Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành quy định quản lý website thương mại điện tử; khai mạc Sea Games 22

Ngày này năm xưa 5/12: Ban hành Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử; Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 22.

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” của Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 5/12 trong nước và quốc tế; các sự kiện liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày 5/12.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

Ngày 5/12/1964: Quân Giải phóng Việt Nam đột nhập tiêu diệt "ấp chiến lược" Bình Giã, bao vây đánh phá chi khu quân sự Đức Thạch. Đến 8/12, quân Giải phóng tấn công quận lỵ Đất Đỏ. Ngày 9/12, tiêu diệt toàn chi đoàn xe lội nước bọc sắt M.113 trên đường số 2 và đánh quân tiếp viện kéo dài 6 ngày liền từ 28/12 đến 2/1/1965. Trận Bình Giã (Bà Rịa) là trận kéo dài nhất từ ngày có đấu tranh vũ trang và giành được thắng lợi rất lớn: Loại khỏi vòng chiến đấu hơn 2.000 tên địch, diệt 37 xe quân sự, bắn rơi 24 máy bay, bắn hỏng 13 chiếc khác. Chiến thắng Bình Giã đánh dấu sự phá sản của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của đế quốc Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Ngày 5/12/1986: Đại tướng Lê Trọng Tấn qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi.

Đại tướng Lê Trọng Tấn

Đại tướng Lê Trọng Tấn

Đại tướng Lê Trọng Tấn tên thật là Lê Trọng Tố, là một Đại tướng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông từng là Viện trưởng Học viện Quân sự Cao cấp, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam.

Đại tướng Lê Trọng Tấn được coi là một trong những vị tướng đánh trận giỏi nhất Việt Nam. Ông luôn được tin cậy giao các nhiệm vụ hệ trọng trên chiến trường, là Tư lệnh của các chiến dịch lớn nhất, quan trọng nhất như: Bình Giã, Đồng Xoài, Bàu Bàng – Dầu Tiếng, Đường 9 Nam Lào, Trị Thiên 1972,… Ông nổi tiếng là con người tài năng, cương trực, quyết đoán, “trí – dũng – nhân – chính – liêm – trung”. Ông được Đại tướng Võ Nguyên Giáp coi là “người chỉ huy kiên cường, lỗi lạc, người bạn chiến đấu chí thiết”.

Ngày 5/12/1986: Khai mạc Hội nghị Quốc tế địa chất khu vực Đông Dương tại thành phố Hồ Chí Minh. Có 22 nước và tổ chức quốc tế tham gia.

Cùng ngày, tại Hà Nội đã khai mạc Hội chợ triển lãm kinh tế kỹ thuật Việt Nam lần thứ ba.

Ngày 5/12/1997: Ra mắt Tổ chức Nghị sĩ Việt Nam hữu nghị với các nước và 18 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội Việt Nam.

Hoạt động của Tổ chức Nghị sĩ Việt Nam hữu nghị với các nước và 18 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội các nước, phù hợp với phương thức hoạt động ngoại giao Nghị viện vừa mang tính chất Nhà nước, vừa mang tính chất nhân dân.

Ngày 5/12/2003: Khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 22 (SEA Games 22) tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

SEA Games 22 được tổ chức tại Việt Nam

Ngày 5/12/2005: Bộ Tài chính ban hành Thông tư 106/2005/TT-BTC hướng dẫn thu, nộp, hoàn trả thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và các khoản bảo đảm thanh toán thuế chống bán phá giá, thuế đối kháng.

Ngày 5/12/2011: Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 2139/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu.

Ngày 5/12/2013: Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định đưa đờn ca tài tử Nam Bộ - một loại hình nghệ thuật truyền thống của miền sông nước phía Nam Việt Nam, vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của tổ chức này cùng với 14 di sản khác của các nước trên thế giới.

Ngày 5/12/2014: Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử.

Ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý website thương mại điện tử.

Ngày 5/12/2016: Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 2349/QĐ-TTg thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính.

Ngày 5/12/2016: Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ký xác thực Văn bản hợp nhất số 05/VBHN-VPQH Luật Đầu tư và Văn bản hợp nhất số 06/VBHN-VPQH Luật Đấu thầu.

Ngày 5/12/2017: Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 140/2017/NĐ-CP về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ tuổi.

Sự kiện quốc tế

Ngày 5/12/1492: Nhà thám hiểm Christopher Columbus trở thành người châu Âu đầu tiên đặt chân lên đảo Hispaniola, nay thuộc 2 quốc gia Haiti và Cộng hòa Dominica. Ngày nay, người dân 2 quốc gia này lấy ngày 5/12 hàng năm làm Ngày Khám phá.

Ngày 5/12/1791: Nhà soạn nhạc tài baVôngăng Amadơ Môza (Wolffgang Amadeus Mozart) qua đời khi mới 35 tuổi.

Nhạc sĩ Wolffgang Amadeus Mozart

Vôngăng Amadơ Môza là nhạc sĩ, nhà soạn nhạc thiên tài người Áo. Ông là thần đồng âm nhạc. Năm 5 tuổi, ông tham gia biểu diễn trong giàn nhạc giáo đường cùng với cha mình. Năm 12 tuổi, ông viết một vở kịch cho nhà hát Ôpêra. Năm 14 tuổi, ông sáng tác thành công vở nhạc kịch "Vua Mitơridat xứ Pông" và tên tuổi ông vang khắp châu Âu. Ông đã đi biểu diễn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, ông vẫn sống trong hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật và qua đời khi mới 35 tuổi. Ông để lại một di sản âm nhạc đồ sộ và vô giá, với 626 tác phẩm lớn nhỏ, trong đó có 24 vở Ôpêra nổi tiếng, 50 bản giao hưởng... Ông còn là một trong những người thầy âm nhạc. Ông thật sự là "một thiên tài phát sáng" như nhận xét của nhạc sĩ Nga Traicốpxki.

