Nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của người đứng đầu, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Chuyển đổi số muốn thành công thì người đứng đầu phải muốn thay đổi.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng muốn các cán bộ lãnh đạo mới nhận nhiệm vụ coi vị trí công tác mới là cơ hội thử thách chính mình và vận dụng hết khả năng triển khai những việc được giao.
Tọa đàm cùng các cán bộ quản lý của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: Làm lãnh đạo không chỉ là nghĩ ra việc thách thức, có giá trị để giúp đất nước phát triển, mà còn phải tìm ra cách làm dễ cho những việc đó.
Đại diện doanh nghiệp thuộc đoàn Hội đồng kinh doanh EU-ASEAN và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu đã nêu ra các vấn đề quan tâm khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Khi nói về về vai trò của kinh tế đối với các cơ quan báo chí trong nước, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định đây là yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam.
Nền tảng số Việt Nam được xem là lời giải cho chuyển đổi số Việt Nam. Và 38 nền tảng số quốc gia được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) công bố chính là 'hạ tầng mềm' của không gian số, giải quyết các bài toán cụ thể của chuyển đổi số, tạo lập và lưu trữ dữ liệu người dùng trên cơ sở phân loại, thấu hiểu nhu cầu sử dụng của từng ngành, nghề, lĩnh vực.
Trên thực tế, khái niệm 'kinh tế báo chí - truyền thông' chưa được thống nhất và chưa xuất hiện chính thức trong bất kỳ một văn bản quy định pháp luật nào mà chỉ được đề cập trong một số báo cáo tổng kết hoặc văn bản định hình chiến lược. Khái niệm này cũng chưa thể hiện rõ ràng trong hệ thống cơ sở sở lý luận báo chí - truyền thông, trong các giáo trình cơ bản của các trung tâm đào tạo nghiên cứu. Bài toán đặt ra hiện nay cho báo chí - truyền thông Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu làm thế nào để các cơ quan báo chí 'tự chủ được tài chính'.
Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số', diễn ra ngày 14/6.
Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh được.
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, báo in, báo điện tử hay phát thanh, truyền hình đều dựa khá nhiều vào nguồn thu quảng cáo. Có lúc, doanh thu từ quảng cáo luôn chiếm trên 60%, thậm chí, đối với một số cơ quan báo chí là trên 90%.
Kinh tế báo chí truyền thông trong bối cảnh phát triển kinh tế số đang đặt ra rất nhiều thời cơ và thách thức để báo chí Việt Nam phát triển mạnh mẽ.
Ngày 14/6/2024, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế: 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số', nhằm tháo gỡ nguy cơ sụt giảm doanh số của các cơ quan báo chí, truyền thông trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.
Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có cơ quan báo chí mạnh.
Bức tranh kinh tế báo chí ngày càng ảm đạm khi các nền tảng công nghệ như Facebook, Google... đang lấy đi khoảng 70% doanh thu quảng cáo của báo chí chính thống.
Sáng 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo
Ngày 14/6 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TTT) phối hợp với Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế: 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Ngày 14-6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, hiện nay các cơ quan báo chí đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu mạnh mẽ, trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu của báo chí chính thống.
Trong lĩnh vực báo chí, kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh được...
Ngày 14-6, tại Hà Nội, Bộ TT-TT phối hợp Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH-VN, ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế: 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TTT) phối hợp với Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Ngày 14/6, Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Báo điện tử VietNamNet (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế: 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Doanh thu của báo chí, đặc biệt là từ quảng cáo sụt giảm mạnh, trong khi nguồn thu từ các hình thức, mô hình mới thì mới chỉ manh nha và chưa bù đắp được sự mất mát từ báo in. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề kinh tế báo chí, truyền thông Việt Nam chưa bao giờ nóng bỏng, phức tạp và nan giải như những năm gần đây, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế số và đặt ra những vấn đề cấp thiết cần tháo gỡ…
Trong bối cảnh phát triển kinh tế số, báo chí Việt Nam có nhiều thời cơ phát triển mạnh mẽ, đồng thời cũng đứng trước những đòi hỏi như phải giữ vững mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin, tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước.
Theo nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam: Trong bối cảnh hiện nay, các đơn vị báo chí-truyền thông cần tìm cách đa dạng hóa nguồn thu.
Ngày 14/6, tại Hà Nội, Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Báo điện tử Vietnamnet (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo quốc tế 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, mô hình thu phí nội dung ở Việt Nam mới chỉ ở bước khởi đầu, chưa tạo ra doanh thu đáng kể cho cơ quan báo chí
Bộ TT&TT cho biết, đến nay vẫn còn một số địa phương có tốc độ download 4G ở mức dưới 25 Mbps, không đáp ứng được nhu cầu phát phát triển kinh tế số cũng như quy hoạch phát triển ngành.
Sáng 14.6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo 'Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số'.
Đây là nhận định của nhiều chuyên gia, lãnh đạo cơ quan báo chí khi nói về những nguy cơ cũng như cơ hội mà các tờ báo đang gặp phải trong thời đại kinh tế số.
Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm doanh thu mạnh mẽ, trong bối cảnh các nền tảng mạng xã hội đã lấy đi khoảng 70% doanh thu của báo chí chính thống.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh.
'Trong lĩnh vực báo chí, kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh được', Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ tại Hội thảo Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số' diễn ra ngày 14/6 tại Hà Nội.
Khẳng định đây là việc quan trọng nhất của người đứng đầu các cấp trong Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng yêu cầu từ năm nay tổ chức đánh giá và công bố định kỳ đơn vị có hệ thống hỗ trợ thông minh nhất.
Sáng 14/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp Việt Nam.
Ngày 8/5, UBTƯ MTTQ Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số của MTTQ Việt Nam, giai đoạn 2025- 2030, tầm nhìn đến năm 2035. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì buổi làm việc.
Từ ngày 22-25/4, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa đã có chuyến thăm Ai Cập và hội kiến Bộ trưởng Bộ Phát triển địa phương Ai Cập Hisham Abdel Ghani Abdulaziz Amna.
Bộ TT-TT vừa kiện toàn Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G.
Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (được Bộ Thông tin và Truyền thông biệt phái công tác tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa) giữ chức vụ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Khánh Hòa.
Ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia được Bộ TT&TT biệt phái làm giám đốc Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa.
Sáng 5/4, Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
Bộ TT&TT vừa kiện toàn Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng làm Trưởng Ban chỉ đạo. Hai Phó trưởng Ban là Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và Thứ trưởng Phan Tâm.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng làm trưởng ban Ban chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo thúc đẩy nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là Trưởng ban chỉ đạo; hai phó trưởng ban chỉ đạo là các Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng và Phan Tâm.