Ngạc nhiên kỹ năng đánh du kích của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Theo We are the Mighty, cũng giống như nhiều quân đội khác trên thế giới, Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng trang bị cho mình khả năng tác chiến phi quy trước các kẻ thù mạnh hơn hoặc tác chiến độc lập trong lòng địch.

Tác chiến phi quy ước hay lối đánh du kích, vốn đều là lấy yếu chống mạnh. Sử dụng kỹ năng ẩn nấp, phục kích tung ra các đòn đánh bất ngờ vào kẻ thù khiến đối phương không kịp phòng vệ hay đánh trả. Nhưng đây là một chiến thuật đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo cao. Nếu nhóm tác chiến bị lộ sớm thì kết quả có thể là thảm họa đối với "kẻ đi săn". Và dưới đây xin giới thiệu với độc giả 5 quy tắc quan trọng của Thủy quân Lục chiến Mỹ trong tác chiến phi quy ước hay tác chiến phục kích.

Tránh sử dụng vũ khí loại “khóa nòng mở”: Các vũ khí loại này thường phát ra tiếng động lớn khi sử dụng sẽ khiến đối phương phát hiện ra ta trước khi ta kịp bắn trúng đối phương. Bên cạnh đó độ tin cậy của các loại vũ khí này thường không cao.

Do đó, đòn tấn công trong cuộc phục kích nên bắt đầu bằng một súng trường tiêu chuẩn sẵn sàng bắn ở mọi chế độ hay điều kiện tác chiến thay đổi. Không những vậy, người sẽ nổ súng đầu tiên phải giữ cho súng sạch, để hạn chế tối đa nguy cơ hóc súng.

Giữ im lặng đến phút chót: Nếu địch nghe thấy bạn sột soạt trong bụi rậm (mà bạn thì lại không phải là một chú sóc) thì bạn sẽ dễ dàng bị lộ. Tác chiến phục kích hay đánh du kích là nhằm tận dụng yếu tố bất ngờ. Nhưng khi bị lộ như vậy, bạn đã đánh mất yếu tố đó. Vậy nên, phải giữ hết sức yên lặng.

Giữ kỷ luật cò súng: Thường thì chỉ huy đơn vị sẽ chỉ định một người bắn trước. Nếu bạn không phải là người được giao nhiệm vụ đó thì tốt nhất bạn nên bỏ ngón tay khỏi cò súng và chờ đợi như vậy đến khi nghe thấy tiếng súng đầu tiên của quân ta. Tiếng súng mở đầu là mệnh lệnh ngầm cho cả đơn vị cùng nhả đạn.

Bảo đảm mọi quân nhân đều nắm rõ vai trò của mình: Một khi bạn đã vào tới vị trí mai phục, bạn phải giữ yên tĩnh đến đúng “giờ G”. Nếu bạn là chỉ huy, bạn phải bảo đảm mọi người biết rõ nhiệm vụ của mình và vị trí sẽ bắn. Nhờ đó, khi súng đã nổ, bạn sẽ không phải đưa ra nhiều lệnh chỉ huy nữa.

Có kế hoạch rút lui chắc chắn: Phục kích phải diễn ra nhanh chóng. Sau khi đối phương sập bẫy và hứng những đòn đánh mạnh và nhanh khiến chúng mất phương hướng, bạn phải chủ động rút lui nhanh chóng trước khi đối phương gọi được cứu viện.

Nếu không, cuộc phục kích ngắn của bạn sẽ chuyển thành một trận đấu súng kéo dài mà về mặt trang thiết bị, bạn chưa sẵn sàng cho điều đó.

Mời độc giả xem video: Thủy quân Lục chiến Mỹ được huấn luyện kỹ năng sử dụng súng trong những ngày đầu nhập ngũ. (nguồn Gung Ho Vids)

Ánh Dương