Nga chức minh năng lực phá hủy vệ tinh đối phương đứng đầu thế giới

Cuộc chiến tranh không gian sẽ bắt đầu với việc các quốc gia tấn công phá hủy vệ tinh của nhau.

Moskva khẳng định Liên bang Nga sẽ không vi phạm bất cứ điều gì nếu phá hủy vệ tinh đang giám sát lãnh thổ họ.

Moskva khẳng định Liên bang Nga sẽ không vi phạm bất cứ điều gì nếu phá hủy vệ tinh đang giám sát lãnh thổ họ.

Điều này là do các quốc gia phương Tây đối thủ của Moskva, bao gồm cả tổ chức nhà nước cũng như công ty tư nhân của họ đang tham gia vào hoạt động gián điệp công khai, giám sát lãnh thổ Nga, họ cũng tuyên bố rằng bản thân không vi phạm bất cứ điều gì.

Về vấn đề này, thật thú vị khi tìm hiểu xem Nga có những hệ thống vũ khí nào có thể giữ sạch không gian gần Trái đất phía trên bầu trời. Một phân tích nhanh từ các nguồn mở cho thấy Moskva có rất nhiều công cụ hữu ích cho việc này.

Các "vệ tinh thanh tra" của dự án Nivelir (được thiết kế để giám sát và tiến hành công việc sửa chữa các vệ tinh khác trên quỹ đạo Trái đất) nếu cần thiết, chúng cũng có thể được sử dụng để vô hiệu hóa đối thủ trên không gian.

Bên cạnh đó, hệ thống tác chiến điện tử di động Tirada-2 và 3 tổ hợp vũ khí Kontakt, Nudol cùng với Peresvet là không thể coi thường.

Có lẽ danh sách này cần được bổ sung bằng nghiên cứu sâu hơn, nhưng trong mọi trường hợp, Nga chắc chắn có một hệ thống phòng thủ nhiều lớp, đủ khả năng chống lại đối thủ và đảm bảo an ninh không gian ở mức đáng tin cậy.

Mặc dù vậy, Moskva vẫn chưa để chúng trong chế độ chiến đấu, nhưng thông tin về các hệ thống vũ khí chống vệ tinh sau đây của Moskva vẫn khiến đối thủ không thể xem nhẹ.

Nivelir là chương trình bí ẩn nhất được ra mắt vào năm 2011. Trong giai đoạn 2013 - 2017, Liên bang Nga đã triển khai một nhóm tàu vũ trụ như vậy, chúng có thể bay tới các vệ tinh khác và thực hiện nhiều thao tác cần thiết.

Tổ hợp Tirada-2 chính thức được giới thiệu tại Diễn đàn Army 2018. Thiết bị tác chiến điện tử mạnh mẽ này có khả năng vô hiệu hóa các vệ tinh bằng bức xạ điện từ định hướng. Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua chúng, nhưng không rõ có bao nhiêu trong biên chế.

Trong khi đó Kontakt được hình thành ở Liên Xô vào năm 1983 dưới dạng tổ hợp chống vệ tinh hàng không dựa trên máy bay chiến đấu đánh chặn tầm cao MiG-31D. Đây có thể là một biện pháp ngăn chặn rất kinh tế và hiệu quả.

Đồng thời, trung tâm điều phối được cho là sẽ được đặt tại Sary - Shagan ở Kazakhstan, nơi họ lên ý định đặt tổ hợp nhận dạng vật thể không gian quang học vô tuyến Krona.

Nhưng Liên Xô đã tan rã và Liên bang Nga chỉ có thể quay lại dự án vào năm 2009. Phương Tây cách đây không lâu thậm chí còn ngạc nhiên khi nhìn những bức ảnh chụp một chiếc máy bay với tên lửa treo dưới bụng, liệu nó có phải là thật hay không?

Hệ thống chống vệ tinh di động Nudol đã được thử nghiệm thành công vào tháng 11-2021, bắn hạ một vệ tinh trinh sát Tselina-D cũ bằng tên lửa dẫn đường. Nudol có thể tấn công các vệ tinh ở độ cao 260 - 1.000 km từ bất kỳ nơi nào, điều này gây ra một số lo lắng đối với Mỹ.

Cuối cùng, hệ thống vũ khí laser Peresvet đã được trang bị cho lực lượng vũ trang Nga từ năm 2017 - đây là hệ thống tác chiến chống vệ tinh công nghệ cao.

Được biết Peresvet có thể làm mù hệ thống quang học của tàu vũ trụ, UAV và máy bay nhằm ngăn cản chúng ghi lại chuyển động của quân Nga cũng như các vụ phóng tên lửa. Những tổ hợp như vậy đã trực chiến trong đội hình 5 sư đoàn tên lửa chiến lược kể từ tháng 12/2019.

Hiện tại ở Liên bang Nga, một tổ hợp mới mang tên Zadira đang được phát triển, có khả năng phá hủy về mặt vật lý đối với thiết bị.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-chuc-minh-nang-luc-pha-huy-ve-tinh-doi-phuong-dung-dau-the-gioi-post560288.antd