Ngược đời: Siêu thị bán toàn đồ hết hạn ở Đức mà thu trăm tỉ/năm

Mức giá ở siêu thị này thấp hơn 30-80% so với giá bán lẻ thông thường ở những nơi khác, vì vậy đã thu hút được rất đông người tiêu dùng.

Bước vào siêu thị Sirplus của Đức, nhiều người hẳn sẽ ngạc nhiên khi ở đây bày bán la liệt những thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Ngoài ra, ở đây còn có nhiều loại rau củ quả có hình thù xấu xí, bị các siêu thị thông thường từ chối nhập hàng. Chúng được Sirplus nhập về và bán với giá rẻ chỉ bằng 1/5 giá ở các siêu thị khác.

Sirplus tin rằng thực phẩm sắp hết hạn sử dụng, có hình thù xấu xí không có nghĩa rằng chúng không thể ăn được. Và rõ ràng những sản phẩm này sẽ có mức giá phù hợp túi tiền của nhiều người hơn, đặc biệt là những người thu nhập thấp.

Trong năm đầu tiên hoạt động, Sirplus đã thu về lợi nhuận 1,2 triệu euro. Đến năm thứ 2, mức lợi nhuận đã tăng gấp ba - 3,6 triệu euro (khoảng 919 tỉ đồng). Tính đến năm 2021, Sirplus đã có 5 cửa hàng tại thủ đô Berlin của Đức.

Tuy nhiên, người tiêu dùng châu Á ít nhiều sẽ e ngại về chất lượng thực phẩm sắp hết hạn và đã hết hạn. Trên thực tế, ở các nước phát triển như Đức, Anh, Nhật Bản hay Mỹ, ngoài thời hạn sử dụng cơ bản nhất của thực phẩm, nhãn dán ghi hạn sử dụng trên sản phẩm còn có thêm “thời hạn mà thực phẩm có hương vị ngon nhất”. Và phần lớn những thực phẩm bỏ đi ở đây thuộc trường hợp thứ hai. Nghĩa là, hương vị của chúng có thể sẽ kém ngon hơn, nhưng vẫn có thể ăn được.

Raphael Fellmer, nhà sáng lập Sirplus đã phát động phong trào tiết kiệm thực phẩm và chia sẻ thực phẩm. Ông hợp tác với các tình nguyện viên để thu gom thực phẩm bỏ đi từ các siêu thị, tiệm bánh, nhà hàng và hộ nông dân nhỏ lẻ, sau đó phân phát cho các cộng đồng, tổ chức và người vô gia cư. Năm 2017, ông chính thức thành lập Sirplus.

Trên thực tế, những thực phẩm bỏ đi của các siêu thị thường sẽ được kéo dài tuổi thọ tại Sirplus. Phòng thí nghiệm của Sirplus đã chứng minh rằng một số loại sữa chua có thể bảo quản thêm 6 tuần nữa. Một số loại nước ngọt có thể uống và đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong vài tháng… Còn đối với những loại rau củ quả xấu xí, rõ ràng chúng vẫn giữ nguyên hương vị và độ tươi, chỉ có điều hình thức kém thu hút mà thôi.

Sau khi những thực phẩm được nhập kho của Sirplus, chúng sẽ được kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Một số thông tin đặc biệt về sản phẩm cũng sẽ được ghi chi tiết trên tem dán.

Hầu hết các sản phẩm tại Sirplus đều thấp hơn 30-80% so với giá bán lẻ thông thường. Khi người tiêu dùng mua sắm tại Sirplus, họ sẽ góp phần làm giảm tình trạng lãng phí thực phẩm, đồng thời tiết kiệm được hầu bao. Một mũi tên trúng hai đích.

Hương Nguyễn (Theo baijiahao)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nguoc-oi-sieu-thi-ban-toan-o-het-han-o-uc-ma-thu-tram-ti-nam-a669154.html