Ngôi nhà sử dụng hệ mái xéo và cửa bức bàn đặc biệt

Ngôi nhà vừa mang nét hiện đại, vừa sở hữu hơi thở kiến trúc truyền thống, với hệ mái xéo và hệ cửa bức bàn đặc biệt.

Ngôi nhà được thiết kế chủ yếu dành cho người lớn tuổi nên thiết kế hướng tới sự tối giản, tiện dụng và mang lại cảm giác ấm cúng cho gia đình. Ngôn ngữ thiết kế hiện đại nhưng cũng mang chút hơi thở kiến trúc truyền thống, được thể hiện qua hệ mái xéo và hệ cửa bức bàn - loại cửa truyền thống đặc trưng tại vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Công trình ở vùng quê nhỏ với nét đặc trưng sinh hoạt bản địa, gắn liền với giá trị văn hóa, đời sống tình cảm, kỷ niệm và ký ức tuổi thơ của những người trong gia đình chủ nhân cũng như dân làng. Không gian được tạo ra để các thành viên gắn kết với nhau và có sự tương tác tích cực với công trình cũng như môi trường thiên nhiên xung quanh ngôi nhà.

Ngôi nhà T3 house nằm ở Thanh Hóa, có 2 tầng.

Ngôi nhà T3 house nằm ở Thanh Hóa, có 2 tầng.

A

Ngôi nhà sử dụng hệ mái xéo theo kiểu truyền thống.

Ngôi nhà 2 tầng được thiết kế vừa hiện đại, vừa truyền thống.

Ngôi nhà nhiều cây xanh, tiện nghi nhưng vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Ngôi nhà sử dụng hệ cửa bức bàn - loại cửa truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Gia chủ của ngôi nhà là anh trai trưởng trong gia đình nên việc thờ tự rất được coi trọng, gian Từ Đường bố trí chính giữa công trình, phía trước là khoảng sân trung tâm.

Khoảng sân trong này là trọng tâm của thiết kế, các khối chức năng được bố trí quây quần xung quanh tạo ra sự kết nối mà ở đó các thành viên trong gia đình giao tiếp hằng ngày. Với đặc trưng sinh hoạt ở quê, có 2 không gian bếp. Phần không thể thiếu là khu vực bếp ướt nơi chủ nhà có thể sơ chế thực phẩm tươi sống, nấu nướng đồ nặng mùi và quan trọng hơn dịp lễ tết chủ nhà có thể dùng làm nơi lo việc mâm cỗ gia đình.

Ngoài việc tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho gia đình, gia chủ cũng muốn đây là nơi mà dịp lễ, tết anh chị em có thể tề tựu đông đủ. Do đó, có nhiều khoảng sân, sân có mái che, sân ngoài trời. Các không gian này vừa là nơi con cháu chạy nhảy chơi đùa cũng là nơi đại gia đình có thể ngồi quây quần cùng nhau sau nhiều ngày xa cách.

Thiết kế này cho phép mở hoàn toàn phía Đông Nam bằng việc bố trí dọc các khoảng sân nối tiếp nhau, phương án này cũng giải quyết bài toán khai thác luồng gió mát chính từ hướng Đông Nam, gió được đi vào khoảng sân trung tâm sau đó phân phối và đưa đến các khối chức năng trong công trình.

Sân trước dẫn vào trong nhà.

Sân có mái che và sân ngoài trời kết hợp, tạo nhiều không gian sinh hoạt cho gia đình.

Phần sân trung tâm kết nối với các phòng chức năng.

T3 house sử dụng nhiều vật liệu có sẵn tại địa phương.

Bậc tam cấp dẫn lên Từ Đường ở chính giữa công trình.

Với diện tích đất 1200m2, tầng trệt có diện tích 250m2 và phần đất còn lại để làm sân chơi, cây xanh và vườn rau. Công trình được phủ xanh khi KTS ưu tiên sử dụng cây ăn trái bản địa, đan xen các mảng xanh hoa cỏ, tiểu cảnh. Hệ cây cúc tần treo sử dụng như một rèm chắn nắng tự nhiên. Vườn rau bố trí xung quanh ngôi nhà để chủ nhân có thể gieo trồng rau sạch phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Về vật liệu, KTS sử dụng hoàn toàn những vật liệu có sẵn tại địa phương như mái ngói phẳng, gỗ tự nhiên, đá tự nhiên ,... điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng ở vùng quê nhỏ, nó cũng góp phần tạo nên vẻ mộc mạc và yên tĩnh cho ngôi nhà.

Các mảng xanh hoa cỏ kết hợp với tiểu cảnh.

Hệ cây cúc tần treo như một rèm che tự nhiên.

Ngôi nhà có không gian rộng rãi để trẻ nhỏ vui chơi và người già nghỉ ngơi.

Bậc cầu thang bằng gỗ rời dẫn lên tầng 2.

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà tầng 1.

Bản vẽ mặt bằng ngôi nhà tầng 2.

Lê Trang

Theo EC-MO Architects

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/ngoi-nha-su-dung-he-mai-xeo-va-cua-buc-ban-dac-biet-post1569292.tpo