Ngư dân miền Trung vươn khơi xuyên Tết, đón giao thừa trên biển

  Những chuyến tàu cuối cùng trong năm của ngư dân miền Trung đang tấp nập cập bến. Tết này, nhiều ngư dân lựa chọn vươn khơi xuyên Tết, đón giao thừa trên biển.

  Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) những ngày này vô cùng sôi động. Tết Nguyên đán đã đến gần, nhiều tàu cá đã quay về bờ để kịp bán mẻ cá cuối cùng của năm cũ và về đoàn tụ đón Tết với gia đình. Tuy nhiên, cũng có hàng chục tàu cá tất bật chuẩn bị cho chuyến biển xuyên Tết.

  Các cảng cá tại miền Trung những ngày này tấp nập tàu thuyền ra vào cuối năm

  Các cảng cá tại miền Trung những ngày này tấp nập tàu thuyền ra vào cuối năm

  Đang chuẩn bị đá lạnh và hàng thực phẩm thiết yếu cho chuyến vươn khơi sắp tới, ông Đinh Văn Phúc (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) chủ tàu cá ĐNa97448 TS cho biết, cả nửa tháng nay tàu cá của ông phải nằm bờ do thời tiết xấu. Đến nay, khi trời ấm hơn, thời tiết ổn định hơn ông cùng bạn thuyền quyết định vươn khơi, đón Xuân mới trên biển quê hương. “Ngoài các nhu yêu phẩm phục vụ sinh hoạt và chạy tàu, chúng tôi còn chuẩn bị gà, bia, bánh mứt để cúng giao thừa và chào năm mới. Những năm đón giao thừa trên biển vui lắm và cảm thấy rất thiêng liêng”, ông Phúc chia sẻ.

  Vừa bán hết số cá đánh được trong khoang, tàu cá BĐ 94774TS lại vươn khơi đánh bắt. Ông Lê Xuân Hùng (SN 1969, trú xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), thuyền viên tàu cho biết ông và các bạn thuyền chuẩn bị đi biển xuyên Tết, chuyến đi dự kiến hơn 10 ngày. “Bây giờ đang mùa cá, nên tàu câu cá ngừ ai cũng tranh thủ đi lúc này. Bên canh đó, tàu cá về đầu năm chủ vựa họ thu mua giá cũng ổn do đầu năm ai cũng mong lấy hên", ông Hùng nói và cho biết dù đón giao thừa trên biển không có gia đình nhưng lại có các bạn thuyền bên cạnh, mọi người chúc nhau năm mới vui vẻ và cùng hi vọng chuyến đi được nhiều thu hoạch để cuộc sống ấm no hơn. “Đón Tết trên biển vừa là mưu sinh, vừa là niềm vui của nghề. Đi lâu dần rồi quen, năm nào không ăn Tết trên biển lại thấy thiếu thiếu gì đó", ông Hùng bộc bạch.

  Sau khi bán số cá thu hoạch được, nhiều tàu cá lại dong cờ, vươn khơi bám biển xuyên Tết

  Sau khi bán số cá thu hoạch được, nhiều tàu cá lại dong cờ, vươn khơi bám biển xuyên Tết

  Cảng biển Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) những ngày này cũng tấp nập tàu cá ra vào. Sau khi cập cảng bán cá và lên bờ mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu, các tàu cá lại dong cờ, vươn khơi.

  Vừa chuẩn bị nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, thịt cá…, ông Trần Quận – Chủ tàu cá QNg 95492 TS không quên lấy thêm bánh tét, bánh chưng, bia rượu để sẵn sàng đón năm mới lênh đênh trên biển. Đã có 27 năm theo nghề vươn khơi bám biển thì có tới 10 năm ông Quận cùng các bạn thuyền đón Tết ngoài khơi. “Tết mà, ai cũng muốn sum họp với gia đình. Nhưng phần vì làm ăn khó khăn, phần thì đang mùa cá nên chúng tôi quyết định vươn khơi để có thêm thu nhập cho gia đình”, ông Quận nói và cho biết thêm chuyến đi biển mới dự kiến kéo dài gần 1 tháng. Khi về bờ, các ngư dân sẽ ăn tết muộn cùng người thân.

  Ngư dân chuẩn bị các nhu yếu phẩm để sẵn sàng vươn khơi xuyên Tết, đón giao thừa trên biển

  Ngư dân chuẩn bị các nhu yếu phẩm để sẵn sàng vươn khơi xuyên Tết, đón giao thừa trên biển

  Tương tự, có kế hoạch vươn khơi xuyên Tết nên tàu QNg 90055 Ts đã sửa soạn chu đáo để đón giao thừa trên vùng biển Hoàng Sa. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo (thôn Định Tân, xã Bình Châu) cho biết, dù giữa biển mênh mông nhưng giao thừa các thuyền viên vẫn làm lễ cúng biến đầu năm trang trọng, cùng chúc nhau năm mới bình an, hạnh phúc và có những chuyến biển đầy ắp cá. Sau đó, các thuyền viên cùng ăn uống, hàn huyên vui vẻ đầu năm rồi lại bắt tay vào công việc đánh bắt thường ngày.

  “Kinh nghiệm từ đời ông bà mình truyền lại rồi, Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm dễ trúng nhiều luồng hải sản giá trị nên chuyến biển trong dịp này có thu nhập rất cao”, thuyền trưởng Nguyễn Văn Leo chia sẻ và nói thêm “Chuyến biển cuối năm cũ, đầu năm mới còn có ý nghĩa quan trọng hơn là chúng tôi thực sự thấy mình được đóng góp vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ra biển mà thấy được lá cờ Tổ quốc, rất xúc động”.

  Cảnh tất bật tại cảng cá Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

  Cảnh tất bật tại cảng cá Sa Kỳ (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

  Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã cận kề, những ngư dân miền Trung cũng bắt đầu chuyến đi biển mới đặc biệt trong năm với mong muốn khi trở lại bờ sẽ có thêm thu nhập để trang trải sinh hoạt cho gia đình, lo cho con cái ăn học. Trong cái gánh nặng mưu sinh đó, những người ngư dân cảm thấy tự hào hơn khi cùng góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

  Vũ Lê

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ngu-dan-mien-trung-vuon-khoi-xuyen-tet-don-giao-thua-tren-bien-239633.html