Người dân cần làm gì trước khi sổ hộ khẩu, tạm trú không còn giá trị sử dụng?

  Báo An Ninh Thủ Đô
  5 liên quanGốc

  bắt đầu từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng. Vậy người dân cần làm gì khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức bị 'khai tử'?

  Theo khoản 3 Điều 38 của Luật Cư trú 2019 (có hiệu lực từ ngày 1-7-2021), thì từ ngày 1-1-2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không còn giá trị sử dụng.

  Theo đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp cho người dân sẽ chỉ còn được sử dụng đến ngày 31-12-2022.

  Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ cần thiết để đi làm nhiều thủ tục hành chính, giao dịch quan trọng, như: Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn; Thủ tục làm sổ đỏ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất; mua bán nhà; xác nhận tình trạng hôn nhân; ký hợp đồng thế chấp/vay ngân hàng…

  Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng vào ngày 31-12-2022

  Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ hết giá trị sử dụng vào ngày 31-12-2022

  Cuốn sổ này chỉ còn được sử dụng trong năm 2022 và chính thức hết giá trị sử dụng từ đầu năm tới. Trước thời điểm sổ hộ khẩu, sổ tạm trú chính thức bị “khai tử”, nhiều người dân tỏ ra lo lắng khi những giao dịch dân sự không có sổ hộ khẩu sẽ phải thực hiện như thế nào?

  Sổ hộ khẩu bắt đầu xuất hiện từ năm 1957, và đến nay, sau 65 năm gắn bó với người dân, hộ khẩu đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Cơ quan Nhà nước sẽ có một phương thức quản lý mới hiện đại hơn, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại công nghệ. Theo đó, khi không còn sổ hộ khẩu, khi thực hiện các thủ tục, giao dịch dân sự cần đến sổ hộ khẩu trước đây, công dân cần thực hiện yêu cầu xác nhận thông tin cư trú

  Theo Luật Cư trú 2019, kể từ thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành, mọi thông tin liên quan đến cư trú được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Khi người dân nhập hộ khẩu, xóa hộ khẩu, chuyển hộ khẩu, đăng ký tạm trú,… đều được cập nhật trên hệ thống của Cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì được viết tay trong cuốn Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú như trước đây.

  Nghị định 37/2021/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn người dân có thể khai thác các thông tin về cư trú của mình bằng văn bản yêu cầu, bằng dịch vụ tin nhắn hoặc bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

  Công dân có thể lựa chọn xác nhận cư trú theo 2 cách dưới đây:

  Trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của công dân để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú. Cách thứ 2 là gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

  Đối với tạm trú, khi sổ tạm trú chính thức bị xóa bỏ, người dân cần đăng ký tạm trú online theo các bước dưới đây:

  Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

  Hệ thống yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp tục.

  Nếu chưa có tài khoản, công dân cần chọn Đăng ký phía dưới để tạo tài khoản.

  Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin trên trang Khai báo tạm trú

  Điền tất cả các thông tin có dấu (*) vì đây là thông tin bắt buộc phải nhập

  Sau đó, tích chọn Tôi xin chịu trách nhiệm về lời khai trên và ấn Lưu và gửi hồ sơ.

  Bước 3: Nhận kết quả giải quyết

  Sau khi gửi hồ sơ đi, người dân cần đợi thông tin giải quyết thủ tục hành chính của cán bộ có trách nhiệm giải quyết trong 3 ngày làm việc.

  Nếu được yêu cầu đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính, người dân cần chấp hành để được đăng ký tạm trú.

  P.V

  Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nguoi-dan-can-lam-gi-truoc-khi-so-ho-khau-tam-tru-khong-con-gia-tri-su-dung-post509836.antd