Ngưng sử dụng ống hút, bạn có thể làm ngay hôm nay

Thống đốc bang California (Mỹ) Jerry brown hôm 22/9 đã ban hành luật buộc tất cả các nhà hàng ngừng cung cấp ống hút nhựa trừ khi khách hàng yêu cầu.

Thế giới cùng nỗ lực

AFP dẫn lời ông Brown cho biết ông hy vọng quy định mới có hiệu lực từ đầu năm 2019 sẽ khiến mọi người “dừng lại và suy nghĩ” trước khi yêu cầu ống hút nhựa.

Theo quy định, các nhà hàng không tuân thủ sẽ bị cảnh cáo 2 lần trước khi bị phạt đến 300 USD (7 triệu đồng).

Trước đó, chính quyền thành phố Seattle (bang Washington) đã cấm ống hút và hộp thức ăn nhựa tại các nhà hàng, với mức phạt 250 USD đối với cơ sở vi phạm.

Ống hút nhựa được sử dụng phổ biến ở nhiều nhà hàng, khách sạn.

Trước đó nữa, Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất cấm sản phẩm nhựa sử dụng một lần như ống hút, tăm bông và muỗng nĩa, đồng thời kêu gọi mọi người thu gom chai nhựa. Pháp dự định sẽ đưa ra khung phạt vào năm tới và giá hàng tiêu dùng nhựa dự kiến sẽ tăng.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa dùng một lần ở các cửa hàng cà phê và những điểm công cộng vào năm 2027.

Thành phố Neuchatel ở miền Tây Thụy Sĩ quyết định cấm sử dụng ống hút bằng nhựa tại các cửa hàng bắt đầu từ năm 2019. Chính phủ Anh khẳng định sẽ cấm bán ống hút nhựa, dụng cụ khuấy đồ uống và bông ngoáy tai bằng nhựa vào cuối năm nay.

Đây là nội dung nằm trong một kế hoạch tổng thể, loại bỏ sử dụng tất cả các vật làm từ nhựa dùng một lần.

Thủ tướng Anh tuyên bố chất thải nhựa là một trong những thách thức lớn nhất mà môi trường thế giới đang phải đối mặt và Anh đã đi đầu trong việc giải quyết vấn đề này.

Ước tính ở Anh, mỗi năm có khoảng 8,5 tỷ chiếc ống hút bằng nhựa bị chôn lấp hoặc trôi ra biển. Riêng London, số lượng ống hút nhựa sử dụng 1 năm được cho là bằng con số của cả đất nước Italy.

Còn chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald's sẽ thay thế toàn bộ những ống hút nhựa bằng ống hút giấy. Đây là một nỗ lực đáng chú ý của một thương hiệu lớn trong bảo vệ môi trường.

Chính sách này của McDonald's sẽ được thực hiện trước tiên ở Anh và Ireland, theo kêu gọi của chính quyền châu Âu về loại bỏ những sản phẩm nhựa dùng 1 lần.

Sau đó, việc sử dụng ống hút giấy sẽ được áp dụng lần lượt tại các quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Na Uy…

Mỗi ngày, tính riêng tại thị trường Anh, các nhà hàng McDonald's sử dụng tới 1,8 triệu ống hút. Những sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bông ngoái tay, ống hút, hộp đựng đồ ăn có thể mất tới hàng trăm năm để phân hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Dừng lại và suy nghĩ

Ở Việt Nam, tình trạng sử dụng ống hút và cốc nhựa dùng một lần rất phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn. Những chiếc ống hút với đủ màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ có mặt ở khắp mọi nơi, từ các quán cà phê, quán trà sữa sang trọng tới các quán trà đá vỉa hè, thậm chí ngay tại các gia đình.

Tuy vậy, đa số ống hút nhựa trên thị trường đều là những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sở dĩ chúng có giá thành rẻ vì được làm từ nhựa tái chế, trong đó có ống nhựa truyền dịch trong bệnh viện.

Dù trong quá trình sản xuất, nhựa đã được đun ở nhiệt độ cao nhưng một số các chất diệt khuẩn, kháng sinh,… vẫn có thể tồn tại.

Ngoài ra, những phẩm màu được dùng làm ống hút nhựa thường có thành phần bị cấm. Vì vậy khi dùng ống hút, chất có hại sẽ từ từ ngấm vào cơ thể, gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, ống hút nhựa là loại rác thải phổ biến thứ sáu trên thế giới.

Nó đang góp phần làm ô nhiễm đại dương với khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ xuống mỗi năm. Với tốc độ này, rác thải trên đại dương được dự báo sẽ nhiều hơn cá vào năm 2050, nhưng nguy hiểm hơn hết là phải mất 100-500 năm thì nhựa mới phân hủy hoàn toàn.

Đây là lý do các tổ chức môi trường đang thực hiện nhiều chiến dịch nhằm kêu gọi dùng các loại ống hút tái sử dụng làm bằng tre chẳng hạn.

Để bảo vệ bản thân và môi trường cho chính chúng ta và các thế hệ sau, trong khi các cơ quan chức năng nước ta chưa có quy định về hạn chế sử dụng các loại vật dụng này, mỗi người tiêu dùng cần xem xét ngưng việc sử dụng các loại sản phẩm nhựa dùng một lần.

Vũ Linh