Nga tung video dùng bom nhiệt áp tấn công đơn vị đặc nhiệm của tình báo Ukraine

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải vào sáng 16/3 cho thấy lực lượng Nga đã phóng đi một quả bom nhiệt áp ODAB-1500 nhằm vào mục tiêu Ukraine.

Theo hãng thông tấn Tass, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/3 cho biết lực lượng Nga đã tiêu diệt khoảng 300 binh sĩ Ukraine trong một cuộc không kích nhắm chính xác vào mục tiêu một ngày trước đó.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Một cuộc tấn công chính xác bằng bom phóng từ trên không nhằm vào địa điểm triển khai của đội hình Kraken đã tiêu diệt khoảng 300 binh sĩ”. Kraken là tên gọi của đơn vị đặc nhiệm thuộc Tình báo Quốc phòng Ukraine.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy lực lượng Nga đã phóng một quả bom nhiệt áp ODAB-1500. Vụ tấn công đã được Phó Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Alexei Kim báo cáo lên Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp ngày 16/3.

Video Đại tá Alexei Kim báo cáo về vụ không kích sử dụng bom ODAB-1500 (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga):

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti đưa tin Thượng tướng Alexei Kim xác nhận một "quả bom nhiệt áp" đã được sử dụng trong cuộc không kích. Thượng tướng Kim không đề cập đến thời điểm cuộc tấn công được thực hiện nhưng lưu ý “chỉ riêng trong tuần qua, nhờ hoạt động hiệu quả của các hệ thống trinh sát và tấn công, ba tổ hợp Patriot của Mỹ, một bệ phóng tên lửa đa nòng Vampire, hơn 10 tên lửa do nước ngoài sản xuất, cùng nhiều hệ thống pháo binh và kho nhiên liệu, đạn dược đã bị Nga phá hủy”.

Về phần mình, Ukraine chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin vụ không kích của Nga cũng như những tổn thất mà phía Moskva tuyên bố.

Theo Viện Luật & Chiến tranh Lieber thuộc Học viện Quân sự West Point (New York, Mỹ), một quả bom nhiệt áp khi được kích hoạt sẽ tạo ra một quả cầu lửa lớn và một làn sóng xung kích. Áp lực của một vụ nổ như vậy đủ để làm sập các tòa nhà và gây ra những tổn thương đáng kể bên trong cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, vụ nổ từ loại bom này còn hút hết khí oxy xung quanh khiến các nạn nhân gần vụ nổ không thể hô hấp và bị ngạt thở.

Từ những năm 1960, cả Mỹ và Liên Xô đều phát triển loại bom nhiệt áp. Bom nhiệt áp hoạt động theo hai giai đoạn. Ở giai đoạn 1, bom giải phóng một đám mây lớn vật liệu dễ cháy. Ở giai đoạn 2, một vụ nổ được kích hoạt để đốt cháy các vật liệu này. Bom nhiệt áp sử dụng oxy trong không khí xung quanh như một chất oxy hóa dẫn đến vụ nổ lớn hơn. Tuy nhiên, vì nó phụ thuộc vào không khí xung quanh nên hiệu suất của bom nhiệt áp có thể khác nhau.

Vụ nổ sẽ phụ thuộc vào mức độ phân tán vật liệu, tốc độ hòa trộn với không khí xung quanh và thời điểm bắt đầu điểm hỏa cũng như vị trí của nó so với thùng chứa nhiên liệu. Tương tự, bom nhiệt áp không thể được sử dụng trong một số điều kiện thời tiết nhất định.

Tuy nhiên, loại bom này có thể cực kỳ nguy hiểm trong chiến tranh đô thị. Chúng cũng có thể được trang bị cho cả bệ phóng tên lửa và hệ thống vác vai.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/nga-tung-video-dung-bom-nhiet-ap-tan-cong-don-vi-dac-nhiem-cua-tinh-bao-ukraine-20240317145921632.htm