nước.

THÚY BÌNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/nhac-si-nsut-the-hien-ra-mat-tuyen-tap-ca-khuc-hat-ve-anh-nhanh-lan-rung-post703168.html