Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2: Sẵn sàng đưa vào sử dụng

Ngày 20/6, tại Thái Bình, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) đã tiến hành họp, kiểm tra công tác nghiệm thu với Tổ máy 1, 2 và một số hạng mục dùng chung của chủ đầu tư để đưa vào sử dụng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Hội đồng kiểm tra các hạng mục dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Hội đồng kiểm tra các hạng mục dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng đồng chủ trì cuộc họp.

Vượt khó đưa công trình về đích

Báo cáo với Hội đồng về công tác hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 cho biết: Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 nằm trong Trung tâm điện lực Thái Bình được xây dựng tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Dự án gồm 2 tổ máy có công suất 2 x 600 MW, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Tổng thầu EPC là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phát biểu tại cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phát biểu tại cuộc họp.

Nhà máy sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi, lò than phun đốt trực tiếp, tuần hoàn tự nhiên với thông số cận tới hạn và các chỉ tiêu cao về hiệu suất, độ ổn định, an toàn, tuân thủ tuyệt đối các điều kiện phát thải theo tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Nước làm mát lấy từ sông Trà Lý. Dự án được đấu nối với hệ thống điện qua sân phân phối 220kV.

Đại diện chủ đầu tư báo cáo với Hội đồng về công tác hoàn thành xây dựng dự án.

Đại diện chủ đầu tư báo cáo với Hội đồng về công tác hoàn thành xây dựng dự án.

Than sử dụng cho dự án là than cám 5, vận tải bằng đường sông đến cảng than chuyên dùng. Nhiên liệu khởi động và đốt kèm khi phụ tải thấp là dầu nặng FO số 2B. Dự án được trang bị các công trình bảo vệ môi trường như lọc bụi tĩnh điện, hệ thống thiết bị khử SOx, NOx, hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu quy chuẩn bảo vệ môi trường hiện hành.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 01/3/2011. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án do nhiều nguyên nhân tiến độ thi công dự án bị chậm, một số thời điểm phải thi công cầm chừng (như giai đoạn năm 2018, 2019). Ngày 23/2/2022, hoàn thành đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy 1 và 6 tháng sau, ngày 27/8/2022, Tổ máy 2 tiếp tục thực hiện thành công.

Đến thời điểm hiện nay, các hạng mục công trình của dự án đã cơ bản hoàn thành công tác thi công xây dựng theo yêu cầu thiết kế. Ngày 22/12/2023, chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình.

Nhà máy được tổ chức khánh thành ngày 27/4/2023.

Nhà máy được tổ chức khánh thành ngày 27/4/2023.

Cho đến nay, chủ đầu tư, các chủ thể tham gia thi công xây dựng công trình đã cơ bản tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng. Tổng thầu, nhà cung cấp thiết bị chính SDC, các nhà thầu thi công đã tổ chức xây dựng, lắp đặt, chạy thử theo đúng hồ sơ thiết kế và quy định của Hợp đồng EPC; được đại diện chủ đầu tư và tư vấn PMC tổ chức nghiệm thu theo đúng quy định…

Các tồn tại được Cơ quan Thường trực và Tổ chuyên gia Hội đồng nêu ra tại các đợt kiểm tra được chủ đầu tư tổ chức giải trình, làm rõ hoặc tổ chức khắc phục và báo cáo kết quả.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo với Hội đồng tại cuộc họp.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam báo cáo với Hội đồng tại cuộc họp.

Sau khi khánh thành ngày 27/4/2023, các Tổ máy đã được trưng dụng phát điện lên hệ thống lưới điện quốc gia theo huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) từ ngày 13/5/2023. Trong thời gian được huy động, NMNĐ Thái Bình 2 vận hành an toàn, ổn định, tin cậy đáp ứng yêu cầu của A0, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, cũng như an ninh năng lượng quốc gia.

Tính đến 24h ngày 31/5/2024, tổng sản lượng điện năng chạy thử và thương mại NMNĐ Thái Bình 2 đã phát lên lưới điện quốc gia là hơn 7.040 triệu kWh.

Toàn cảnh cuộc họp.

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 4025/NQ-DKVN ngày 10/6/2024 về dự án NMNĐ Thái Bình 2. Theo đó, chấp thuận chủ trương điều chỉnh 03 hạng mục trong dự án, cụ thể: Giảm diện tích hạng mục Bãi thải xỉ (không đầu tư xây dựng khu vực 12,8ha); không đầu tư hạng mục Cảng nhập dầu HFO và hạng mục Khu neo đậu tàu.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, 03 hạng mục nêu trên không thuộc phạm vi đầu tư của dự án; máy bốc than số 5 đã hoàn thành thi công lắp đặt; còn lại hạng mục Kho than số 3 đang thi công xây dựng, dự kiến đến tháng 4/2025 mới hoàn thành.

Chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện

Tại cuộc họp, căn cứ theo hồ sơ, tài liệu quản lý chất lượng, kết quả các đợt kiểm tra công trình, các báo cáo của chủ đầu tư, Tư vấn quản lý dự án, Tổng thầu EPC, Tổ chuyên gia Hội đồng, cơ quan Thường trực và các thành viên Hội đồng… Hội đồng nhận định công tác thi công xây dựng các hạng mục công trình cơ bản phù hợp với thiết kế được duyệt. Chủ đầu tư đã tổ chức nghiệm thu công trình. Một số tồn tại trong quá trình thi công đã được chủ đầu tư tổ chức khắc phục.

Các ý kiến tại cuộc họp đồng ý dự án cơ bản đủ điều kiện để được Hội đồng xem xét việc chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư đối với Tổ máy 1, 2 và một số hạng mục dùng chung làm cơ sở để chủ đầu tư tổ chức thực hiện các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng tập trung kiến nghị, lưu ý chủ đầu tư thực hiện các công việc trong quá trình vận hành, khai thác các Tổ máy, như: Tổ chức thực hiện vệ sinh công nghiệp toàn bộ các hạng mục công trình. Tập trung tổ chức thi công hoàn thành Kho than số 3 theo kế hoạch đã được phê duyệt. Thực hiện nghiêm các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) an toàn môi trường theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền…

Về phía địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng cho biết, đây là dự án có ý nghĩa trong phát triển kinh tế của Thái Bình nên UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao hỗ trợ cho dự án trong suốt quá trình triển khai thi công.

Để dự án đi vào sử dụng hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại quy trình nghiệm thu các hạng mục, nghiệm thu công trình, máy móc thiết bị đảm bảo đúng quy định pháp luật. Kiểm tra an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; đặc biệt là trồng cây xanh xung quanh nhà máy. Các hạng mục còn lại sớm hoàn thành; còn những hạng mục không đầu tư nữa thì sớm bàn giao lại mặt bằng cho địa phương. Tỉnh Thái Bình cũng cam kết, sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà máy đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông để nhà máy hoạt động hiệu quả.

Hội đồng kiểm tra phòng điều hành Nhà máy.

Hội đồng kiểm tra phòng điều hành Nhà máy.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng biểu dương sự nỗ lực của chủ đầu tư, Tổng thầu EPC đã quyết tâm hồi sinh dự án sau nhiều khó khăn. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến của Hội đồng chấp thuận kết quả nghiệm thu có điều kiện của chủ đầu tư đối với Tổ máy 1, 2 và một số hạng mục dùng chung.

Thứ trưởng lưu ý chủ đầu tư cần tập trung tổ chức thi công các công việc còn lại của dự án như kho than số 3 theo kế hoạch được duyệt, hoàn thành dự án. Có phương án cung cấp dự trữ than để không ảnh hưởng điều kiện vận hành nhà máy. Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn môi trường và độ ồn theo quy định tại khu vực cảng của dự án, không để ảnh hưởng đến các hộ dân ở khu vực xung quanh dự án. Trồng nhiều cây xanh, đảm bảo nhà máy xanh - sạch - đẹp. Tuân thủ các quy định về vận hành, bảo trì công trình xây dựng để các hạng mục công trình vận hành an toàn, đảm bảo tuổi thọ theo thiết kế.

Bên cạnh đó, theo dõi quan trắc độ lún theo chu kỳ, có số liệu theo quy định. Quan trắc số liệu khí thải đảm bảo môi trường… Và hoàn thành các thủ tục pháp lý đảm bảo theo quy định của pháp luật. Tiếp tục rà soát đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và quy định của pháp luật khác có liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền trong trường hợp cần thiết theo quy định.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 là dự án có quy mô lớn tại khu vực đồng bằng Bắc bộ. Đây là công trình nguồn điện cấp bách trong Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm, NMNĐ Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương.

Nhà máy không chỉ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và đồng bằng sông Hồng, đồng bắc Bắc bộ nói chung.

Ngọc Hà

Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/nha-may-nhiet-dien-thai-binh-2-san-sang-dua-vao-su-dung-377776.html