Ngày 5/12/1901: Ngày sinh Walt Disney, họa sĩ, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Mỹ, cha đẻ phim hoạt hình và giải trí cho trẻ thơ.

Ông có phim hoạt hình như: Chú chuột Mickey, người lái tàu, chú vịt Donald, chó Pluto, gấu Ballo, Beo Baghera... Ông mất ngày 15/12/1966.

Ngày 5/12/1985: Ngày Quốc tế tình nguyện

Từ năm 1985, Liên hợp quốc đã chính thức chọn ngày 5/12 là ngày “Quốc tế tình nguyện”. Từ đó đến nay, Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc (UNV) là một dịp tôn vinh tinh thần tình nguyện, sự tận tâm và đoàn kết vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người. Ở Việt Nam, phong trào tình nguyện cũng đã phát triển sâu rộng cả về nội dung và hình thức đa dạng. Tình nguyện ngày càng mở rộng ra mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội và hướng trọng tâm vào những nhiệm vụ cấp bách – từ xây dựng các vùng kinh tế mới, trồng rừng, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế văn hóa vùng sâu, vùng xa, xóa nạn mù chữ, giúp đỡ người tàn tật, trẻ em mồ côi cho tới những hoạt động liên quan tới ứng phó đại dịch toàn cầu Covid-19.

Ngày 5/12/1945: Chuyến bay số hiệu 19 biến mất tại tam giác quỷ Bermuda

Chuyến bay 19 là phi đội bao gồm 5 chiếc máy bay ném ngư lôi TBM Avenger của Hải quân Hoa Kỳ. Sự kiện này chính là khởi đầu cho truyền thuyết về Tam giác Bermuda. Khi 5 chiếc máy bay bị rơi xuống biển, Hoa Kỳ đã điều động thêm 1 chiếc máy bay cứu hộ nhưng sau đó, chiếc máy bay cứu hộ cũng bị rơi xuống biển.

Tam giác Bermuda, còn được biết đến Tam giác Quỷ, là một khu vực không cố định nằm ở hướng tây của phía Bắc Đại Tây Dương nơi mà một số tàu thuyền, máy bay đã biến mất bí ẩn.

Ngày 5/12/1952: Thảm họa sương mù ở London

Thảm họa sương mù ở London

Đám sương khói khổng lồ là sự kiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại London. Sự việc bắt đầu từ ngày 5 tháng 12 năm 1952 khi thời tiết lạnh, kết hợp với gió thổi ngược và các điều kiện không có gió, thu thập các chất gây ô nhiễm không khí chủ yếu là từ việc sử dụng than đá để tạo thành một lớp dày của sương mù trên toàn thành phố.

Thời điểm này đang là mùa đông, nhiệt độ không khí rất thấp, ẩm ướt và khí áp đè nặng trên bầu trời, làm cho London mấy ngày liền bị mây mù che phủ dày đặc không thấy ánh mặt trời. Hàng ngàn vạn ống khói từ kết quả đốt than đá vẫn nhả khói vào bầu trời, những cột khói đen đặc, nồng độ bụi khói gấp 10 lần bình thường, nồng đồ SO2 gấp 6 lần, Fe2O3 trong khói kết hợp với CO2 trong không khí tạo ra bọt H2SO4, ngưng đọng trong bụi khói thành những đám axit. Khoảng 12.000 người đã thiệt mạng trong thảm họa này, còn số người bị ảnh hưởng sức khỏe lên đến 100.000 người.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 5/12/1960: Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh; tiếp đồng chí Trần Nghị; đi kiểm tra sức khỏe ở Y viện Bắc Kinh; xem múa rối Trung Quốc.

Ngày 5/12/1962: Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài viết “Cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa” ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3176. Bài viết "Cần phải nâng cao chất lượng hàng hóa" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh T.L, đăng Báo Nhân Dân, số 3176, nêu cụ thể trên một chục mặt hàng phục vụ sinh hoạt hằng ngày của nhân dân, từ chiếc kim khâu cho đến chiếc xe đạp “Thống Nhất” đã không bảo đảm được chất lượng do một số cán bộ, công nhân kém tinh thần trách nhiệm, làm ẩu, làm dối, chỉ biết chạy theo số lượng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Việc to cũng như việc nhỏ. Đảng và Chính phủ ta đều lo phục vụ lợi ích của nhân dân”

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, những khuyết điểm đó “đã trái hẳn với chính sách của Đảng và Chính phủ, đã làm thiệt hại đến lợi ích của nhân dân” và đề nghị bộ chủ quản và các hợp tác xã thủ công nghiệp phải có biện pháp sửa chữa, một mặt phải giáo dục cán bộ, công nhân và xã viên về ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân, một mặt phải thi hành nghiêm chỉnh kỷ luật “làm hỏng thì phải làm lại” và thực hành chế độ “mỗi xí nghiệp, mỗi hợp tác xã phải bảo đảm chất lượng những sản phẩm của mình”.

Chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Chính phủ Liên hợp dân tộc Vương quốc Lào sang thăm nước ta đến chào.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/ngay-nay-nam-xua-512-ban-hanh-quy-dinh-quan-ly-website-thuong-mai-dien-tu-khai-mac-sea-games-22-289850.html