Nhà cho thuê, nhà trọ ở Bình Dương được 'sửa sai' về PCCC đến hết tháng 6

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đồng loạt tiến hành kiểm tra, kết hợp tuyên truyền tại các khu nhà cho thuê, nhà trọ trên địa bàn và cho thời gian khắc phục lỗi (nếu có) đến hết tháng 6 liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Sau đó sẽ hậu kiểm và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Ngày 13/6, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký công văn đề nghị các đơn vị, địa phương kiểm tra, xử lý liên quan đến hoạt động PCCC tại nhà ở cho thuê và nhà trọ. Động thái này được thực hiện sau sự cố cháy nhà cho thuê tại thành phố Hà Nội làm nhiều người thương vong.

Công văn đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả, thực chất về công tác PCCC.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo hướng dẫn, yêu cầu các nhà trọ, nhà ở cho thuê trọ có ngay các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC (tạo lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2; có giải pháp ngăn cách khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao với khu vực ở và lối thoát nạn; trang bị các phương tiện, thiết bị PCCC; giảm mật độ chất dễ cháy;…).

Các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công an và UBND tỉnh Bình Dương trước ngày 30/6. Sau thời gian trên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các nhà trọ, nhà ở cho thuê trọ không thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC.

Ngoài việc kiểm tra, lực lượng chức năng đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC và thoát hiểm cho người dân; rà soát phương án, kịch bản, lực lượng, phương tiện tăng cường công tác thường trực, sẵn sàng xử lý, ứng phó kịp thời các tình huống tại các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao, địa điểm tập trung đông người trên địa bàn.

Công an kiểm tra kết hợp tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ ở Bình Dương

Công an kiểm tra kết hợp tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ ở Bình Dương

Liên quan đến hoạt động PCCC, Đại tá Nguyễn Thanh Điệp – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương kiểm tra, tuyên truyền. Đối với các cơ sở không thực hiện các thủ tục về PCCC tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra cháy, nổ, yêu cầu đình chỉ hoạt động và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thực tế phần lớn cơ sở nhà trọ trên địa bàn đã được xây dựng và đưa vào kinh doanh hàng chục năm trước và có dấu hiệu xuống cấp. Khi kiểm tra, chủ trọ, người quản lý cơ sở trọ trao đổi thêm về các thủ tục cải tạo, sửa chữa nhằm phù hợp với quy định hiện hành. Lực lượng chức năng sẽ tư vấn, trợ giúp pháp lý liên quan đến xây dựng, đất đai, PCCC, tạo điều kiện thuận lợi cũng như bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, chủ cơ sở trong hoạt động kinh doanh.

Công an kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, nhà trọ

Công an kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, nhà trọ

Đối với những cơ sở xây dựng mới thì tuyệt đối phải tuân thủ quy định về diện tích tối thiểu theo quy định; phải có thẩm duyệt PCCC thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy phép xây dựng. Trường hợp không thuộc diện yêu cầu thẩm duyệt PCCC thì ngành chức năng có hướng dẫn trang bị các thiết bị PCCC đối với cơ sở trọ.

Được biết, Bình Dương có khoảng 183.000 khu nhà trọ, với hơn 602.000 phòng trọ cho thuê. Tổng số chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh này là 53 chung cư.

Hương Chi

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nha-cho-thue-nha-tro-o-binh-duong-duoc-sua-sai-ve-pccc-den-het-thang-6-post1645919.tpo