Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền ra mắt MV 'Đất nước trọn niềm vui'

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền đã ghi dấu 20 năm gắn bó và sáng tạo với cây đàn violin bằng sự kiện giới thiệu MV 'Đất nước trọn niềm vui' và ra mắt album chuyển soạn và sáng tác 'Phượng Linh' vào chiều 26/4 tại Hà Nội.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền biểu diễn tại buổi ra mắt các sản phẩm âm nhạc.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền biểu diễn tại buổi ra mắt các sản phẩm âm nhạc.

MV “Đất nước trọn niềm vui” (sáng tác Hoàng Hà) được nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền và ê-kíp thực hiện chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023).

Sản phẩm do nữ nghệ sĩ chuyển soạn và biểu diễn violin với sự kết hợp cùng nghệ sĩ Gianmarco Maccabruni Giometti (Italia) quay phim và đạo diễn, nhà thơ Vi Thùy Linh viết kịch bản và biên tập, với sự tham gia diễn xuất của NSND Nguyễn Quốc Trị.

MV “Đất nước trọn niềm vui” đưa khán giả theo chân người cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh năm xưa lên chuyến tàu Thống Nhất từ bắc vào nam, hồi tưởng về những ngày kháng chiến đi đến Đại thắng mùa xuân năm 1975. Đồng thời, người xem cũng theo tiếng vĩ cầm hân hoan, vui mừng chiến thắng của nghệ sĩ đi từ nam ra bắc…

Album “Phượng Linh” là dự án âm nhạc được nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền ấp ủ trong nhiều năm, gồm 12 tác phẩm âm nhạc do chính chị chuyển soạn, sáng tác và biểu diễn độc tấu cùng các nghệ sĩ nổi bật của âm nhạc Việt Nam.

Có thể kể đến một số tác phẩm nổi tiếng được chuyển soạn trong album là “Tiến quân ca” (Văn Cao), “Ơi M’Drak” (Nguyễn Cường), “Trên đỉnh Phù Vân” (Phó Đức Phương), “Ing lả ơi!” (Dân ca Thái) và “Chiếc khăn Piêu” (Doãn Nho), “Họa mi hót trong mưa”, “Một cõi đi về - Đêm thấy ta là thác đổ - Như cánh vạc bay” (Trịnh Công Sơn), “Cô gái digan” (Lê Minh Sơn), “Khải hoàn” (Nguyễn Duy Phong)…

Album cũng giới thiệu 2 trong số các sáng tác của nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền là “Phượng Linh” và “Cây đời” (do ca sĩ Thanh Lam biểu diễn).

Ngoài bản CD, album “Phượng Linh” được phát hành trên nền tảng số đến khán giả hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền chia sẻ, động lực sáng tạo thôi thúc chị muốn đóng góp khả năng và kinh nghiệm chuyển soạn một tác phẩm mang ý nghĩa lớn lao.

Một trong những tác phẩm mang dấu ấn đặc biệt đó là “Tiến quân ca” với phần chuyển soạn phiên bản cho violin độc tấu. Nữ nghệ sĩ từng nhận định, đó thực sự là “một đỉnh núi” mà chị muốn chinh phục.

Trịnh Minh Hiền đã kết hợp phần mở đầu (intro) sử dụng thang âm ngũ cung của Việt Nam với âm hưởng dân gian miền núi phía bắc đặc trưng, hàm ý nhắc nhớ về cội nguồn và âm nhạc của dân tộc xa xưa... Điểm nhấn là câu đầu dùng archet (cây vĩ) tạo nhịp trống, tiếng trống dân tộc, trống khai quân, trống trận, trống hội âm vang ngàn năm, thúc giục và hào khí.

Bằng cách sử dụng một loạt kỹ thuật chơi violin cổ điển, dùng cấu trúc sáng tác kiểu Cadenza (đoạn độc tấu phô trương kỹ thuật được chơi giữa một tác phẩm), Trịnh Minh Hiền chuyển soạn bản Quốc ca Việt Nam với phong cách riêng, vẫn bảo đảm đúng giai điệu của bài hát, lại có sự sáng tạo nhằm làm mới tác phẩm nằm lòng với nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, bè bạn quốc tế yêu mến Việt Nam.

MV Đất nước trọn niềm vui do nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền thể hiện.

Chia sẻ tại sự kiện, Chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân nhận xét, Trịnh Minh Hiền là một nghệ sĩ tài năng tiêu biểu của âm nhạc hàn lâm Việt Nam. Cùng với biểu diễn, nghệ sĩ bước vào chuyển soạn và sáng tác rất nhuần nhị và tâm huyết nhiều năm qua, góp phần giúp âm nhạc hàn lâm trở nên gần gũi hơn với công chúng, đặc biệt là với album “Phượng Linh” và MV “Đất nước trọn niềm vui”.

Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền sinh năm 1980, tại Hà Nội. Năm 2003, chị tốt nghiệp thủ khoa hệ Đại học, Khoa Dây, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Từ năm 2004-2020, nghệ sĩ tham gia Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Bên cạnh sự nghiệp biểu diễn, nghệ sĩ Trịnh Minh Hiền còn là người sáng tác và chuyển soạn nhiều tác phẩm âm nhạc.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nghe-si-violin-trinh-minh-hien-ra-mat-mv-dat-nuoc-tron-niem-vui-post749950.html