Người dân đội mưa đổ về đền Trần trước giờ khai ấn

Lễ khai ấn đền Trần 2024 được tổ chức vào giờ Tý (23h), đêm 14 tháng Giêng (23/2) với các nghi lễ thiêng truyền thống. Từ 15h chiều 14 tháng Giêng dù trời mưa rả rích nhưng du khách thập phương đổ về khu vực đền Trần khá đông.

Lễ hội khai ấn đền Trần (TP Nam Định) được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng, là một trong những lễ hội lớn dịp đầu xuân của cả nước. Ở lễ hội đền Trần năm nay, lễ khai ấn diễn ra vào đêm 23/2 (14 tháng Giêng).

Lễ hội khai ấn đền Trần (TP Nam Định) được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng, là một trong những lễ hội lớn dịp đầu xuân của cả nước. Ở lễ hội đền Trần năm nay, lễ khai ấn diễn ra vào đêm 23/2 (14 tháng Giêng).

Từ 15h chiều 14 tháng Giêng du khách thập phương đổ về khu vực đền Trần khá đông. Bãi xe được ban tổ chức lễ hội sắp xếp cách đền khoảng 1 km. Bảng giá gửi xe được niêm yết, tình trạng chặt chém không diễn ra.

Cơn mưa rả rích từ sáng khiến lượng khách về đền Trần trước giờ khai ấn không quá đông. Tuy nhiên, càng về chiều muộn, không khí càng tấp nập.

Người dân đội mưa về đền Trần.

Chị Minh Nguyệt - du khách đến từ Hải Phòng - cho biết chị thấy phấn khởi khi hòa vào dòng người hướng đến về đền Trần. "Năm nay không còn cảnh chen lấn xô đẩy, gia đình tôi cũng thấy an toàn, yên tâm hơn khi đi lễ hội đền Trần", chị Nguyệt nói. Chị tới đền Trần bày tỏ lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân, không mang tâm lý nặng cúng bái, xin lộc, mong cầu danh vị.

Ông Trần Minh Chiến - thủ từ đền Trần - cho Tiền Phong biết công tác chuẩn bị cho đêm khai ấn cơ bản hoàn tất, sẵn sàng phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân tới hành lễ.

Sau 3 ngày đầu diễn ra lễ hội (từ ngày 11 đến 13 tháng Giêng), ban tổ chức cho biết công tác quản lý và tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, lành mạnh và văn minh, không xảy ra tình trạng vi phạm nếp sống văn minh trong lễ hội.

Ước tính có hàng vạn lượt du khách dự lễ hội khai ấn đền Trần và chiêm bái di tích, nhất là thời điểm diễn ra 2 nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ và rước cước, tế cá vào các ngày 11, 12 tháng Giêng.

Lễ khai ấn đền Trần 2024 được tổ chức vào giờ Tý (23h) đêm 14 tháng Giêng (23/2) với các nghi lễ thiêng truyền thống. Từ 5h sáng rằm tháng Giêng (24/2), nhà đền tổ chức phát ấn cho nhân dân ở bốn điểm gồm nhà Giải vũ tại cung Thiên Trường, đền Cố Trạch và nhà trưng bày tại cung Trùng Hoa.

Trọng Tài- Ngọc Ánh

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-dan-doi-mua-do-ve-den-tran-truoc-gio-khai-an-post1614488.tpo