Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch

  Tạp chí Petrotimes
  7 liên quanGốc

  Lễ Thất Tịch là ngày 7 tháng 7 âm lịch hằng năm, gắn liền với sự tích Ngưu Lang Chức Nữ. Đây được coi là ngày lễ tình nhân của phương Đông.

  Ảnh minh họa./https://dulich.petrotimes.vn/

  Ảnh minh họa./https://dulich.petrotimes.vn/

  Lễ Thất Tịch bắt nguồn gốc từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ. Tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

  Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Một ngày kia, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi.

  Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (mồng 7 tháng 7 âm lịch) được gặp nhau một lần. Khi tiễn biệt và phải rời xa nhau, cả hai đều khóc và nước mắt của họ đã rơi xuống trần gian hóa thành cơn mưa và được đặt tên là mưa ngâu.

  Lễ Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Ở Trung Quốc ngày lễ này thường có những hoạt động diễn ra rất sôi nổi và các cô gái trẻ sẽ thường trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo và để cầu mong lấy được người chồng tốt.

  Còn ở Hàn Quốc ngày lễ Thất Tịch còn được gọi là Chilseok. Theo truyền thống của người Hàn Quốc thì họ sẽ tắm để có sức khỏe tốt. Cùng với đó, các món ăn mà họ sẽ thưởng thức trong ngày này đó là các món ăn làm từ lúa mì.

  Ở Nhật Bản lễ Thất Tịch còn có tên gọi là lễ hội Tanabana. Trong ngày này, các địa điểm như sân nhà, trường học... thường sẽ được trang trí bằng các cây trúc nhỏ. Mọi người sẽ viết các điều ước lên các mảnh giấy ngũ sắc hình chữ nhật và sau đó sẽ gắn lên cây cùng các vật trang trí khác. Để cầu mong may mắn, vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng. Các bạn trẻ cũng tới các đền thờ trong ngày lễ Tanabata để cầu nguyện, mong tìm được ý trung nhân. Và món ăn đặc biệt trong ngày này sẽ là mì soumen lạnh.

  Ngày lễ Thất Tịch đã tồn tại trong văn hóa người Việt Nam từ khá lâu. Vào ngày này trời thường mưa, nên còn được gọi là ngày "ông Ngâu bà Ngâu", các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt. Ngoài ra, giới trẻ cũng thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ vào ngày này, thì tình yêu đôi lứa thêm bền vững hay người độc thân sớm tìm được nửa kia cho mình.

  Kim Anh (T/h)

  Nguồn PetroTimes: https://dulich.petrotimes.vn/nguon-goc-va-y-nghia-ngay-le-that-tich-621301.html