Người dân bất ngờ khi mua được sách mật của quân đội Trung Quốc với giá siêu rẻ

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã cảnh báo về việc quản lý kém thông tin mật và lấy ví dụ minh họa về vụ việc 4 cuốn sách mật của quân đội được bán tại một địa điểm tái chế với giá chỉ 6 nhân dân tệ (gần 21.000 đồng).

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tờ Times (Mỹ) đưa tin, Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc ngày 13/6 đăng trên tài khoản WeChat về vụ việc trên. Theo đó, một người đàn ông họ Zhang đã mua 4 quyển sách từ một trung tâm tái chế.

Ông Zhang là một nhân viên doanh nghiệp nhà nước về hưu, thích tìm hiểu, sưu tập báo và tạp chí về quân sự. Ông phát hiện một số cuốn sách liên quan đến chủ đề quân sự tại trung tâm tái chế và mua chúng với giá chỉ 6 nhân dân tệ. Sau đó, ông nhận thấy những quyển sách này được đóng dấu “mật” và “bảo mật”.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc đã tuyên dương người đàn ông họ Zhang vì đã gọi đến đường dây nóng để báo cáo về vụ việc.

Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc cho biết đã nhận lại 4 cuốn sách và qua điều tra, họ phát hiện hai quân nhân họ Guo và Li tại một đơn vị quân đội phụ trách xử lý thông tin mật đã bán những tài liệu này cho trung tâm tái chế. Họ bán hơn 200 tài liệu mật nặng 30 kg để lấy 20 nhân dân tệ.

Quân đội Trung Quốc đã rút kinh nghiệm từ vụ việc này và xử lý lỗ hổng trong việc xử lý thông tin mật.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Times, SCMP)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nguoi-dan-bat-ngo-khi-mua-duoc-sach-mat-cua-quan-doi-trung-quoc-voi-gia-sieu-re-20240614150000269.htm