Nêu cao trách nhiệm công vụ, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc kéo dài

Chiều 25-6, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, Thanh tra Chính phủ phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức tiếp công dân định kỳ để xem xét, chỉ đạo giải quyết 2 vụ việc của công dân trên địa bàn TP. Thái Nguyên.

Đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, chủ trì buổi tiếp công dân; tham dự có đồng chí Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Buổi tiếp công dân được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với điểm cầu Ban Tiếp công dân Trung ương.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi tiếp công dân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng phát biểu tại buổi tiếp công dân.

Nội dung vụ việc thứ nhất của công dân Nguyễn Đình Chiền, trú tại tổ 2, phường Tân Thịnh. Theo đơn của ông Chiền, gia đình ông được UBND TP. Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) năm 1994 với diện tích 2.584m2 tại phường Tân Thịnh. Trên đất có nhà cấp 4, tài sản, cây cối, hoa màu. Sau khi có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể và đầu tư bước 1 Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) và quyết định giao đất cho ĐHTN thực hiện dự án Trung tâm điều hành, đơn vị giải phóng mặt bằng đã thu hồi đất của gia đình với diện tích hơn 2.300m2.

Công dân Nguyễn Đình Chiền nêu ý kiến.

Công dân Nguyễn Đình Chiền nêu ý kiến.

Năm 2000 và 2003, UBND tỉnh Thái Nguyên đã 2 lần phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ gia đình với tổng số tiền 554 triệu đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó do chủ Dự án không đủ kinh phí nên hộ ông Chiền chưa được chi trả. Đến năm 2006, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phương án dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án. Trong đó, gia đình ông Chiền được phê duyệt với tổng số tiền 1,27 tỷ đồng; đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận đất tái định cư và được cấp GCNQSDĐ. Mặc dù vậy, gia đình ông Nguyễn Đình Chiền tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại đơn giá bồi thường và bố trí tái định cư bổ sung...

Nội dung vụ việc thứ 2 là kiến nghị của công dân Phạm Thị Miến (đại diện 44 hộ dân), trú tại tổ dân phố số 9, phường Hoàng Văn Thụ. Theo đơn trình bày, các hộ sử dụng đất của Công ty đường 126, nguồn gốc đất do UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) cấp năm 1976. Sau khi được cấp đất, Công ty đã xây dựng trụ sở làm việc, nhà tập thể công nhân cho một số cán bộ, công nhân viên.

Công dân Phạm Thị Miến nêu ý kiến.

Công dân Phạm Thị Miến nêu ý kiến.

Năm 2008, Công ty có văn bản xin trả lại Nhà nước 4.798m2 đất để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho các gia đình đang sử dụng theo quy định. Hiện nay, các hộ dân tại đây mong muốn được cấp GCNQSDĐ đối với các thửa đang sử dụng và có đơn gửi UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo giải quyết.

Đại diện cơ quan chức năng phát biểu.

Đại diện cơ quan chức năng phát biểu.

Sau khi nghe kiến nghị của công dân và trả lời của cơ quan chức năng, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Dương Quốc Huy kết luận: Đối với vụ việc của công dân Nguyễn Đình Chiền, để kéo dài đến nay trách nhiệm chính thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực tiếp là ĐHTN (chủ đầu tư Dự án). Do đó, ĐHTN cần báo cáo trực tiếp Bộ Giáo dục và Đào tạo để bố trí kinh phí thực hiện phương án giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư; chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết những vướng mắc; sau khi chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục, bố trí được nguồn vốn, đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên giao cơ quan chức năng phối hợp với ĐHTN thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Thời hạn hoàn thành văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc về Thanh tra Chính phủ là trước ngày 30/8/2024.

Đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, phát biểu kết luận.

Đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, phát biểu kết luận.

Đối với vụ việc của công dân Phạm Thị Miến (đại diện 44 hộ), đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát kỹ nguồn gốc, kiểm đếm diện tích cụ thể để có hướng giải quyết thấu đáo cho người dân. Đồng thời có văn bản xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan, trực tiếp là Bộ Tài nguyên và Môi trường về thủ tục đất đai, tính toán cấp GCNQSDĐ cho người dân đảm bảo đúng các quy định. Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp theo dõi, đôn đốc UBND tỉnh Thái Nguyên giải quyết vụ việc, có kết quả giải quyết gửi về Thanh tra Chính phủ trước 31/8/2024.

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/thoi-su-thai-nguyen/202406/neu-cao-trach-nhiem-cong-vu-phoi-hopgiai-quyet-dut-diem-cac-vu-vieckeo-dai-e472700/