Nga đáp trả bằng 34 cuộc tấn công tổng hợp, Kiev tổn thất nhiều khí tài

Trong số những khí tài bị quân đội Nga phá hủy tuần qua có nhiều loại vũ khí hiện đại Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Trong tuần qua, quân đội Nga đã thực hiện 34 cuộc tấn công tổng hợp nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng của Ukraine cũng như các địa điểm triển khai lính đánh thuê, kho vũ khí, hệ thống phòng không. Đây là thông tin được Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong cuộc họp ngắn ngày 19/4.

“Từ ngày 13/4 đến 19/4, lực lượng Nga đã thực hiện 34 cuộc tấn công tổng hợp bằng vũ khí chính xác tầm xa phóng từ trên không và trên biển cũng như máy bay không người lái. Các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở năng lượng, doanh nghiệp công nghiệp quân sự, cơ sở hạ tầng đường sắt, hệ thống phòng không, kho vũ khí và cơ sở lưu trữ nhiên liệu cho khí tài quân sự của Ukraine. Đây là hành động đáp trả những nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm gây thiệt hại cho các cơ sở công nghiệp và năng lượng của Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bị không quân Nga tấn công, phá hủy.

Trong cuộc họp khác, Bộ Quốc phòng Nga cũng cung cấp thông tin chi tiết về những diễn biến gần đây trên tiền tuyến trong vùng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nhóm lực lượng Zapad (Nga) đã cải thiện tình hình dọc mặt trận theo hướng Kupyansk và gây tổn thất cho nhiều lữ đoàn của lực lượng Kiev ở gần Kupyansk, Sinkovka, Zagoruykovka, Kotlyarovka và Stelmakhovka.

Ngoài ra, Nhóm lực lượng Zapad còn đẩy lùi 11 cuộc phản công của Lực lượng tấn công thứ 3; Lực lượng cơ giới thứ 21, 63; Lực lượng đặc nhiệm Vệ binh quốc gia thứ 12 và Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ thứ 125 của Ukraine ở gần Chervonaya Dibrova, Torskoye và Terny.

“Thiệt hại của Lực lượng Vũ trang Ukraine là một xe tăng, 9 xe chiến đấu bọc thép và 16 xe cơ giới... Trong quá trình phản công, 18 khẩu pháo dã chiến trong đó có 3 hệ thống pháo tự hành M109 Paladin do Mỹ sản xuất, 6 kho đạn, 5 trạm tác chiến điện tử Nota và Anklav đã bị bắn trúng”, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.

Theo hướng của Donetsk, Nhóm lực lượng Yug (Nga) đã chiếm giữ các tuyến có lợi hơn và gây tổn thất cho lực lượng Kiev ở gần Belogorovka, Razdolovka, Orekhovo-Vasilyovka, Bogdanovka, Kleshcheyevka và Kurdyumovka.

Bảy cuộc phản công do Lữ đoàn không vận số 46 và lữ đoàn tấn công miền núi số 10 (Ukraine) phát động cũng đã bị Nhóm lực lượng Yug của Nga đẩy lùi gần Krasnogorovka và Novomikhailovka.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine là 4 xe tăng, 5 xe chiến đấu bọc thép và 87 phương tiện cơ giới… Trong quá trình phản công, 31 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 14 khẩu do phương Tây sản xuất, 4 trạm tác chiến điện tử Nota và Anklav cùng 7 kho đạn dược đã bị loại bỏ”.

(Ảnh: AVP)

Ở hướng Avdeyevka, Nhóm lực lượng Tsentr (Nga) đã kiểm soát Pervomayskoye và tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm này cũng đã đẩy lùi 53 cuộc phản công do 9 lữ đoàn khác nhau của Ukraine tiến hành ở gần Leninskoye, Novgorodskoye, Novokalinovo, Berdychi, Umanskoye và Netaylovo.

Trên hướng Nam Donetsk, Nhóm lực lượng Vostok (Nga) đã cải thiện tình hình chiến thuật và tấn công Lữ đoàn cơ giới số 58, Lữ đoàn cơ giới số 72, Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ và Lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine ở gần Ugledar, Urozhaynoye, Staromayorskoye, Priyutnoye, Mirnoye, Malinovka và Lugovskoye.

Ở hướng này, lực lượng Kiev mất một xe tăng; 22 xe cơ giới, một xe chiến đấu phóng tên lửa Grad; 14 khẩu pháo dã chiến, 8 trong số đó do phương Tây sản xuất.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm: “Một trạm tác chiến điện tử Nota và một trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD cũng như 4 kho đạn dã chiến đã bị loại bỏ”.

Theo hướng Kherson, Nhóm Lực lượng Dnepr (Nga) đã gây tổn thất cho các Lữ đoàn cơ giới thứ 65, 117, 35, 36, 121, 126 và Lữ đoàn vệ binh quốc gia số 15 của Ukraine ở gần Orekhov, Rabotino, Shcherbaki, Kamenskoye, Mikhailovka, Zmeyevka, Berislav, Ivanovka và Nikolskoye.

Tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở hướng này lên tới 24 phương tiện cơ giới; 12 khẩu pháo dã chiến, bao gồm 6 khẩu pháo do Mỹ, Đức và Ba Lan sản xuất và 3 trạm tác chiến điện tử Nota và Anklav.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo trong cuộc họp rằng lực lượng tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái của các nhóm lực lượng Nga đã tiêu diệt 3 máy bay chiến đấu MiG-29 và 4 máy bay vận tải quân sự An-26 của Không quân Ukraine tại một sân bay, 2 máy bay dẫn đường mục tiêu, 4 bệ phóng tên lửa phòng không S-300 và một bệ phóng tên lửa phòng không IRIS-T do Đức sản xuất.

Ngoài ra, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 10 tên lửa chiến thuật tác chiến ATACMS do Mỹ sản xuất, 6 tên lửa hành trình Storm Shadow do Anh sản xuất, 2 tên lửa chống bức xạ HARM do Mỹ sản xuất, 4 máy bay mồi nhử MALD do Mỹ sản xuất, 2 tên lửa chiến thuật Tochka-U và 1.278 máy bay không người lái.

Một vị trí của lực lượng Ukraine bị Nga tấn công trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nga-dap-tra-bang-34-cuoc-tan-cong-tong-hop-kiev-ton-that-nhieu-khi-tai-a660079.html