Nga và Trung Quốc lập trạm nghiên cứu Mặt Trăng

Ngày 29/11, Văn phòng báo chí của Chính phủ LB Nga thông báo Ủy ban Pháp luật của Chính phủ LB Nga đã phê duyệt thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc ký kết tháng 11/2022 về việc lập Trạm Mặt Trăng Khoa học Quốc tế.

Tên lửa Soyuz-2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 11/8/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tên lửa Soyuz-2.1b mang theo tàu thăm dò Mặt Trăng Luna-25 được phóng từ sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, ngày 11/8/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tham gia dự án có tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc. Dự án dự kiến được thực hiện theo 3 giai đoạn.

Trong giai đoạn đầu tiên, các sứ mệnh của Nga và Trung Quốc nhằm nghiên cứu Mặt Trăng, xác định vị trí triển khai Trạm Mặt Trăng và xác minh các công nghệ để đảm bảo hạ cánh mềm an toàn, có độ chính xác cao trên bề mặt Mặt Trăng. Nga dự kiến sẽ sử dụng tàu đổ bộ vũ trụ Luna-Glob để phục vụ nghiên cứu.

Ở giai đoạn thứ hai, Nga và Trung Quốc dự kiến thành lập trung tâm điều khiển cho Trạm Mặt Trăng, vận chuyển hàng rời lên vệ tinh và tạo ra các module quỹ đạo để cung cấp điện, thông tin liên lạc và cung cấp dịch vụ vận tải. Giai đoạn thứ ba nhằm khai thác Mặt Trăng, mở rộng chức năng của các module Trạm Mặt Trăng và hỗ trợ các đối tác quốc tế đưa người lên Mặt Trăng.

Theo văn kiện trên, các bên thống nhất hàng hóa vận chuyển theo thỏa thuận này sẽ được miễn thuế hải quan. Các bên cũng nhất trí thúc đẩy hoạt động công nghiệp liên quan đến việc chế tạo Trạm Mặt Trăng.

Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Nga, ông Vladimir Gruzdev, nhận định thỏa thuận này sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga với Trung Quốc.

Trước đó, ngày 11/8, LB Nga đã phóng trạm liên hành tinh tự động Luna-25 lên Mặt Trăng vào Cực Nam ít được nghiên cứu của Mặt Trăng. Tuy nhiên, trạm này đã bị rơi khi hạ cánh. Người đứng đầu Roscosmos, ông Yuri Borisov, cho biết các lần phóng trạm tự động tiếp theo được lên kế hoạch vào năm 2027 và 2028.

Duy Trinh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/khoa-hoc-cong-nghe/nga-va-trung-quoc-lap-tram-nghien-cuu-mat-trang-20231129141114466.htm